Phân bùn xả thẳng ra sông Nhuệ, trách nhiệm thuộc về ai?

Trịnh Xuân |

Dòng nước đục ngầu, chứa chất thải bẩn xả thẳng ra sông Nhuệ đang làm ô nhiễm trầm trọng dòng sông. Người dân nơi đây đã có đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn chìm trong im lặng.

Theo phản ánh của người dân khu vực Cầu Diễn (Hà Nội), sông Nhuệ đang bị ô nhiễm trầm trọng. Nhưng một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm dòng sông lại xuất phát từ chính đơn vị  môi trường của TP. Hà Nội. Đó là Chi nhánh Cầu Diễn thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội.

Xác minh của phóng viên cho thấy, Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO 7) là đơn vị được giao xử lý phân bùn bể phốt trên địa bàn TP. Tuy nhiên thời gian qua đã có tình trạng đường cống xả ra sông Nhuệ (nối với URENCO 7) xuất hiện dòng nước đục ngầu, chứa chất thải sinh hoạt bẩn ào ào xả ra từ miệng cống sát bờ sông Nhuệ đoạn qua Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Hình ảnh ống xả phân bùn vào hố không đảm bảo quy định ngay trong xí nghiệp Urenco 7.
Hình ảnh ống xả phân bùn vào hố không đảm bảo quy định ngay trong xí nghiệp Urenco 7.

Trong một clip PV ghi nhận nước thải đen kịt từ bồn chứa của URENCO 7 được xả ra chảy xuống hệ thống cống chung.

Người dân còn cho biết, nước thải chưa qua xử lý còn có lúc được xả ra vào buổi tối hoặc những hôm trời mưa. Trong khi đó, theo quy định bùn thải sau khi được xử lý, phần nước được lắng trong hồ sinh học đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn mới được xả ra môi trường.

Theo quy trình xử lý phân bùn bể phốt tại Chi nhánh Cầu Diễn do Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt, sau khi tiếp nhận từ xe bơm hút, bùn thải sẽ được chuyển qua hệ thống để xử lý.

Kết quả đầu ra là sản phẩm phối trộn sản xuất phân vi sinh hoặc chôn lấp hợp vệ sinh. Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn theo QCVN 40 : 2011/BTNMT.

Theo một cán bộ URENCO 7, nước thải từ URENCO 7 sẽ đi qua một cống nằm phía dưới mặt đất cắt ngang qua đường để đổ ra sông Nhuệ. Đường ống này có thể lẫn với các đường cống dân sinh trong khu vực. Do đó, không biết được lượng nước thải xả ra sông Nhuệ như trong clip là ở đâu ra (?)

Tuy nhiên, theo thông tin PV có được, từ vị trí xả ở cổng xí nghiệp URENCO 7 chỉ có một đường cống để đổ ra sông Nhuệ. Và như vậy, nước thải bẩn chưa qua xử lý đổ ra sông Nhuệ chỉ có thể từ URENCO 7.

Trong một diễn biến khác, điều tra của phóng viên tiếp tục phát hiện những bất thường trong quy trình xử lý bùn thải của Urenco 7. Cụ thể, tại khu vực chôn lấp rác thải (đã dừng hoạt động nhiều năm nay) ở phía sau xí nghiệp có một hố chứa phân bùn lớn. 

Nếu men theo đường mòn đi lên núi chôn lấp rác thải, sẽ phát hiện một hố chứa phân bùn có bề ngang khoảng 4m – chiều dài chừng 8 – 10m chứa đầy phân bùn. 

Tại thời điểm PV có mặt tại khu vực trên, nước bùn thải từ hố chứa này bắt đầu ngấm tràn ra đường mòn bên cạnh. Bên cạnh có vết của phương tiện cơ giới vừa lấp tạm đất, đắp bờ cho chất thải tạm thời không lan rộng ra xung quanh.

Hố đổ phân bùn chưa xử lý không theo tiêu chuẩn ngay trong xí nghiệp Urenco 7.
Hố đổ phân bùn chưa xử lý không theo tiêu chuẩn ngay trong Urenco 7.

Qua quan sát, phân bùn trong hố chứa này chưa được xử lý. Lượng phân bùn trong hố nhiều nên đã tràn thành một cống nhỏ, ngấm theo lối ra phía tường bao ranh giới của Urenco 7 với bên ngoài.

Trong khi theo quy định, phân bùn thu nhận về xí nghiệp đều phải được đổ vào bể chứa theo tiêu chuẩn để xử lý.

Như vậy, có thể thấy tại Chi nhánh Cầu Diễn của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội đang có dấu hiệu xử lý thải bẩn không đúng quy định, xả thải bẩn ra môi trường.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ để trả lại môi trường trong sạch cho người dân, cứu sông Nhuệ đang “chết dần, chết mòn” vì ô nhiễm.

Theo luật sư Nguyễn Văn Kiệm – Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Hà Nội), nếu các cơ quan chức năng xác định được doanh nghiệp có hành vi xả thải chưa đạt tiêu chuẩn vào môi trường sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự.

Cụ thể, quy định xử phạt hành chính những vi phạm về xả nước thải có chứa các thông số nguy hại vào môi trường được thể hiện trong Nghị Định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài ra hành vi gây ô nhiễm môi trường cũng có thể sẽ bị xử lý hình sự. Cụ thể: Tội Gây ô nhiễm môi trường đã được pháp luật quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, theo đó: làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng khác, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Còn Bộ luật hình sự 2015 quy định tại Điều 235 về tội Gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, phạm tội thuộc một trong các trường hợp nghiêm trọng thì có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Video cận cảnh dòng nước thải đen kịt và hố đổ thải:

Trịnh Xuân
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.