Tối 20.7, một lãnh đạo UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) xác nhận đã chỉ đạo phường Vĩnh Hòa có báo cáo giải trình liên quan đến việc liên tục lập đoàn kiểm tra, xử lý hoạt động buôn bán bánh mì của người dân trên địa bàn phường.
Quan điểm của thành phố Nha Trang là các cơ sở sản xuất bánh mì được hoạt động vì đó là thực phẩm thiết yếu. Tuy nhiên trong quá trình buôn bán, chủ các cơ sở bánh mì phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
"Ông Thọ quá máy móc trong việc xử lý, lẽ ra chỉ cần tuyên truyền, giải thích cho người dân được hiểu. Đằng này xử lý quá phản cảm" - vị lãnh đạo UBND TP.Nha Trang nêu quan điểm.
Liên quan đến clip chính quyền phường Vĩnh Hòa tổ chức ra quân xử phạt cơ sở bánh mì, UBND TP.Nha Trang đã yêu cầu phường phải có báo cáo giải trình, đồng thời sớm triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân được sản xuất bánh mì bình thường.
Theo báo cáo ban đầu của UBND phường Vĩnh Hòa, vào tối 12.7, tại cơ sở bánh mì (số 389, Điện Biên Phủ), ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, Lê Huỳnh Sang - Công an phường), ông Nguyễn Hoàng Phương - công chức quản lý đô thị phường tiến hành lập biên bản đối với hộ kinh doanh ông Nguyễn Văn Tiến.
Phường Vĩnh Hòa lập biên bản ông Nguyễn Văn Tiến có hành vi vi phạm không chấp hành biện pháp về phòng chống dịch bệnh, vi phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, đã được phường tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết.
Phường Vĩnh Hòa giải thích, thời điểm trên tại cơ sở của ông Nguyễn Văn Tiến bên cạnh việc sản xuất bánh mì thì có thêm một tủ bán bánh và có người đến mua.
Thấy nhiều người tập trung đông người nên đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý đối với chủ cơ sở vì vi phạm các quy định về phòng chống dịch.
Sau sự việc nói trên, chính quyền phường Vĩnh Hòa tạm giữ giấy phép kinh doanh, chưa ra quyết định xử phạt hành chính cơ sở bánh mì ông Nguyễn Văn Tiến.
Trước đó Báo Lao Động phản ánh, không chỉ xử phạt chủ cơ sở bánh mì tại đường Điện Biên Phủ nói trên, trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chính quyền phường Vĩnh Hòa còn cấm đoán, lập đoàn kiểm tra xử phạt tất cả các cơ sở bán bánh mì cho người dân.
Trong đơn gửi đến Báo Lao Động, một số bạn đọc cho biết, phường Vĩnh Hòa đã yêu cầu các cơ sở sản xuất bánh mì phải dừng hoạt động lấy lý do phòng dịch bệnh. Thậm chí họ không cho sản xuất và ship đi bán cho các nơi cần mua.
“Bánh mì là lương thực, thực phẩm mà người dân sử dụng hàng ngày cũng như cơm hay thịt cá. Nhưng trên địa bàn thành phố Nha Trang chỉ duy nhất phường này có lệnh cấm lạ đời. Người dân ở phường Vĩnh Hòa muốn ăn bánh mì phải sang địa bàn phường khác mới mua được. Việc này rất bất tiện cho người mua” – trích phản ánh của bạn đọc đến Báo Lao Động.