Nộp hồ sơ nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN chậm nhất đến hết ngày 20.12.2021

LƯƠNG HẠNH |

Khi người lao động (NLĐ) tự nguyện không nhận hỗ trợ sau đó thay đổi đề nghị được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và ngược lại sẽ được giải quyết như sau. 

BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 3818/BHXH-CSXH năm 2021 nhằm thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trường hợp tự nguyện không nhận hỗ trợ sau đó thay đổi đề nghị được hưởng hỗ trợ

NLĐ đã từ chối nhận trên danh sách chi trả trước đó, sau đó lại có nhu cầu nhận hỗ trợ thì lập đề nghị hưởng hỗ trợ Mẫu số 04 ban hành kèm theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg gửi cơ quan BHXH để giải quyết, chi trả hỗ trợ cho NLĐ theo hướng dẫn tại Công văn số 3068/BHXH-CSXH.

Thời gian nộp đề nghị: Chậm nhất đến hết ngày 20.12.2021.

Trường hợp đã đề nghị nhận hỗ trợ sau đó thay đổi tự nguyện không nhận hỗ trợ

Bộ phận Tiếp nhận - Trả kết quả

Đối với NLĐ đang tham gia BHTN, đề nghị đơn vị lập riêng danh sách các đối tượng này theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ghi rõ tại cột ghi chú “đã đề nghị hưởng hỗ trợ nay đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ” và nộp trả cho cơ quan BHXH số tiền người lao động từ chối nhận (nếu đã nhận tiền hỗ trợ).

Đối với NLĐ đã dừng tham gia BHTN đã nộp Mẫu 04 ban hành kèm theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg thì gửi đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ đồng thời nộp lại tiền hỗ trợ nếu đã nhận cho cơ quan BHXH.

Chuyển danh sách Mẫu số 02 đến Phòng/Bộ phận Quản lý thu và đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ của các đối tượng nêu trên đến Phòng/Bộ phận Cấp sổ, Thẻ.

Phòng/Bộ phận Quản lý thu và Phòng/Bộ phận Cấp sổ, Thẻ

Trường hợp Phòng/Bộ phận Quản lý thu và Phòng/Bộ phận Cấp sổ, Thẻ chưa lập danh sách Mẫu 02a/BHXH và Mẫu 02b/BHXH thì cập nhật vào hệ thống dữ liệu các trường hợp tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Trường hợp đã được rà soát dữ liệu và lập vào Mẫu 02a/BHXH và Mẫu 02b/BHXH thì chuyển ngay đề nghị không nhận hỗ trợ của NLĐ và danh sách Mẫu số 02 do đơn vị lập riêng đối với các trường hợp này đến Phòng/Bộ phận Chế độ BHXH.

Phòng/Bộ phận Chế độ BHXH

Trường hợp chưa giải quyết thì thực hiện từ chối xét duyệt chuyển trả lại Phòng/Bộ phận Quản lý thu (ghi rõ lý do: người lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ) để Phòng/Bộ phận Quản lý thu cập nhật lại đối tượng này trên hệ thống.

Trường hợp đã giải quyết thì lập ngay Mẫu 03a/BHXH và Mẫu 03b/BHXH (phần điều chỉnh giảm; lý do điều chỉnh ghi rõ “đã đề nghị hưởng hỗ trợ nay đề nghị tự nguyện không nhận hỗ trợ”).

Phòng/Bộ phận Kế hoạch - Tài chính 

Trường hợp chưa chi trả cho NLĐ: Căn cứ vào danh sách theo Mẫu 03a/BHXH và Mẫu 03b/BHXH do Phòng/Bộ phận Chế độ BHXH chuyển sang, dừng chi trả cho NLĐ.

Nếu NLĐ chưa có tên trên danh sách theo mẫu số 11/BHXH (ban hành kèm theo Công văn số 3651/BHXH-TCKT ngày 12/11/2021 của BHXH Việt Nam), không tổng hợp vào danh sách chi trả theo mẫu số 11/1. Nếu NLĐ đã có tên trên danh sách theo mẫu số 11/BHXH kèm ủy nhiệm chi gửi ngân hàng, liên hệ ngay với ngân hàng để dừng chi trả cho NLĐ.

Trường hợp đã chi trả cho NLĐ: Căn cứ danh sách theo Mẫu 03a/BHXH và Mẫu 03b/BHXH do Phòng/Bộ phận Chế độ BHXH chuyển sang, thực hiện thu hồi số tiền đã chi trả về quỹ BHTN.

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Hòa Bình: 110 tỉ đồng hỗ trợ BHTN đến tay người lao động

An Trịnh |

HOÀ BÌNH - BHXH tỉnh Hòa Bình đã chi trả phần lớn tiền hỗ trợ BHTN cho các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Hỗ trợ từ Quỹ BHTN: Đảm bảo đúng tiến độ, quy định

ANH THƯ |

Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và UBND TP.Hà Nội, trong hơn một tháng qua, BHXH thành phố đã tập trung nguồn nhân lực, nỗ lực triển khai chính sách nhằm hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động (SDLĐ) kịp thời.

Cầu Long Kiểng 20 năm chưa xây xong, người dân thấp thỏm qua cầu cũ

MINH QUÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) được phê duyệt cách đây hơn 20 năm qua nhưng tới nay mới chỉ xong vài mố trụ. Hằng ngày, người dân Nhà Bè phải đi qua cầu sắt cũ, nhỏ hẹp và xuống cấp trầm trọng.

Vì sao ca sĩ Đông Nhi bị tẩy chay đến mức khó cứu vãn?

Bình An |

Tranh cãi của Đông Nhi bắt nguồn từ sự việc nội bộ. Tuy nhiên chính nữ ca sĩ đã đẩy mọi chuyện đi xa vì bài viết thiếu khéo léo, tinh tế. 

Hậu COVID-19 rối loạn giấc ngủ, trằn trọc cả đêm, bác sĩ chỉ cách khắc phục

Phạm Đông |

Sau khi hết F0, rất nhiều trường hợp gặp triệu chứng mất ngủ hậu COVID-19. Theo chuyên gia y tế, người bệnh có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ trong những tuần và tháng sau sau khi khỏi bệnh.

Chứng khoán: Các dự báo bị “lạc trôi” hay do thị trường mong manh?

Thế Lâm |

Chưa bao giờ công tác dự báo, nhận định về thị trường chứng khoán phiên ngày hôm sau hay về những phiên tới lại dễ bị “lạc trôi” như khoảng 3 tháng trở lại đây, đặc biệt là những nhận định về diễn biến tăng – giảm của VN-Index.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được dọn sạch rác sau phản ánh của báo Lao Động

Chân Phúc |

TPHCM - Ngày 14.5, hàng chục nhân viên của Công ty dịch vụ công ích quận 2 đã tiến hành thu gom rác ở các bãi đất trống và các tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

HLV Polking: U23 Thái Lan không sợ gặp U23 Việt Nam ở bán kết

TRUNG DU |

Huấn luyện viên Alexandre Polking nói rằng U23 Thái Lan không sợ đội bóng nào ở bán kết, kể cả U23 Việt Nam.

Hòa Bình: 110 tỉ đồng hỗ trợ BHTN đến tay người lao động

An Trịnh |

HOÀ BÌNH - BHXH tỉnh Hòa Bình đã chi trả phần lớn tiền hỗ trợ BHTN cho các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Hỗ trợ từ Quỹ BHTN: Đảm bảo đúng tiến độ, quy định

ANH THƯ |

Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và UBND TP.Hà Nội, trong hơn một tháng qua, BHXH thành phố đã tập trung nguồn nhân lực, nỗ lực triển khai chính sách nhằm hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động (SDLĐ) kịp thời.