Những vụ xử lý người "nói xấu" trên Facebook gây "bão" dư luận

PV |

Vì những phát ngôn về cơ quan, lãnh đạo trên mạng xã hội Facebook, một số người đã bị kỷ luật, từ phạt tiền đến cách chức.

Phạt tiền bác sĩ "bôi nhọ" Bộ trưởng Y tế trên Facebook

Tối 14.7, trang cá nhân Facebook của bác sĩ Hoàng Công Truyện - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm y tế Phong Điền có đưa một nội dung nói Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nên nghỉ và cho rằng Bộ trưởng không về cơ sở, không hiểu được nỗi khổ của bác sĩ tuyến cơ sở, kèm theo đó là một hình ảnh của Bộ trưởng.

Sau khi những thông tin, hình ảnh này được lan truyền trên MXH, ngày 15.7, ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng, ký gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định nội dung trên Facebook này là bôi nhọ lãnh đạo.

"Nội dung gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y...", công văn Chánh Văn phòng Bộ Y tế nêu.

Sau khi xác minh các thông tin của tài khoản Facebook bác sĩ Hoàng Công Truyện, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bác sĩ Truyện.

Nói xấu Chủ tịch UBND tỉnh, 3 người bị phạt 10 triệu đồng

Tháng 10.2015, thấy thông tin “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang” cô giáo Lê Thị T (Trường THPT Long Xuyên, An Giang) liền đăng lại nội dung này lên Facebook cá nhân và bình luận về gương mặt lãnh đạo: “Nhìn cái mặt kênh kiệu…”.

Sau đó, nhiều người vào bình luận, trong đó có ông Nguyễn Huy P, nhân viên Điện lực An Giang và bà Phan Thị K.N - Phó Chánh văn phòng Sở Công Thương (dùng tài khoản Facebook của chồng).
Phát hiện sự việc, Sở Thông tin Truyền thông An Giang đã ra quyết định xử phạt bà T - 5 triệu đồng.

Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Long Xuyên cũng xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách; Ông P bị phạt 5 triệu đồng và phê bình bằng văn bản trong toàn công ty; bà Phan Thị Kim N, do không trực tiếp vi phạm nên chỉ bị nhắc nhở nhưng Sở Công Thương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng và chính quyền.

Nói xấu trường trên Facebook, suýt bị cách chức phó khoa

Tháng 1.2015, ông Doãn Minh Đăng, Phó một khoa của trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ cho biết bắt đầu gặp vấn đề với nhà trường sau khi tham dự một Hội nghị khoa học do Viện Toán học tổ chức vào tháng 3.2015 tại Hà Nội.

Trước đó, ông đã xin phép Trưởng khoa bằng miệng và gửi báo cáo xin đi hội nghị tự túc từ trước. Nhưng cuối tháng 3.2015, Ban giám hiệu lại yêu cầu ông phải có văn bản xác nhận của đơn vị tổ chức về thời gian thực tế tham tế của hội nghị.

Sau đó, ông Đăng đã công khai biên bản giao ban nội bộ của trường và có những câu chữ không tôn trọng. Dựa vào đó, nhà trường đã cách chức Phó trưởng khoa và điều động ông sang làm nhân viên Phòng đào tạo. Tuy nhiên, ông Doãn Minh Đăng tiếp tục có những thông tin trên tài khoản cá nhân.

PV
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Nguyễn Thị Oanh vượt qua chứng mất ngủ để phá kỷ lục tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành tấm huy chương vàng nội dung 3.000m chướng ngại vật, đồng thời phá kỷ lục tại SEA Games 31.

"Mở khoá" tâm tư tuổi ẩm ương: Cha mẹ kiên nhẫn "sắm" vai người bạn

Nhóm PV |

Một câu chuyện của rất nhiều gia đình và là mối quan tâm của toàn xã hội đó là những khủng hoảng tâm lý tuổi teen. Vậy thì làm thế nào để những người làm cha mẹ có thể hiểu được con mình, nắm bắt được tâm tư, tình cảm, đồng hành cùng các con, nhất là ở giai đoạn tuổi dậy thì với những biến động lớn về tâm lý.

Phần Lan xác nhận sẽ gia nhập NATO, từ bỏ nhiều thập kỷ trung lập

Ngọc Vân |

Chính phủ Phần Lan ngày 15.5 tuyên bố sẽ nộp đơn gia nhập NATO, từ bỏ hàng thập kỷ trung lập thời chiến.

U23 Indonesia vào bán kết, chờ phân ngôi đầu với U23 Việt Nam

Chi Trần |

U23 Indonesia đánh bại U23 Myanmar với tỉ số 3-1, qua đó cùng với U23 Việt Nam là hai đại diện của bảng A tham dự bán kết bóng đá nam SEA Games 31.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Ngọc Vân |

Ngày 13.5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương hấp dẫn tại Hà Nội

ANH THƯ |

Hà Nội-Phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Mê Linh là cơ hội để các doanh nghiệp tuyển dụng và người lao động tìm kiếm việc làm.

Không khí lạnh tiếp tục gây mưa dông diện rộng và giảm nhiệt

AN AN |

Không khí lạnh tiếp tục gây mưa ở Bắc Bộ trong ngày hôm nay 15.5. Từ ngày mai 16.5, mưa dịch chuyển xuống bắc và trung Trung Bộ.