Những “cây cầu vàng” kết nối cung cầu lao động

MAI LINH |

Cách mạng 4.0 và những thay đổi nhanh chóng của cơ cấu kinh tế khiến thị trường việc làm đối diện nhiều cơ hội và thách thức. Trong “cơn lốc” ấy, không ít người lao động mất việc, chưa có việc làm đã có được công việc và thu nhập ổn định nhờ sự “môi giới” của các trung tâm dịch vụ việc làm. Không quá khi nhiều người ví, các trung tâm như “cầu vàng” kết nối cung - cầu lao động.

Hàng chục triệu người được tư vấn, tạo việc làm

Chị Lê Thị Hạnh ở Khu tập thể Phát tín (Tổ 9, phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) từng có việc làm tại một công ty tư nhân ở đường Nguyễn Tuân (Thanh Xuân - Hà Nội). Sau khi sinh con đầu lòng, chị Hạnh mất việc với lý do không đảm bảo giờ giấc vì bận con nhỏ.

Thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, chị được tư vấn, giới thiệu công việc kế toán bán thời gian, mức lương 4,7 triệu đồng/tháng. “Mỗi ngày em chỉ đi làm buổi sáng, chủ nhật được nghỉ cả ngày nên có thời gian chăm sóc con, tiện đón con sớm. Trước khi đến Trung tâm dịch vụ việc làm, em có đọc các mẩu tin tuyển dụng trên mạng internet nhưng đa số là tin ảo, hoặc yêu cầu công việc quá cao, hoặc mức thu nhập quá thấp”, chị Hạnh nói.

Không riêng chị Hạnh, hàng triệu người lao động trên cả nước đã có cơ hội tìm được việc làm thông qua các phiên hội chợ và tư vấn. Theo thống kê, giai đoạn 2011-2017, các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước đã tư vấn cho 16.782.109 lượt người, trong đó có 9.565.802 lượt người lao động được tư vấn về việc làm, chiếm 57%; lao động nữ được tư vấn chiếm 46,35%.

Hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng lao động được kết nối qua nhiều hình thức, đa dạng và phù hợp nhiều đối tượng: trực tiếp tại trụ sở chính, tại các điểm giao dịch vệ tinh của trung tâm DVVL, các phiên giao dịch việc làm; gián tiếp qua cổng thông tin điện tử việc làm, các Website, điện thoại, tin nhắn,… Giai đoạn 2011- 2017, các trung tâm đã tổ chức 6.790 phiên giao dịch việc làm, số lượt lao động nhận được việc làm do trung tâm giới thiệu và cung ứng là 5.112 nghìn lượt người.

Con lại được ở với mẹ

Anh Nguyễn Văn Chung, quê huyện Thạch Thất (Hà Nội) không giấu được xúc động khi chia sẻ với PV. Anh Chung cho hay, hai vợ chồng anh cùng quê, lên Hà Nội làm thuê và lấy nhau. Anh làm nhân viên giao hàng cho 1 siêu thị khá lớn, mức lương và hỗ trợ xăng xe mỗi tháng hơn 7 triệu đồng, vợ anh làm nhân viên bán hàng cho chính siêu thị đó. “Khi vợ em sinh con xong thì không đảm bảo được thời gian làm việc nên vợ chồng em còn tính cai sữa sớm cho cháu rồi gửi con về quê cho ông bà, tranh thủ rỗi về thăm con. May mắn vợ em tìm được việc phù hợp trên này thông qua một phiên giao dịch việc làm lưu động ở quận Hà Đông, con lại được ở với mẹ”, anh Chung nói.

Cùng với nhiệm vụ trọng tâm là tư vấn việc làm, học nghề và chính sách có liên quan; giới thiệu việc làm, tuyển dụng và cung ứng lao động; thu thập, xử lý và cung cấp thông tin thị trường lao động;… các trung tâm dịch vụ việc làm còn thực hiện các hoạt động sự nghiệp về bảo hiểm thất nghiệp.

Vốn là loại hình bảo hiểm ngắn hạn nhằm bù đắp cho người lao động bị mất việc, giúp ổn định cuộc sống và nhanh chóng trở lại thị trường lao động, những năm qua, BHTN có số lượng người tham gia tăng dần. Năm 2009, có 5,9 triệu người tham gia BHTN; năm 2015, khi Luật Việc làm có hiệu lực thi hành, số người tham gia BHTN lên 10,3 triệu người, tăng 173% so với năm 2009. Năm 2017, số người tham gia BHTN cả nước là 11,7 triệu người, số thu là 13.517 tỷ đồng. Có thể nói, BHTN ngày càng phát huy tính ưu việt với nhiều lợi ích: Tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao độn

MAI LINH
TIN LIÊN QUAN

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Tài xế bức xúc trong ngày đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn Sĩ - Tạ Quang |

Tiền Giang - Sau 100 ngày (từ ngày 30.4 đến 8.8) đưa vào vận hành không thu phí, bắt đầu từ hôm nay 9.8, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu thu phí thông qua hình thức tự động qua trạm không dừng.

Địa phương e ngại không dám làm, tiến độ giải ngân đầu tư công bị ảnh hưởng

PHẠM ĐÔNG |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tâm lý hiện nay của các địa phương rất e ngại trong xử lý các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên giải ngân đầu tư công chậm hơn so với yêu cầu. Một số nơi không dám làm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chung.

Lý do FBI đột kích “vô tiền khoáng hậu” nhà riêng ông Trump

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dinh thự của ông ở Florida đã bị FBI "đột kích" hôm 8.8 và các đặc vụ đã phá két sắt.

Bi kịch của “cảnh nóng”

Mi Lan |

Mới đây, hội thảo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về kiểm duyệt phân loại, dán nhãn phim theo độ tuổi một lần nữa lại đặt “cảnh nóng” vào tranh cãi.

Lai Châu: Cần làm rõ việc mua, "găm" hàng trăm ha đất để "đón" dự án

Nhóm PV |

Lai Châu - Nhiều hộ dân đang sinh sống tại xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, đang mong mỏi được lấy lại diện tích đất nông nghiệp mà theo họ, vì thiếu hiểu biết nên đã bán đi trước đó.

Tan hoang đảo Hòn Miễu bởi hoạt động mở đường, xẻ núi làm du lịch

Hữu Long |

Khánh Hòa – Chủ đầu tư đưa phương tiện cơ giới lên đảo Hòn Miễu, Nha Trang để cải tạo, làm hủy hoại một phần diện tích cây rừng bản địa. Bất chấp các cảnh báo của dư luận về việc xâm hại hệ sinh thái trên đảo, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái ngừng thi công.