Những bất minh trong dự án chỉnh trang sông Tam Bạc

Tiến Nguyễn |

Vừa qua, các cơ quan báo chí liên tục nhận được phản ánh của doanh nghiệp về sự thiếu minh bạch trong quá trình đấu thầu gói thầu nạo vét lòng sông Tam Bạc (dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc) TP Hải Phòng. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư dự án (UBND quận Hồng Bàng) lại tố doanh nghiệp có hành vi gian dối trong hồ sơ thầu…

Doanh nghiệp tố chủ đầu tư “om hồ sơ”

Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc do UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) làm chủ đầu tư, có giá trị đầu tư hơn 1.454 tỷ đồng. Dự án có quy mô 253.686,8m2, với 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông (độ sâu từ 2,1m đến 2,5m, chiều rộng lòng sông 63m); kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc (chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m).

Trong khi các gói thầu được triển khai bình thường thì gói thầu số 13 ngay từ khi mời thầu đã xuất hiện những “vết rạn”. Theo thông tin mời thầu được đăng tải công khai trên báo Đấu Thầu số 60, ngày 2.4.2018, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng (BQLDA) thực hiện mời thầu gói thầu số 13 nạo vét lòng sông, thời gian bán hồ sơ thầu từ ngày 5 đến 25.4.2018.

Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã cử cán bộ mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, đa số đều gặp khó khăn trong việc mua hồ sơ thầu.

Theo một số doanh nghiệp, hồ sơ mời thầu mở bán từ ngày 5 nhưng phải đến hơn 10 ngày sau là ngày 16.4, Công ty CP phát triển Logistic Quang Minh (số 282 Đà Nẵng, Ngô Quyền), mới mua được 1 bộ với giá 2 triệu đồng. Còn Cty TNHH Vương Phát thì đến sáng 23.4, tức còn 2 ngày nữa là mở thầu, mới mua được hồ sơ.

Khi  nghiên cứu hồ sơ mời thầu, các doanh nghiệp cho rằng, nhiều tiêu chí yêu cầu quá cao “làm khó” doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã phát hiện ra hiện tượng bất thường trong hồ sơ mời thầu, đó là cùng một gói thầu nhưng chủ đầu tư đã phát hành 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau, cố tình làm khó doanh nghiệp.

Chiều 26.4, BQLDA quận Hồng Bàng tổ chức mở thầu gói nạo vét lòng sông với 5 doanh nghiệp tham gia gồm: Công ty TNHH Bình Thành, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Hải, Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng KBC, Công ty TNHH Xây dựng Chấn Nam và Công ty Vương Phát.

Một tuần sau, chủ đầu tư thông báo kết quả, Công ty TNHH Bình Thành là đơn vị trúng thầu với giá gần 24 tỷ đồng. Các doanh nghiệp không trúng thầu đã tố cáo chủ đầu tư là UBND quận Hồng Bàng đã cố tình gây khó dễ cho họ và cho rằng, Bình Thành là “sân sau” của chủ đầu tư nên dễ dàng trúng thầu.

Nhiều hạng mục được triển khai. Ảnh: TN
Nhiều hạng mục được triển khai. Ảnh: TN

Chủ đầu tư tố doanh nghiệp gian lận

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Lộc - Giám đốc Ban quản lý các dự án ĐTXD quận Hồng Bàng - cho rằng: Chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc việc bán hồ sơ mời thầu theo quy định. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận: “Thời gian ban đầu, do chúng tôi bận nhiều việc nên có thể có việc doanh nghiệp đến chưa mua được hồ sơ ngay, nhưng sau đó tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu đều được mua hồ sơ thầu”.

Về việc doanh nghiệp tố chủ đầu tư bán 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau, theo lý giải của UBND quận Hồng Bàng là do sơ suất của cán bộ bán hồ sơ đã lấy nhầm 2 bộ hồ sơ dự thảo (không phải phiên bản chính thức cuối cùng), bán cho 2 doanh nghiệp.

Ngay sau đó, BQLDA đã có văn bản gửi 2 công ty này để đổi lại hồ sơ mời thầu nhưng chỉ đổi lại được 1 bộ hồ sơ, hồ sơ còn lại (Công ty cổ phần phát triển Logistics Quang Minh), chủ đầu tư không thể tìm được địa chỉ doanh nghiệp để yêu cầu đổi hồ sơ.

Ông Nguyễn Văn Lộc cho biết: Chúng tôi thấy có những biểu hiện bất thường từ những doanh nghiệp ký vào đơn tố cáo chúng tôi. Có những doanh nghiệp không tham gia mua hồ sơ thầu nhưng vẫn ký vào đơn tố cáo.

Đối với Công ty TNHH Vương Phát, là đơn vị tố cáo chủ đầu tư, trong quá trình tìm hiểu về hồ sơ thầu của đơn vị này, chúng tôi phát hiện một số bất thường, cụ thể: Trong hồ sơ thầu doanh nghiệp này trình cho chúng tôi văn bản 9001 ngày 19.12.2017 của UBND thành phố Hải Phòng về việc cho phép doanh nghiệp này đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng.

Nhận thấy văn bản có dấu hiệu tẩy xóa, BQLDA đã tới văn phòng UBND thành phố Hải Phòng xin lại văn bản thì phát hiện nhiều điểm bất thường. Ngày 19.12.2017, UBND TP. Hải Phòng có ban hành văn bản số 9001 nhưng không phải về việc cho phép Cty TNHH Vương Phát đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng là cho phép “lắp đặt màn hình led tại một số tuyến đường chính của Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng”, hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề điểm đổ thải.

Ở khía cạnh khác, BQLDA cũng phát hiện văn bản mang số 9004 của UBND TP. Hải Phòng, ban hành ngày 19.12.2017 về việc đồng ý cho Công ty Phúc Nam đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, có nội dung rất giống với văn bản mà doanh nghiệp Vương Phát trình cho BQLDA.

Trước sự bất thường trên, chúng tôi đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Văn phòng UBND TP. Hải Phòng, đề nghị xác minh 3 văn bản nêu trên.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Tiến Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Vé chợ đen trận Anh - Pháp ở tứ kết World Cup được rao bán 145 triệu đồng

AN NGUYÊN |

Vé "chợ đen" trận tứ kết World Cup 2022 giữa tuyển Anh và Pháp được rao bán với giá cao "ngất ngưỡng" lên đến 145 triệu đồng/vé.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức thi lướt sóng cho du khách

Nguyễn Linh |

Từ ngày 10 - 11.12, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Sở Tài nguyên Môi trường lý giải vì sao bầu trời TPHCM mù mịt vào buổi sáng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM đang gặp hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ cục bộ dẫn đến sương mù. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có hiện tượng bất thường.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Tài chính thông minh: Tránh bẫy tín dụng đen mùa World Cup

Nhóm PV |

Một tháng ăn ngủ cùng World Cup là thời điểm không ít người, đặc biệt là công nhân bị cuốn vào vòng xoáy cá độ. Lãi thì không nói nhưng lỗ lại tìm đến tín dụng đen để vay nóng. Cuộc sống vốn khó khăn nay càng cùng cực trước áp lực cơm áo gạo tiền và lãi vay nợ. Trong chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông sẽ giúp độc giả cảnh tỉnh trước cạm bẫy tín dụng.

Sân bay Liên Khương được đề xuất thành sân bay quốc tế

TRÍ MINH |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất quy hoạch sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2030.

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 chứng kiến 42% số quả đá 11m không thành công.