Người trồng rau lao đao
Vườn rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông) là vườn rau sạch lớn nhất TP.Đà Nẵng, có diện tích khoảng 9 ha, với hơn 50 hộ tham gia sản xuất. Người dân chủ yếu trồng mùng tơi, rau cải, bí đao, khổ qua, rau muống… cung cấp cho các chợ trên địa bàn Quảng Nam – Đà Nẵng và các siêu thị. Tuy nhiên, tình trạng xâm nhập mặn nặng đã khiến đã khiến toàn bộ vùng rau bị bỏ hoang từ đầu năm đến nay.
Bà Trần Thị Thu Hương (phường Hòa Thọ Đông) cho hay, hằng năm, tình trạng nhiễm mặn ở sông Cẩm Lệ đoạn qua vùng rau La Hường cũng xảy ra nhưng người dân khắc phục bằng cách khoan giếng rồi bơm lên tưới rau. Song, mỗi năm, nhiễm mặn xâm nhập sâu vào sông Cẩm Lệ và có xu hướng diễn ra sớm hơn, nhất là vào đầu năm 2021.
“Từ đầu năm đến nay, nước sông đã nhiễm mặn nặng, gia đình có 1 mẫu nhưng cũng đành bỏ hoang. Nay nước giếng khoan lên cũng bị nhiễm mặn nên đậu bắp, mướp cứ ra trái được 1 tuần thì héo, cháy sém rồi chết. Giờ phải đợi nước trời thì may ra dân chúng tôi mới có thể làm rau lại được" - bà Hương nói.
Dù người dân đã chuyển sang canh tác các loại cây chịu hạn khác như mè, bí đỏ... nhưng cũng không thành.
Ông Trần Sen (trú phường Hoà Thọ Đông) cho biết, gia đình chuyển sang trồng cây mè đây tuy nhiên nắng quá, cây không lớn được. "Nước sông thì nhiễm mặn, nước giếng thì nhiễm phè thì đành bỏ hoang đất chứ không trồng được cây gì. Mong các cấp chính quyền sớm tìm giải pháp tạo nguồn nước ngọt tưới cho vùng rau để người dân tiếp tục canh tác ổn định cuộc sống"- ông Sen chia sẻ.
Cần có giải pháp lâu dài
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả vùng rau La Hường có 160 giếng khoan để lấy nước tưới khi nước sông Cẩm Lệ bị nhiễm mặn. Những giếng này mới có hiện tượng nhiễm mặn, chưa ảnh hưởng nhiều đến cây trồng. Hiện đơn vị đang theo dõi để kịp thời khuyến cáo người trồng rau và báo cáo các cơ quan chức năng...
Bà Hứa Thị Thùy Phương - Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ cho hay: "Trước mắt, đơn vị phối hợp Phòng Kinh tế quận Cẩm Lệ tiến hành khoan giếng thử nghiệm ở độ sâu 25m để tìm kiếm nguồn nước ngọt. Nếu giải pháp này không hiệu quả, chúng tôi mong các cơ quan chuyên môn, các đơn vị có kinh nghiệm về xử lý nước nhiễm mặn hỗ trợ xây dựng các bể chứa, xử lý nước mặn sang nước ngọt để tưới rau hoặc giải pháp, công nghệ khác phù hợp để giúp người trồng rau ổn định sản xuất"