Người lao động bị nợ lương 14 tháng, trường đổ lỗi cho... chủ trương?

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Suốt 14 tháng qua, chị Nguyễn Thị Thủy bị trường Mầm non Hoa Hồng nợ lương, chưa chi trả theo quy định vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền dù đã nhiều lần nhận được đơn phản ánh chính đáng của người lao động nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để.

Bị nợ lương 14 tháng khi đang nuôi con nhỏ

Chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1984, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) tâm sự: "Tôi vào làm việc tại trường Mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Liêng, huyện Lắk) từ ngày 1.9.2012 theo hợp đồng lao động có xác định thời hạn 1 năm, với chức danh chuyên môn là chế biến thực phẩm (tức cấp dưỡng).

Liên tiếp những năm sau, tôi tiếp tục được nhà trường tái ký lần lượt các loại hợp đồng lao động có xác định thời hạn, làm việc ổn định tại đó. 

Đến ngày 1.4.2016, sau một thời gian cống hiến sức lao động, tôi được ký kết hợp đồng lao động số 07/HĐ.HH theo quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ.CP, với tiền lương được hưởng theo bậc 1/12 và tiếp tục được nâng lên, điều chỉnh theo quy định".

Một góc trường mầm non Hoa Hồng -  nơi chị Thủy đang làm việc. Ảnh: Bảo Trung
Một góc trường mầm non Hoa Hồng - nơi chị Thủy đang làm việc. Ảnh: Bảo Trung

Chị Thủy nói thêm: "Trong suốt quá trình làm việc từ năm 2012 đến nay, tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ công tác được giao, chưa bao giờ bị kỷ luật và nhận được nhiều bằng khen của các tổ chức...

Tuy nhiên, vào tháng 6.2021, UBND huyện Lắk ban hành Quyết định về việc giao định biên về số người làm việc theo hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP (theo Quyết định ban hành của UBND tỉnh).

Theo đó, trường Mầm non Hoa Hồng buộc phải tinh giản 1 người nhưng có 4 nhân sự (kể cả bảo vệ) đang trong diện hợp đồng kể trên. Lãnh đạo trường đã tổ chức bỏ phiếu kín và kết quả tôi là người nằm trong diện tinh giản.

Nghịch lý là suốt từ tháng 7.2021 đến nay, tôi không được hưởng đồng lương nào trong khi chưa có bất kỳ quyết định chấm dứt hợp đồng nào từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền".

Chị Thủy trình bày việc bị nợ lương suốt nhiều tháng trong khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực, chưa có quyết định thôi việc. Ảnh: Bảo Trung
Chị Thủy trình bày việc bị nợ lương suốt 14 tháng trong khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực, chưa có quyết định thôi việc. Ảnh: Bảo Trung

"Dù không có lương trong suốt 14 tháng qua nhưng mỗi ngày tôi vẫn đi làm việc theo sự phân công của lãnh đạo trường. Tức làm việc không lương trong khi đang phải nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Ngoài ra, chồng cũng đang thất nghiệp nên nhiều tháng qua, tôi trừ ra thời gian đến trường làm việc đành phải bán hàng online để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí cuộc sống", chị Thủy chua chát cho hay.

Cơ quan chức năng chậm giải quyết

Chị Thủy đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, phản ánh lên lãnh đạo nhà trường cũng như Phòng Nội vụ, lãnh đạo UBND huyện Lắk đề nghị giải quyết, chi trả lương theo đúng quy định của Bộ Luật Lao động nhưng đã nhiều tháng trôi qua, sự việc vẫn đâu lại vào đó.

Bà Đỗ Thị Duyên - Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng cho biết, trường vẫn đang phối hợp với cơ quan có thẩm quyền ở huyện tiến hành giải quyết chế độ tiền lương cho chị Thủy. Đơn vị đã xin ý kiến huyện, tổ chức họp nội bộ nhiều nhưng vẫn chưa thống nhất được các nội dung cụ thể nào.

Đơn vị có 4 người đang thuộc diện hợp đồng theo Nghị định 68 và theo yêu cầu của UBND huyện buộc phải tinh giảm 1 nhân sự.

Trường đã bỏ phiếu và chị Thủy là người được chọn. Kế toán đã cố gắng chi trả tiền lương cho chị Thủy nhưng kho bạc từ chối vì chỉ giải quyết cho những nhân sự có trong chỉ tiêu biên chế của trường. Còn trường hợp dôi dư ra như của chị Thủy thì không giải quyết chi trả.

Ông Tô Tuấn Anh - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Lắk - nhận định: Đến thời điểm này, UBND huyện chưa có tác động gì, thực hiện đúng theo chỉ tiêu giao biên chế 2021 theo hợp đồng theo Nghị định 68 của UBND tỉnh giao...

Thời điểm tháng 8, 9 năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát mạnh và có một số trường hợp nhân viên cấp dưỡng đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, chưa thể thực hiện thanh lý hợp đồng nên UBND huyện có tờ trình gửi Sở Nội vụ, UBND tỉnh xem xét cho bổ sung chỉ tiêu một số biên chế.

Tinh giản biên chế là chủ trương chung của tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu giảm 3 trường hợp, còn cho ai nghỉ việc là tùy cơ sở. Hiện huyện vẫn đang rà soát lại, vẫn chưa ra quyết định chính thức cho người nào nghỉ việc.

Theo ông Tuấn Anh, đối với việc chị Thủy bị nợ lương 14 tháng thì thẩm quyền thuộc nhà trường. Nếu có tinh giản người nào cũng phải theo quy định của pháp luật, đặc biệt là Bộ Luật Lao động.

Tức, đến thời điểm ban hành quyết định cho nghỉ việc mới dừng chi trả lương. Hợp đồng của chị Thủy vẫn còn hiệu lực và trách nhiệm của nhà trường là phải chi trả lương theo quy định...

Xảy ra sự việc này một phần là do lỗi của nhà trường... Kho bạc làm sao biết được trường hợp của chị Thủy thuộc diện tinh giảm để từ chối chi trả.

"Khi tinh giản, cắt hợp đồng một nhân sự nào đó thì Phòng Nội vụ phải tiến hành nhiều quy trình như rà soát, kiểm tra, tham mưu UBND huyện, xin ý kiến Thường trực Huyện ủy trước khi triển khai. Đơn vị sẽ xuống kiểm tra, làm việc lại với nhà trường đối với trường hợp chị Thủy", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

BẢO TRUNG
TIN LIÊN QUAN

Người lao động ở Đắk Lắk mòn mỏi đi đòi chế độ hưu trí

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Thời gian qua, ông Nguyễn Văn Hoàn (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) đã nhiều lần kiên trì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết việc Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin không chịu chi trả chế độ hưu trí theo quy định.

Người lao động được hưởng chế độ hưu trí phải có điều kiện gì?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc liên quan đến các điều kiện được hưởng chế độ hưu trí với người lao động.

Các loại phụ cấp theo lương của người lao động

Minh Hương |

Phụ cấp lương là khoản tiền dùng để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc... của người lao động. Vậy các loại phụ cấp theo lương đối với người lao động hiện nay bao gồm những khoản tiền nào?

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru tại Đà Nẵng

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26.9 thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru). Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Người lao động ở Đắk Lắk mòn mỏi đi đòi chế độ hưu trí

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Thời gian qua, ông Nguyễn Văn Hoàn (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) đã nhiều lần kiên trì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết việc Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin không chịu chi trả chế độ hưu trí theo quy định.

Người lao động được hưởng chế độ hưu trí phải có điều kiện gì?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc liên quan đến các điều kiện được hưởng chế độ hưu trí với người lao động.

Các loại phụ cấp theo lương của người lao động

Minh Hương |

Phụ cấp lương là khoản tiền dùng để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc... của người lao động. Vậy các loại phụ cấp theo lương đối với người lao động hiện nay bao gồm những khoản tiền nào?