Người dân tự phát rời vùng dịch, miền Trung có nguy cơ vỡ trận

Hoàng Văn Minh |

Nhiều địa phương ở miền Trung đang đối diện với nguy cơ vỡ trận khi hàng chục ngàn người dân tự phát rời vùng dịch ở TP.Hồ Chí Minh trở về bằng phương tiện cá nhân.

Đến thời điểm này thì các địa phương ở miền Trung như Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, Lâm Đồng… đã ra văn bản chính thức tạm ngừng tiếp nhận người dân trở về từ vùng dịch TP.Hồ Chí Minh từ ngày 1.8 với lý do các khu cách ly y tế tập trung ở các địa phương đã quá tải.

Theo như thông báo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế: Tổng sức chứa các khu cách ly của tỉnh này hiện có khoảng 10.000 người. Hiện nay tổng số cách ly đã gần 8.000 người, những ngày qua mỗi ngày trung bình có khoảng hơn 1.000 người từ vùng dịch về phải cách ly.

Mặc dù tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phải trưng dụng cả các trường học chưa đảm bảo đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch để chuẩn bị cho việc cách ly, nhưng nếu tình trạng này kéo dài khoảng vài ngày nữa, sẽ không còn đủ chỗ để chứa người cần cách ly.

Vấn đề là, nếu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bất ngờ có bùng phát dịch vào thời điểm này, sẽ là một thảm hoạ thật bởi trên địa bàn tỉnh không còn chỗ để cách ly F0 và các F1.

Thực tế thì tạm ngừng đón công dân về theo như các văn bản, là nói đến các đợt đón người về có tổ chức, bằng phương tiện máy bay hoặc tàu hoả, có vẫy tay tạm biệt và đón chào, có hình ảnh và con số trên các phương tiện truyền thông.

Còn những người về tự phát bằng phương tiện cá nhân, ví như trong đêm 30.7, có đến 400 xe máy (gần 1000 người) đi qua địa phận thành phố Đà Nẵng để đến Huế và các tỉnh Bắc miền Trung, thì các địa phương dù muốn dù không cũng phải cắn răng mà tiếp nhận bởi chẳng lẽ người dân đã đùm đề vợ con “lê lết” đúng nghĩa hơn 1.000km để về đến cửa ngõ quê mình, chẳng lẽ bắt họ quay lại điểm xuất phát?

Các địa phương thời điểm này không thể ngăn được dòng người quay về tự phát bởi một lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh. Trong khi thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16+, người dân muốn ra đường phải có “giấy thông hành” thì hàng trăm ngàn người lại rời được thành phố bằng phương tiện cá nhân.

Và hệ luỵ, nhìn từ Quảng Ngãi, theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương này: Những ngày qua, hơn 5.000 người dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã trở về quê bằng phương tiện tự túc. Đã có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn. Trong khi đó, năng lực cách ly y tế của tỉnh Quảng Ngãi hiện đã quá tải.

Tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận hơn 6.000 người thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn. Đồng thời, phải trưng dụng cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn, bất cập trong khâu quản lý, vận hành, xử lý rác thải... nguy cơ lây nhiễm chéo cao trong khu cách ly. Hiện tại, năng lực y tế của tỉnh này cũng gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao và kèm bệnh lý nền, nặng.

Hay như tại tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Từ các địa phương không có dịch cách đây khoảng một tháng, đến thời điểm này, dịch COVID-19 trong cộng đồng đã có mặt ở khắp các thôn bản xa xôi nhất, mà F0 chủ yếu là từ những người tự phát rời vùng dịch bằng phương tiện cá nhân.

Thực tế thì các địa phương ở miền Trung có nhiều công dân đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh thời điểm này đang “tiến thoái lưỡng nan” bởi tạm dừng không tiếp nhận dân trở về thì sẽ bị mang tiếng là “bỏ dân trong lúc hoạn nạn”. Nhưng nếu tiếp tục đón dân trở về thì trước hết về lý đã là đi ngược lại tinh thần của Chị thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện người dân vẫn đã và đang đèo nhau bằng phương tiện cá nhân rời TP.Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Trung hôm sau nhiều hơn hôm trước. Và nếu lãnh đạo các tỉnh miền Trung vẫn cứ để mình bị mắc kẹt mãi trong tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" cũng như không sớm có những đề xuất, giải pháp căn cơ, hợp lý, hợp tình để giải quyết. Điều có thể nhìn thấy trước là sự vỡ trận khi chẳng may dịch bùng phát.

Đến lúc đó, chúng ta sẽ chẳng còn những vùng xanh, sẽ chẳng còn “hậu phương” nào an toàn để mà tiếp sức cho “tiền tuyến” trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.

Hoàng Văn Minh
TIN LIÊN QUAN

Hệ luỵ từ việc người dân chạy xe máy về quê

LÊ PHI LONG |

Có đón công dân về quê hay không? Thấy gì qua việc người dân đi xe máy vượt hơn 1.000km từ TPHCM để về quê? Những con số biết nói và những hệ lụy đã và đang xảy ra là có thật.

Hiểm họa từ hàng đoàn xe máy rời TPHCM về quê

LÂM CHÍ CÔNG |

Hình ảnh từng đoàn xe máy lỉnh kỉnh đồ đạc nối đuôi nhau về quê cho thấy nhiều người đang rời khỏi TPHCM do tâm lý lo lắng.

Long An dùng buýt, xe tải giúp đưa NLĐ và xe của họ qua địa bàn tỉnh về quê

Kỳ Quan |

Hơn 300 người lao động (NLĐ) từ các tỉnh miền Đông trên đường về quê nhà các tỉnh miền Tây bằng xe máy đã được tỉnh Long An dùng xe buýt và ôtô tải chở cả người và xe máy qua địa bàn để họ về quê.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

MINH QUÂN |

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

Hệ luỵ từ việc người dân chạy xe máy về quê

LÊ PHI LONG |

Có đón công dân về quê hay không? Thấy gì qua việc người dân đi xe máy vượt hơn 1.000km từ TPHCM để về quê? Những con số biết nói và những hệ lụy đã và đang xảy ra là có thật.

Hiểm họa từ hàng đoàn xe máy rời TPHCM về quê

LÂM CHÍ CÔNG |

Hình ảnh từng đoàn xe máy lỉnh kỉnh đồ đạc nối đuôi nhau về quê cho thấy nhiều người đang rời khỏi TPHCM do tâm lý lo lắng.

Long An dùng buýt, xe tải giúp đưa NLĐ và xe của họ qua địa bàn tỉnh về quê

Kỳ Quan |

Hơn 300 người lao động (NLĐ) từ các tỉnh miền Đông trên đường về quê nhà các tỉnh miền Tây bằng xe máy đã được tỉnh Long An dùng xe buýt và ôtô tải chở cả người và xe máy qua địa bàn để họ về quê.