Người dân tái định cư cao tốc Bắc - Nam khát nước sạch

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Nhiều hộ dân về làm nhà, sinh sống tại các khu tái định cư (TĐC) cao tốc Bắc - Nam đang tâm tư nhất là vấn đề chưa có nước sạch từ nhà máy nước để sử dụng.

Khoan giếng nào nhiễm phèn giếng đó

Bà Bùi Thị Hiền (65 tuổi) đã về làm nhà mới, sinh sống tại khu TĐC thôn Thống Nhất, xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) được hơn một tháng nay. Bà chia sẻ, tại khu TĐC này, nhiều hộ sau khi về sinh sống tiến hành khoan giếng để lấy nước sinh hoạt thì đều bị nhiễm phèn nặng nên chỉ để rửa mà không thể dùng ăn uống được.

“Nhà tôi khoan một giếng đầu bị nhiễm phèn, sau đó khoan thêm một giếng khác cũng nhiễm phèn nên chỉ dùng để giặt, rửa. Nước ăn, uống phải mua từng bình nước lọc nên cũng rất tốn kém. Mong sao sớm có dự án nước sạch để cho dân dùng” - bà Hiền tâm sự.

Giếng khoan của gia đình bà Hiền bị nhiễm phèn nặng không dùng ăn, uống được. Ảnh: Trần Tuấn.
Giếng khoan của gia đình bà Hiền bị nhiễm phèn nặng không dùng ăn, uống được. Ảnh: Trần Tuấn

Ở phía đối diện, gia đình bà Nguyễn Thị Thương (53 tuổi) cũng khẳng định, gia đình bà khoan đến 2 giếng nhưng đều bị nhiễm phèn nặng không sử dụng được, trong khi chi phí thuê khoan hết gần 5 triệu đồng nên rất tiếc tiền.

“Khu đất tái định cư này xung quanh là đồng ruộng, lại gần nhiều mồ mả nên nước giếng khoan đã nhiễm phèn lại còn ảnh hưởng từ thuốc sâu, thuốc cỏ phun cho lúa và nước từ tro cốt người chết không thể dùng được” - bà Thương nói.

Gia đình bà Thương cũng khoan 2 giếng nhưng đều bị nhiễm phèn. Ảnh: Trần Tuấn.
Gia đình bà Thương cũng khoan 2 giếng nhưng đều bị nhiễm phèn. Ảnh: Trần Tuấn

Tại khu TĐC cao tốc Bắc - Nam ở thôn Đông Vĩnh, xã Kim Song Trường (huyện Can Lộc) với 60 lô đất quy hoạch tái định cư, hiện đã có hơn chục hộ dân làm xong nhà về sinh sống nhưng đều chưa có nước sạch sử dụng.

Ông Trần Bảo (57 tuổi) - là hộ đầu tiên chuyển về sinh sống tại khu TĐC này - nói: “Về đây khu dân cư mới cao ráo hơn, hệ thống hạ tầng gồm điện, đường, mương thoát nước đã đầy đủ. Chỉ tội là hiện nay chưa có nước sạch nên chúng tôi đang phải đi mua nước về dùng, tắm giặt thì phải vào làng xin nước giếng".

Chờ các dự án nước sạch

Ngày 7.1, ông Đặng Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ - cho biết, ảnh hưởng cao tốc Bắc - Nam, tại xã Cẩm Duệ phải xây dựng 1 khu TĐC ở thôn Thống Nhất cho 12 hộ dân di dời về sinh sống. Việc nước giếng khoan bị nhiễm phèn tại khu TĐC thôn Thống Nhất xã cũng đã biết, đã chủ động dành ngân sách đối ứng và đề nghị cấp trên phê duyệt giai đoạn 2 dự án nước sạch tại xã Cẩm Duệ để cấp nước cho các hộ dân tái định cư và một số thôn còn lại sử dụng.

Nghĩa địa, đồng ruộng cạnh khu tái định cư thôn Thống Nhất, xã Cẩm Duệ. Ảnh: Trần Tuấn.
Nghĩa địa, đồng ruộng cạnh khu tái định cư thôn Thống Nhất, xã Cẩm Duệ. Ảnh: Trần Tuấn

Ông Phạm Hoàng Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên - thông tin, ảnh hưởng cao tốc Bắc - Nam, huyện Cẩm Xuyên phải xây dựng 8 khu TĐC cho 88 hộ dân về sinh sống.

Tại các khu TĐC đều đã được lắp đặt sẵn đường ống để khi nào có dự án nước sạch thì sẽ đấu nối cho người dân sử dụng. Trong khi chưa có dự án nước sạch, người dân phải chủ động khoan giếng để sử dụng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc - cho hay, tại huyện Can Lộc phải xây dựng 5 khu TĐC cao tốc Bắc - Nam, ở các khu TĐC hiện chưa có nước sạch.

Cũng theo ông Dũng, tại khu TĐC ở xã Kim Song Trường, nước nhiễm phèn nên có khoan cũng không thể sử dụng được. Hiện huyện đã đề nghị điều chỉnh quy hoạch từ dự án cấp nước của huyện Đức Thọ để cấp thêm cho xã Kim Song Trường.

Ông Bảo bên ngôi nhà mới khang trang ở khu TĐC thôn Đông Vĩnh, xã Kim Song Trường nhưng tâm tư vì chưa có nước sạch để sử dụng. Ảnh: Trần Tuấn.
Ông Bảo bên ngôi nhà mới khang trang ở khu TĐC thôn Đông Vĩnh, xã Kim Song Trường nhưng tâm tư vì chưa có nước sạch để sử dụng. Ảnh: Trần Tuấn

Còn ở khu TĐC xã Quang Lộc, người dân đang mua dùng tạm nước sạch của một cá nhân cung cấp, lâu dài cũng đang phải chờ dự án nước sạch Trại Tiểu xong để đấu nối.

“Khi ở chỗ cũ, họ cũng chưa có nước sạch sử dụng. Ở các khu tái định cư mới, huyện có làm cho họ cái giếng khơi chung để lấy nước. Chưa có nước sạch cũng là băn khoăn lớn, cũng tội nhưng trước mắt phải cố gắng chịu đã, khi nào có dự án nước sạch thì sẽ đấu nối để cho bà con sử dụng” - ông Dũng nói.

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh với 3 dự án thành phần có tổng chiều dài 102,38km cùng 3 tuyến kết nối cao tốc, tỉnh Hà Tĩnh cần bàn giao 902 ha đất các loại.

Dự án ảnh hưởng đến gần 9.000 hộ gần và cất bốc hơn 1.285 ngôi mộ. Trong đó, có 572 hộ dân đủ điều kiện tái định cư và 801 ngôi mộ di chuyển về nghĩa trang mới. Tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt, xây dựng 28 khu tái định cư và 4 khu nghĩa trang.

TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Người dân bức xúc cho rằng giá đồng hồ nước tại dự án nước sạch ở Hoà Bình không minh bạch

Khánh Linh |

HÒA BÌNH - Dự án nước sạch theo chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi còn nhiều điểm chưa minh bạch khiến người dân bức xúc.

Một số xã ở Hà Nội bị khủng hoảng nước sạch trong 6 tháng

Thu Giang |

Do công ty nước sạch không đủ nước cung ứng, thời gian vừa qua, một số xã của huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã bị mất nước trong 6 tháng, trong đó có xã Đức Thượng.

Xây dựng nông thôn mới gắn liền với đảm bảo tiêu chí nước sạch nông thôn

Vũ Long |

Nhiệm vụ cấp nước sạch nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được Chính phủ hết sức quan tâm.

Vì sao số người nhận lương hưu qua thẻ ATM còn hạn chế?

Minh Hà - Hoàng Xuyến |

Thực hiện mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội khuyến khích người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng nhận tiền qua thẻ ATM. Tuy nhiên, đến nay số người sử dụng hình thức này chỉ đạt khoảng 44%.

Nhiều căn hộ chung cư ở Hà Nội được rao bán giá hơn 10 tỉ đồng

Thu Giang |

Hàng loạt căn hộ chung cư cao cấp tại Hà Nội thời gian gần đây được đăng tin rao bán gấp hơn 10 tỉ đồng/căn, tặng kèm nội thất, phí dịch vụ do chủ nợ ngân hàng, gặp khó khăn tài chính.

Rượu thuốc quảng cáo tái tạo làm trắng da giá 100 nghìn cả lít chứa gì?

AN AN - VŨ LINH |

Khảo sát chợ mạng xã hội sàn thương mại điện tử, nhiều loại rượu thuốc, rượu thảo dược được quảng cáo có công dụng tái tạo làm trắng da với giá chỉ từ 100 - 150 nghìn đồng 1 chai.

Giá xăng dầu điều chỉnh ra sao trong kỳ điều hành tới?

Cường Ngô - Vũ Linh |

Theo dự báo của một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội, giá xăng dầu có thể đồng loạt tăng trong phiên điều chỉnh tới (ngày 11.1). Trong đó, giá xăng RON 95 dự báo tăng 250 đồng/lít; xăng E5 RON 92 dự báo tăng 150 đồng/lít.

Máu rừng phòng hộ đang âm ỉ chảy

PHÚC ĐẠT |

Lực lượng chức năng huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) vừa bắt quả tang 11 đối tượng vào khu vực rừng phòng hộ hồ Quao khai thác gỗ để bán. Theo nhiều người dân, việc này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng lực lượng chức năng chỉ mới phát hiện vào ngày 31.12.2023.

Người dân bức xúc cho rằng giá đồng hồ nước tại dự án nước sạch ở Hoà Bình không minh bạch

Khánh Linh |

HÒA BÌNH - Dự án nước sạch theo chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi còn nhiều điểm chưa minh bạch khiến người dân bức xúc.

Một số xã ở Hà Nội bị khủng hoảng nước sạch trong 6 tháng

Thu Giang |

Do công ty nước sạch không đủ nước cung ứng, thời gian vừa qua, một số xã của huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã bị mất nước trong 6 tháng, trong đó có xã Đức Thượng.

Xây dựng nông thôn mới gắn liền với đảm bảo tiêu chí nước sạch nông thôn

Vũ Long |

Nhiệm vụ cấp nước sạch nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được Chính phủ hết sức quan tâm.