Vụ tàu 67 nằm bờ “chờ” bảo hiểm:

Ngư dân khốn đốn, công ty bảo hiểm bảo tiếp tục chờ

nguyễn tri |

Hàng chục tàu vỏ thép được đóng mới  theo Nghị định 67 của ngư dân Bình Định  phải “chôn chân” tại cảng vì không mua được bảo hiểm, việc này gián tiếp đẩy ngư dân vào đường cùng của nợ nần. Trong khi đó, đại diện PJICO chi nhánh Bình Định cho biết phải... chờ quyết định của Tổng Công ty.

Công ty bảo hiểm làm khó ngư dân?

Sở NNPTNT tỉnh Bình Định vừa có cuộc họp giải quyết các vướng mắc liên quan trong việc mua bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 của Chính phủ đối với ngư dân Bình Định.

Theo thống kê, hiện có 29 tàu đóng mới theo Nghị định 67 đã hết hạn bảo hiểm nhưng chưa được mua lại nên không thể vươn khơi đánh bắt. Trong khi đó, nhiều ngư dân phản ánh, gần 3 tháng nay, tàu cá của họ phải nằm bờ vì Công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định (PJICO Bình Định) bất ngờ ngừng bán bảo hiểm tàu cá.

Những ngư dân này nói rằng, do không mua được bảo hiểm nên bị ngân hàng “trói lại” không cho ra khơi với lý do nếu xảy ra rủi ro không được đơn vị thứ 3 hỗ trợ. Vì vậy, đại diện chính quyền địa phương như: Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, TP.Quy Nhơn… cũng như các chủ tàu 67 tham dự cuộc họp đều cho rằng, công ty bảo hiểm ngừng bán bảo hiểm đang làm khó ngư dân, đẩy ngư dân vào đường cùng của nợ nần.

Ông Nguyễn Văn Hóa - Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn - cho biết, nếu các chủ tàu hết hạn bảo hiểm thì PJICO phải bán bảo hiểm cho ngư dân, nếu không bán thì phải cho biết rõ lý do bằng văn bản để các chủ tàu biết, trên cơ sở đó để ngư dân có những giải pháp tiếp theo. Không có bảo hiểm thì tàu cá không đủ điều kiện để xuất bến khai thác, có nghĩa không có điều kiện trả nợ ngân hàng cũng như giải quyết kinh tế gia đình.

Ngư dân Lê Văn Thãi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) đóng tàu vỏ thép với số tiền hơn 18 tỉ đồng, hạ thủy năm 2016 ra khơi đánh bắt được vài chuyến thì hư hỏng phải nằm bờ chờ khắc phục, đến năm 2018 mới đánh bắt ổn định. Thế nhưng, hơn 3 tháng gần đây tàu này phải phơi nắng mưa ở cảng cá Đề Gi.

“Đóng được tàu vỏ thép ra khơi thì ngư dân luôn kỳ vọng sẽ đánh bắt hiệu quả hơn tàu vỏ gỗ, cho năng suất cao hơn trước. Nhưng do công ty đóng tàu làm ăn gian dối để hư hỏng nên chúng tôi mới sa cơ như bây giờ. Giờ tàu đã được công ty đóng tàu khắc phục nhưng công ty bảo hiểm lại “né”. Muốn yên ổn làm ăn vớt vát chút vốn mà cũng không yên” - ông Thãi nói.

Đại diện lãnh đạo Công ty PJICO Bình Định cho hay, đến nay đơn vị đã thu thập hồ sơ của 12/28 tàu gửi về Tổng Công ty Bảo hiểm PJICO (trụ sở Hà Nội) để xin ý kiến. “Phía Tổng Công ty vẫn chưa trả lời phương án xử lý như thế nào nên chi nhánh chưa thể quyết định được. Chúng tôi chỉ là công ty con nên chỉ biết kiến nghị, chứ không còn cách nào khác” - vị này nói.

“Cứ chờ thì chết đói”

Không hài lòng với cách trả lời của phía đại diện Bảo hiểm PJICO Bình Định, ngư dân Lê Văn Thãi bức xúc, đề nghị Công ty bảo hiểm phải trả lời dứt khoát, chừng nào thì bán bảo hiểm lại cho ngư dân; nếu không bán thì cũng nói rõ để ngư dân biết đường vay vốn bên ngoài sửa sang lại tàu để ra khơi đánh bắt, trả nợ ngân hàng.

Theo ông Trần Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định - tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của tỉnh đa số hoạt động hiệu quả. Nhưng, vướng mắc lớn nhất là tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 không thể mua được bảo hiểm để vươn khơi đánh bắt, điều này khiến ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

“Hiện về bảo hiểm tàu cá có 2 chính sách song song, 1 là chính sách theo Nghị định 67 (Nghị định 17) chỉ có PJICO trực tiếp bán cho ngư dân; 2 là chính sách theo Quyết định 48 không phân biệt Công ty Bảo hiểm nào. Điều khác biệt giữa 2 chính sách là bảo hiểm theo Quyết định 48 thì chủ tàu phải bỏ tiền ra mua, sau đó Nhà nước thanh toán lại 50% về khoản bảo hiểm thân tàu; còn bảo hiểm theo Nghị định 17 thì Nhà nước hỗ trợ 50% thông qua Công ty bảo hiểm” - ông Phúc giải thích.

Vì vậy, Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định đề nghị phía Tổng Công ty Bảo hiểm PJICO trả lời dứt điểm là có bán bảo hiểm cho tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 hay không. Nếu không thì Sở NNPTNT sẽ tham mưu UBND tỉnh Bình Định làm văn bản báo cáo các cơ quan chức năng cấp trên nhằm giải quyết nhanh nhất cho các tàu vươn khơi sản xuất kiếm tiền trả nợ cho ngân hàng.

“Bảo hiểm hết hạn, tàu thì nằm bờ dài, nguồn thu nhập kinh tế không có khiến ngư dân đang rất khốn đốn. Nhiều lúc nhà không có gạo ăn. Chúng tôi không thể chờ đợi được nữa, cứ chờ theo cách thế này thì có chết đói”. (Ngư dân Lê Văn Thãi - Bình Định)

nguyễn tri
TIN LIÊN QUAN

Cứu kịp thời 2 ngư dân bị lật thuyền trên sông Cấm

Đặng Luân |

Hai ngư dân đang đánh lưới bắt cá tại khu vực Cảng cá Hạ Long (sông Cấm, Hải Phòng) bất ngờ bị lật thuyền, ngã xuống sông.

Một ngư dân ở Quảng Nam mất tích trên biển

Hoàn Nhân |

Một ngư dân ở Quảng Nam mất tích trên đường đánh bắt về đảo Cù Lao Chàm.

Khởi tố trưởng phòng bảo hiểm vòi tiền của gia đình ngư dân tử nạn

Tuấn Quỳnh |

Mặc dù cương vị là trưởng phòng bảo hiểm, thay vì giúp khách hàng hưởng quyền lợi thì ông Nhận - Phòng giao dịch Bảo hiểm Pjico Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại vòi tiền của vợ ngư dân vừa gặp nạn.

Chuyện ghi ở chung cư: Khi văn hóa đi thang máy bị lãng quên

Tiến Phát |

"Có bà mẹ còn mua kem cho con ăn, vào thang máy, kem tan chảy thành dòng, rơi xuống sàn rất mất vệ sinh, nhưng bà mẹ cũng chẳng nhắc con ý thức giữ gìn vệ sinh chung", chị Thu Phương (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Nhận định tuyển futsal Việt Nam – tuyển futsal Iran: Thử thách cực đại

ĐÌNH THẢO |

Đối thủ của tuyển futsal Việt Nam ở tứ kết giải futsal Châu Á 2022 là tuyển futsal Iran, đội bóng số 1 tại khu vực.

Khu tập thể cũ nứt toác, cầu thang bị tách rời, người dân sống trong bất an

VĨNH HOÀNG |

Hà Nội - Qua 38 năm sử dụng, khu nhà A7, tập thể Tân Mai (Hoàng Mai) đã xuất hiện nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, cầu thang đã tách rời với khu nhà, hành lang như sắp thành hai mảnh khiến hàng chục hộ dân sống trong bất an, lo sợ.

Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản, rơi xuống Thái Bình Dương

Thanh Hà |

Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm vào ngày 4.10, khiến giới chức Nhật Bản phát cảnh báo người dân trú ẩn.

Lai Châu đánh sập gần 30 hầm vàng trái phép sau phản ánh của Lao Động

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Lai Châu - Từ ngày 28.9 đến hết ngày 3.10, UBND tỉnh Lai Châu đã huy động hơn 400 người thuộc các lực lượng đồng loạt ra quân đánh sập gần 30 hầm vàng trái phép.

Cứu kịp thời 2 ngư dân bị lật thuyền trên sông Cấm

Đặng Luân |

Hai ngư dân đang đánh lưới bắt cá tại khu vực Cảng cá Hạ Long (sông Cấm, Hải Phòng) bất ngờ bị lật thuyền, ngã xuống sông.

Một ngư dân ở Quảng Nam mất tích trên biển

Hoàn Nhân |

Một ngư dân ở Quảng Nam mất tích trên đường đánh bắt về đảo Cù Lao Chàm.

Khởi tố trưởng phòng bảo hiểm vòi tiền của gia đình ngư dân tử nạn

Tuấn Quỳnh |

Mặc dù cương vị là trưởng phòng bảo hiểm, thay vì giúp khách hàng hưởng quyền lợi thì ông Nhận - Phòng giao dịch Bảo hiểm Pjico Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại vòi tiền của vợ ngư dân vừa gặp nạn.