Nghệ An: Thân nhân khiếu nại vì bị cắt chế độ thờ cúng liệt sĩ

QUANG ĐẠI |

Bà Đặng Thị Điểm (phường Hưng Bình, TP.Vinh, Nghệ An) và thân nhân bức xúc vì gia đình bị cắt chế độ thờ cúng anh trai liệt sĩ Đặng Bá Đồng, trong khi một người khác không phải là vợ thì lại được hưởng chế độ tuất.

Theo đơn, ông Đặng Bá Đồng sinh năm 1944, quê xã Xuân Tường, Thanh Chương, Nghệ An, nhập ngũ tháng 1.1971, hy sinh ngày 30.7.1971 tại mặt trận phía Nam.

Gia đình liệt sĩ Đặng Bá Đồng có 5 anh em, gồm anh Đồng và 4 chị em gái. Sau khi bố mẹ liệt sĩ qua đời, các chị em gái của liệt sĩ Đặng Bá Đồng ủy quyền cho bà Đặng Thị Hồng (là chị gái anh Đồng) nhận chế độ thờ cúng liệt sĩ.

Tuy nhiên, đến ngày 10.3.2017, Sở LĐTBXH Nghệ An đã ban hành quyết định cắt chế độ trợ cấp thờ cúng nói trên, yêu cầu gia đình nộp lại số tiền đã nhận từ năm 2013 - 2016.

Nguyên nhân, do quá trình rà soát, phát hiện bà Nguyễn Thị Năm, trú thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu - Nghệ An) đang hưởng chế độ tuất nuôi dưỡng hàng tháng của vợ liệt sĩ Đặng Bá Đồng. Bà Đặng Thị Điểm và các chị em ruột còn lại khẳng định bà Năm không phải là vợ của liệt sĩ Đặng Bá Đồng nên đã viết đơn lên Sở LĐTBXH Nghệ An yêu cầu xem xét.

Ngày 3.10.2018, Sở LĐTBXH có văn bản số 3227 trả lời bà Điểm, khẳng định hồ sơ hưởng chế độ của bà Nguyễn Thị Năm là đúng quy định. Hồ sơ gồm có đơn xin hưởng chế độ vợ liệt sĩ của bà Năm viết năm 1997, đơn của đại diện gia tộc họ Đặng có xác nhận của xã Xuân Tường, biên bản họp xóm, công văn đề nghị của Phòng LĐTBXH Thanh Chương, xác nhận của Chủ tịch UBND xã Trung Sơn về việc bà Năm kết hôn với ông Đặng Bá Đồng vào năm 1968.

Qua xác minh, hiện bà Năm không tái giá, sống một mình. Vì vậy, Sở LĐTBXH Nghệ An cho rằng việc đình chỉ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ đối với gia đình bà Điểm là đúng quy định.

Tuy nhiên, mấy chị em bà Đặng Thị Điểm không đồng tình với văn bản nói trên. Bà Điểm cho biết anh trai bà là Đặng Bá Đồng quen biết bà Năm vào năm 1969, hai người về sống với nhau không đăng ký kết hôn, không tổ chức đám cưới. Sau đó, bà Năm có sinh một đứa con nhưng không nuôi được, hai người chia tay trong năm 1969, bà Năm bỏ đi nơi khác sinh sống.

Còn ông Đặng Bá Đồng thì nhập ngũ, trong hồ sơ không khai báo có vợ, giấy báo tử trong mục thân nhân cũng không có vợ.

“Anh trai tôi vào năm 1969 mới quen bà Năm, mà xã Trung Sơn xác nhận hai người làm thủ tục đăng ký kết hôn vào năm 1968 là vô lý” - bà Điểm nói.

Bà Điểm cũng cho biết, việc bà Năm làm hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ mà chính quyền địa phương không hề hỏi ý kiến 4 chị em ruột, trong khi lại ký xác nhận vào đơn của người họ hàng là không đúng. Trớ trêu hơn, một người trong xã Xuân Tường là ông Đặng Đình Hùng còn làm giả hồ sơ, tự nhận là anh trai liệt sĩ Đặng Bá Đồng để hưởng chế độ 600 nghìn đồng.

Trước những vấn đề băn khoăn nói trên, ông Hoàng Ngọc Châu - Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐTBXH Nghệ An cho biết: “Đúng là hồ sơ hưởng chế độ tuất vợ liệt sĩ của bà Nguyễn Thị Năm đang có một số vấn đề cần làm rõ. Sau khi nhận được đơn của bà Điểm, chúng tôi sẽ tham mưu thành lập đoàn kiểm tra, xác minh, nếu không đảm bảo đúng đối tượng thì sẽ xử lý theo quy định”.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Quản Trọng Nghĩa và những "hot boy" bóng chuyền Việt Nam tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Không chỉ gây ấn tượng về mặt chuyện môn, nhiều vận động viên bóng chuyền còn thu hút sự chú ý bởi vẻ ngoài điển trai, nam tính.

Bảng tổng sắp HC SEA Games 31 ngày 21.5: Việt Nam viết tiếp "giấc mơ vàng"

AN VY |

SEA Games 31: Trong buổi sáng ngày 21.5, các môn canoeing và aerobic tiếp tục mang huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam. Hôm nay, một loạt môn thế mạnh của thể thao Việt Nam cũng sẽ thi chung kết và hứa hẹn giành "vàng" để duy trì vị trí số 1 cho đoàn chủ nhà trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31.

Dừng đà tăng, giá USD chững lại, giá vàng có tín hiệu tốt mua vào

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, ngày 21.5: Giá USD giảm, nhưng tâm lý của nhà đầu tư vẫn mong manh trước nỗi sợ kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Giá vàng dừng đà rơi sau khi lợi suất trái phiếu hạ nhiệt.

Ông Lê Hải Trà bị cách chức, lập tức có bà Trần Anh Đào điều hành HOSE

Lan Hương |

Phó Tổng Giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách ban điều hành HoSE từ ngày 20.5, thay Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

WHO họp khẩn khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát chưa từng thấy ở Châu Âu

Thanh Hà |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp khẩn ngày 20.5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ ở Châu Âu - bệnh virus vốn phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.

Chiến sự Ukraina: Những binh sĩ cuối cùng ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng

Thanh Hà |

Nga tuyên bố những binh sĩ ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng, giành thắng lợi trong cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng ở thành phố cảng Mariupol của Ukraina.

Người lao động sập bẫy lừa khi muốn kiếm thêm thu nhập

XUÂN MAI |

Thời gian gần đây, tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nhiều người lao động với mong muốn có thêm thu nhập trang trải chi phí cuộc sống hằng ngày đã tham gia vào các trang tuyển dụng cộng tác viên online chuyên chốt đơn hàng với mức lương hấp dẫn lên đến 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đến khi tham gia thì lại chịu cảnh “tiền mất, tật mang”. 

Bạc Liêu: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra liên quan đến kit test Việt Á

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Ngày 21.5, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa kiến nghị chuyển hồ sơ 3 gói thầu mua sinh phẩm, hoá chất, vật tư y tế liên quan Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (do CDC Bạc Liêu làm chủ đầu tư) sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra.