Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định ra sao?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn đọc hỏi: Từ 20.5.2019 - 24.7.2020 tôi làm việc tại công ty điện tử ở Bắc Ninh và được công ty đóng bảo hiểm trong thời gian trên.

Tháng 8.2020 - 9.2020 tôi thử việc ở công ty khác ở tỉnh Hải Dương, tôi không được đóng bảo hiểm. Sau 2 tháng thử việc tôi được ký hợp đồng chính thức và được đóng bảo hiểm.

Đến hết tháng 12.2020 tôi nghỉ việc. Vậy khi nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp, tôi sẽ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương để làm thủ tục đúng không? Và mức trợ cấp thất nghiệp được tính thế nào?.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

1. Nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Điều 17, Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12.3.2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định:

“Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Khoản 2, Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồnglàm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồnglàm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp của bạn gián đoạn tháng 9 và tháng 10 năm 2020 không đóng bảo hiểm thất nghiệp nên mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ là 60% của 6 tháng liền kề bao gồm các tháng (tháng 5, tháng 6, tháng 7 và tháng 10, tháng 11, tháng 12).

Minh Hương
TIN LIÊN QUAN

Đóng bảo hiểm 8 năm, được rút bao nhiêu tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Minh Hương |

Luật sư trả lời bạn đọc liên quan đến quy định rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần

Minh Hương |

Luật sư trả lời bạn đọc liên quan đến quy định khi nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Quy đình về việc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc liên quan đến những quy định về việc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Tin bão mới nhất: Bão Noru giật cấp 11 áp sát Biển Đông

Mạnh Hoạt |

Hồi 7 giờ ngày 24.9, vị trí tâm bão Noru ở khoảng 16,5 độ vĩ bắc; 128,3 độ kinh đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 710km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy xuất phát ngay sau 90s nhận tin báo cháy

Nhóm PV |

Từ khi nhận tin đến khi các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẵn sàng lên xe lên đường chữa cháy và cứu hộ cứu nạn là 90s. Các lực lượng luôn thường trực, sẵn sàng chiến đấu với thời gian quy định rất nhanh. Tuy nhiên, để trực tiếp tới được hiện trường đám cháy còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình giao thông trên đường.

Hà Nội: Cần làm rõ các khoản thu chi tại Trường mầm non Vạn Thái

Tường Vân - Trà My |

Sau bài phản ánh về việc xuất hiện nhiều khoản thu lạ trong danh mục các khoản dự kiến thu đầu năm học 2022-2023 của Trường mầm non Vạn Thái (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh về việc công khai các khoản thu chi của nhà trường trong nhiều năm học vừa qua.

Nga đặt lộ trình cắt giảm xuất khẩu khí đốt đến 2025

Thanh Hà |

Nga dự tính giảm lượng khí đốt đưa vào thị trường toàn cầu trong 3 năm tới. Con số này nêu bật thách thức mà người tiêu dùng Châu Âu phải đối mặt. 

Thời điểm mưa dông diện rộng ở miền Bắc kết thúc, nắng nóng quay lại

MẠNH HOẠT |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 26.9, mưa dông chấm dứt, thời tiết nắng nóng là chủ đạo quay lại khu vực Bắc Bộ. 

Đóng bảo hiểm 8 năm, được rút bao nhiêu tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Minh Hương |

Luật sư trả lời bạn đọc liên quan đến quy định rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần

Minh Hương |

Luật sư trả lời bạn đọc liên quan đến quy định khi nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Quy đình về việc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc liên quan đến những quy định về việc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.