Mùa thu, uống trà cúc với người Hải Phòng

Thiên Hà |

Hải Phòng - Với cách chế biến đơn giản nhưng lại có hình thức khá bắt mắt, trà cúc là thức uống được người Hải Phòng đặc biệt ưa chuộng mọi thời điểm, nhất là vào mùa thu.

Đi dọc theo các tuyến phố trung tâm Phan Bội Châu, Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ hay Minh Khai không khó để bắt gặp những quán trà cúc tấp nập khách.

Không biết từ khi nào mà trà cúc lại trở thành thức uống "đặc sản" được người dân thành phố Cảng đặc biệt yêu thích, bất kể người già hay thanh niên. Thậm chí, nhiều người còn nhận xét rằng, ở Hải Phòng, món trà này được ưa chuộng hơn cả cà phê.

 
Trà cúc - Thức uống vào thu ưa chuộng của người dân Hải Phòng. Ảnh: Thiên Hà.

Đúng như tên gọi, trà cúc được pha chế từ những nguyên liệu đơn giản gồm trà, hoa cúc, cam thảo và táo đỏ. Tuy không cầu kỳ về mặt thành phần nhưng mỗi nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ càng để làm nên những ly trà cúc thơm ngon.

Một cốc trà đúng điệu phải có chuẩn 3 vị: Vị đắng ngọt hơi ngai ngái nơi đầu lưỡi nhưng thanh tao của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo và vị chát của trà.

Ngoài ra, để tăng hương vị cho trà cúc, người ta còn cho thêm những lát quất thái mỏng chua dịu thả vào lúc trà còn ấm. Đối với những người lần đầu thưởng thức loại trà đặc biệt này sẽ cảm thấy khó uống nhưng dần vị ngọt lan khắp miệng, càng uống càng đượm.

Thông thường, chế biến trà cúc, người Hải Phòng thường dùng hoa cúc trắng hoặc vàng nhỏ, khi bông bắt đầu nở ở độ thu sang. Sau khi hái về, hoa cúc được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi mới sấy khô.

Sau đó, đem hoa khô sao thêm một lần nữa, chú ý đảo thật đều tay trên lửa nhỏ li ti để hoa không bị cháy, khét. Trước khi hãm trà, hoa cúc phải được rửa sạch và để ráo nước cho đạt chất lượng mới tiến hành pha trà.

 
Trà cúc kết hợp với lát quất thái mỏng để tăng thêm hương vị. Ảnh: Thiên Hà.

Trà cúc cũng có thể được thưởng thức nóng hay lạnh tùy nhu cầu khách hàng. Nếu trà nóng thường uống ngay sau khi pha chế khoảng 5-10 phút, còn trà cúc đá phải pha chế trước khoảng hơn 2 tiếng và chờ nguội để khi thêm đá vào, trà không bị loãng mà vẫn giữ được hương vị.

Mỗi cốc trà hoa cúc có giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng với đủ hương vị được biến tấu phong phú cho khách lựa chọn như trà cúc không trà, trà chua ngọt, trà nhiều chua, trà cúc không ngọt, cúc không đường,...

Một trải nghiệm thú vị khi Hải Phòng vào thu đó là uống trà cúc, ăn hạt dẻ nướng, cắn hạt hướng dương tí tách để hiểu hơn về cuộc sống của người dân thành phố Cảng.

Thiên Hà
TIN LIÊN QUAN

Giới thiệu bản đồ số Hải Phòng City Tour

Thiên Hà |

Hải Phòng - Chiều 6.9, Sở Du lịch TP Hải Phòng tổ chức hội nghị giới thiệu bản đồ số Hải Phòng City Tour, Sàn giao dịch du lịch trực tuyến và phát động chiến dịch quảng bá #HelloHaiPhong trên nền tảng TikTok.

“Lòng vòng ẩm thực” xu hướng mới của du lịch Hải Phòng

Mai Dung |

Foodtour Hải Phòng hay Bản đồ ẩm thực Hải Phòng hiện đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm “hút” khách du lịch các địa phương đến với Hải Phòng.

Bỏ túi những kinh nghiệm Foodtour Hải Phòng trong 1 ngày

Mai Hương – Nhật Mai |

Hải Phòng - Thời gian gần đây, các món ăn Hải Phòng nổi tiếng rần rần tại thủ đô và những tỉnh thành lân cận. Nhiều món ăn vặt như dừa dầm, café cốt dừa, bánh mì cay, bánh đa cua,... hợp khẩu vị và hợp túi tiền cho các bạn trẻ. Chính vì vậy mà nhiều người 'lặn lội” đến tận Hải Phòng để khám phá ẩm thực của thành phố này.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Giới thiệu bản đồ số Hải Phòng City Tour

Thiên Hà |

Hải Phòng - Chiều 6.9, Sở Du lịch TP Hải Phòng tổ chức hội nghị giới thiệu bản đồ số Hải Phòng City Tour, Sàn giao dịch du lịch trực tuyến và phát động chiến dịch quảng bá #HelloHaiPhong trên nền tảng TikTok.

“Lòng vòng ẩm thực” xu hướng mới của du lịch Hải Phòng

Mai Dung |

Foodtour Hải Phòng hay Bản đồ ẩm thực Hải Phòng hiện đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm “hút” khách du lịch các địa phương đến với Hải Phòng.

Bỏ túi những kinh nghiệm Foodtour Hải Phòng trong 1 ngày

Mai Hương – Nhật Mai |

Hải Phòng - Thời gian gần đây, các món ăn Hải Phòng nổi tiếng rần rần tại thủ đô và những tỉnh thành lân cận. Nhiều món ăn vặt như dừa dầm, café cốt dừa, bánh mì cay, bánh đa cua,... hợp khẩu vị và hợp túi tiền cho các bạn trẻ. Chính vì vậy mà nhiều người 'lặn lội” đến tận Hải Phòng để khám phá ẩm thực của thành phố này.