Mối nguy hiểm từ bánh trung thu giá rẻ, mập mờ nguồn gốc

VÂN HI |

Các sản phẩm bánh trung thu giá rẻ, mập mờ nguồn gốc đang bủa vây người tiêu dùng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời điểm này, nhiều cửa hàng, chợ truyền thống trên địa bàn TP Cần Thơ đã bày bán các sản phẩm bánh trung thu với đa dạng hương vị, màu sắc và giá cả.

Chị Trần Bích Thủy (tiểu thương chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: Giá bánh trung thu không chệch lệch nhiều so với năm trước, mức giá đa dạng từ 50.000 - 80.000 đồng/bánh đối với bán lẻ và 250.000 - 450.000 đồng/hộp bánh.

Các quầy bánh Trung thu tại TP Cần Thơ hiện đã xuống phố. Ảnh: Mỹ Ly
Các quầy bánh Trung thu tại TP Cần Thơ hiện đã xuống phố. Ảnh: Mỹ Ly

Bên cạnh các sản phẩm bánh trung thu quen thuộc như Kinh Đô, Như Lan, Đồng Khánh đã xuống phố, nhiều mặt hàng bánh trung thu handmade cũng được bày bán trên thị trường, mạng xã hội.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những mặt hàng được gắn mác "nhà làm" bao bì không ghi rõ hạn sử dụng, nơi sản xuất, thông tin thành phần khá sơ sài dấy lên nỗi lo về an toàn thực phẩm.

Tìm đến một sạp hàng bán bánh Trung thu nhà làm trên đường Hòa Bình (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) người bán hàng mời chào với mức giá hấp dẫn 25.000 - 40.000 đồng/bánh.

Thắc mắc về nguyên nhân vì sao giá rẻ so với thị trường, bao bì không có thông tin sản xuất, người bán giải thích: "Nguyên liệu nhà tự làm, đầu mùa bán lấy vị và bánh chỉ để 2-3 ngày nên bao bì không ghi thông tin cho đỡ cầu kì. Ăn có vấn đề gì cứ ra tiệm kiếm".

Ảnh: Chụp màn hình
Bánh trung thu được quảng cáo đa dạng trên các mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình

Khảo sát trên các trang mạng xã hội, những lời mời chào bánh trung thu được quảng cáo rầm rộ, hình ảnh bắt mắt với mức giá hấp dẫn, loại bánh mini có giá 10.000 đồng/cái. Điều đáng lo ngại, các sản phẩm chỉ được đựng trong túi nilon, được quảng cáo nhập từ Trung Quốc, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng; sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, còn hạn sử dụng; được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

VÂN HI
TIN LIÊN QUAN

Trôi nổi nguyên liệu làm bánh trung thu handmade

LƯƠNG HẠNH |

Thị trường mua - bán bánh và nguyên liệu làm bánh trung thu handmade trở nên nhộn nhịp khi Tết Trung thu đang đến gần.

Đa dạng thị trường bánh Trung thu, cần thận trọng khi mua

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu khá đa dạng từ bánh của các thương hiệu nổi tiếng đến bánh nhà làm với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng bánh để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.

Bánh Trung thu bán sớm, có nơi thu về 4-5 triệu đồng/ngày

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Tại các tuyến đường ở TPHCM, nhiều kiốt bán bánh Trung thu được dựng lên, có nơi bán được 4-5 triệu đồng/ngày.

“Cải cách đột phá” của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

KHÁNH AN |

Đề cập đến nguồn thu báo chí cũng như tăng sức cạnh tranh của cơ quan báo chí trước các nền tảng xuyên biên giới, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến yêu cầu cần có cải cách đột phá về cơ chế cho báo chí, mà theo đó có thể chấp nhận cho các cơ quan báo chí có hai cơ chế hoạt động song song, vừa như đơn vị sự nghiệp, vừa như doanh nghiệp.

Giá trị ngoại hạng thứ 2 của vịnh Hạ Long vẫn “ngủ đông”

Nguyễn Hùng |

Vịnh Hạ Long được UNESCO 2 lần tôn vinh về giá trị thẩm mỹ và địa chất, địa mạo nhưng đến nay, giá trị về địa chất, địa mạo hầu như chưa được khai thác.

Cận cảnh các tuyến phố sẽ được gắn mã QR ở Hoàn Kiếm, Hà Nội

PHẠM ĐÔNG - CÔNG HÒA |

Hà Nội - Biển tên đường, phố tại quận Hoàn Kiếm vừa được đề xuất gắn QR Code chứa thông tin tên đường, tiểu sử danh nhân nhằm quảng bá lịch sử.

Báo Lao Động đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Nhân kỷ niệm 95 năm Báo Lao Động xuất bản số báo đầu tiên 14.8.1929-14.8.2024, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đã có những chia sẻ về hành trình của Báo và công tác truyền thông công đoàn.

Góp phần hỗ trợ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ

Hoàng Lâm thực hiện |

Thời gian qua, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2024, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) cũng như 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Báo Lao động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn tại doanh nghiệp.

Trôi nổi nguyên liệu làm bánh trung thu handmade

LƯƠNG HẠNH |

Thị trường mua - bán bánh và nguyên liệu làm bánh trung thu handmade trở nên nhộn nhịp khi Tết Trung thu đang đến gần.

Đa dạng thị trường bánh Trung thu, cần thận trọng khi mua

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu khá đa dạng từ bánh của các thương hiệu nổi tiếng đến bánh nhà làm với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng bánh để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.

Bánh Trung thu bán sớm, có nơi thu về 4-5 triệu đồng/ngày

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Tại các tuyến đường ở TPHCM, nhiều kiốt bán bánh Trung thu được dựng lên, có nơi bán được 4-5 triệu đồng/ngày.