Môi giới mại dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

LƯƠNG HẠNH |

Hoạt động môi giới mại dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 328 Bộ luật Hình sự 2015.

Môi giới mại dâm biến tướng sang nhiều hình thức "sugar baby - sugar daddy" hoạt động thông qua các nhóm kín đang nở rộ trên mạng xã hội. Với mức thu nhập theo lời môi giới hứa hẹn lên đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng, các baby lao vào kiếm tiền như những con thiêu thân. Đáng nói, nhiều thiếu nữ cũng công khai tham gia vào các đường dây này.

Cơ quan công an đã triệt phá nhiều chuyên án liên quan đến hình thức bán dâm này. Gần đây nhất, ngày 18.1.2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hoàng Thị Nhật Lệ (sinh năm 2000; ở Cao Bằng, hiện đang là sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội) về hành vi môi giới mại dâm.

Lệ và gái bán dâm thường không trực tiếp biết nhau mà chỉ tương tác qua mạng xã hội. Giá mua bán dâm dao động từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/lượt, qua đêm hoặc sextour từ 1.000 USD đến 2.000 USD/lần tuỳ thuộc vào nhan sắc gái bán dâm. Người mua dâm phải chuyển tiền vào tài khoản của Lệ, gái bán dâm được hưởng 30%, Lệ hưởng 70% trên tổng số tiền nhận được.

 
Luật sư Lê Hoàng Phúc An - Hệ thống Luật sư X. Ảnh: NVCC.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hoàng Phúc An - Hệ thống Luật sư X phân tích Căn cứ theo Khoản 7 Điều 3 Pháp lệnh Phòng chống mại dâm 2003 quy định môi giới mại dâm là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

Đối với người có hành vi mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 24 NĐ 144/2021/NĐ-CP đối với hành vi mua dâm như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm từ 02 người trở lên cùng một lúc.

Luật sư Lê Hoàng Phúc An phân tích hoạt động mua bán mại dâm, theo Điều 26 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính đối với các hành vi có liên quan đến môi giới mại dâm như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi giúp sức, lôi kéo, xúi giục, ép buộc hoặc cưỡng bức người khác mua dâm, bán dâm.

Ngoài ra, hoạt động môi giới mại dâm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 328 Bộ luật Hình sự 2015

Đối với người có hành vi bán dâm, theo Điều 23 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 quy định hình thức xử lý như sau: Người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

"Đặc biệt, đối với các trường hợp khi sugar baby là đối tượng dưới 13 tuổi thì hành vi quan hệ tình dục được xem là hiếp dâm trẻ em. Trong một số trường hợp tội này có thể bị kết án chung thân hoặc tử hình" - Luật sư Lê Hoàng Phúc An cho hay.

Trường hợp sugar baby trên 16 tuổi nhưng dưới 18 tuổi nếu xác định là mua bán dâm sẽ cấu thành tội mua dâm người dưới 18 tuổi. Hành vi này có thể nhận mức phạt 5 năm hoặc trong một số trường hợp lên đến 10 năm tù theo quy định điều 329 Bộ luật Hình sự.

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Lào Cai: Trinh sát đột kích, bắt khẩn cấp nhóm môi giới mại dâm

Văn Đức |

Lào Cai - Công an TP Lào Cai vừa bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi môi giới mại dâm.

Bắc Kạn: Bắt giữ tú ông môi giới mại dâm mang nhiều tiền án, tiền sự

Phùng Minh |

Bắc Kạn - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi môi giới mại dâm.

Lâm Đồng triệt phá đường dây môi giới mại dâm

Phan Tuấn |

Công an thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, vừa triệt phá đường dây môi giới mại dâm để lấy phần trăm từ người bán dâm ở trên địa bàn.

Cựu Bí thư, cựu Chủ tịch Đồng Nai không kháng cáo trong vụ AIC

Việt Dũng |

Theo dự kiến từ ngày 22-24.5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Thành phố Hồ Chí Minh có 2 khu công nghiệp mới

Phạm Đông |

Phó Thủ tướng đồng ý đưa 3 khu công nghiệp ra khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM và bổ sung 2 khu công nghiệp vào quy hoạch phát triển trên địa bàn TPHCM.

Xuất hiện thêm clip ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

DUY TUẤN |

Sau khi ôtô bán tải chạy ngược chiều trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn trên địa bàn huyện Hàm Tân, Bình Thuận bị phản ánh ngày 3.5 và vừa bị CSGT mời lên xử lý thì bạn đọc tiếp tục cung cấp thêm đoạn clip camera hành trình ghi lại cảnh một xe ôtô bán tải màu trắng chạy ngược chiều.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 32 ngày 4.5: Chủ nhà Campuchia dẫn đầu

Chi Trần |

Tính đến 20h00 ngày 4.5, chủ nhà Campuchia có tổng cộng 5 huy chương tại SEA Games 32, đứng thứ nhất trên bảng tổng sắp. Đoàn thể thao Việt Nam đứng thứ 7.

Giờ thứ 9: Người đàn ông ba vợ - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngày hôm nay, “Giờ thứ 9” xin được gửi tới quý vị một câu chuyện của một vị khán giả đã ở tuổi xưa nay hiếm. Trong thư gửi, vị khán giả ở tuổi lão niên đã khiến ban biên tập chương trình vừa ngỡ ngàng, vừa chua xót. Vì thật không ngờ, ở độ tuổi tri thiên mệnh, cứ ngỡ rằng phải thấu tỏ, phải hiểu được mệnh trời để an yên tuổi già, thì người đàn ông chúng tôi sắp kể sau đây lại cho chúng ta một góc nhìn mới về hôn nhân, về lòng dạ con người.

Lào Cai: Trinh sát đột kích, bắt khẩn cấp nhóm môi giới mại dâm

Văn Đức |

Lào Cai - Công an TP Lào Cai vừa bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi môi giới mại dâm.

Bắc Kạn: Bắt giữ tú ông môi giới mại dâm mang nhiều tiền án, tiền sự

Phùng Minh |

Bắc Kạn - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi môi giới mại dâm.

Lâm Đồng triệt phá đường dây môi giới mại dâm

Phan Tuấn |

Công an thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, vừa triệt phá đường dây môi giới mại dâm để lấy phần trăm từ người bán dâm ở trên địa bàn.