Lưu ý về cách xếp lương theo hạng và hệ số của viên chức ngành Y tế

Hà Lê |

Theo quy định hiện hành, có 4 bảng xếp lương theo hệ số, bậc lương, chức danh nghề nghiệp của viên chức ngành Y tế (bao gồm: bác sĩ, dược sĩ, y sĩ, y tế công cộng, dân số viên, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và khúc xạ nhãn khoa).

- Chức danh nghề nghiệp của cán bộ y tế được phân thành 3 hạng: hạng I dành cho cán bộ cao cấp, hạng II là sơ cấp và hạng III là người có trình độ chuyên môn thấp hơn. Nhân viên y tế cao cấp tương đương công chức hạng A3, ví dụ nhóm A3.1 có hệ số lương từ 6,2 đến 8. Nhân viên y tế cơ sở tương đương công chức hạng A2, nhóm A2.1 có hệ số lương từ 4,4 đến 6,78. Những người có trình độ chuyên môn thấp hơn thì tương đương công chức hạng A1, hệ số lương từ 2,34 đến 4,98.

- Đối với nhân viên y tế trường học được xếp lương tương ứng loại B (hệ số lương từ 1,86 - 4,06) hoặc loại A0 (hệ số lương từ 2,1- 4,89), được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề tối đa 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Nếu có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp bác sĩ, y sĩ quy định tại Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV thì được xem xét bổ nhiệm, xếp lương theo chức danh nghề nghiệp bác sĩ, y sĩ. Khi đó, nhân viên y tế sẽ có mã số mã ngạch theo chức danh đã bổ nhiệm (công văn 3561/BGDĐT-NGCBQLCSGD hướng dẫn việc bổ nhiệm, xếp lương theo chức danh nghề nghiệp đối với viên chức làm công việc hỗ trợ phục vụ trong trường học).

- Về bổ nhiệm và xếp lương viên chức chuyên ngành Y tế hạng IV:

Viên chức đã được tuyển dụng và đang hưởng lương ở các ngạch hộ lý, y công, dược tá, điều dưỡng sơ cấp, hộ sinh sơ cấp, kỹ thuật viên sơ cấp y trước đây (theo bảng lương viên chức loại C) mà chưa được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp chuyên ngành y tế hạng IV, đến nay đã đi học và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng trở lên, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế hạng IV theo quy định thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế hạng IV và được xếp hưởng theo bảng lương viên chức loại B nếu viên chức đó có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp, hoặc được xếp hưởng theo bảng lương viên chức loại A0 nếu viên chức đó có bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng.

Viên chức đã được bổ nhiệm và xếp lương theo chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng hạng IV, Hộ sinh hạng IV, Kỹ thuật y hạng IV, Dược hạng IV, Dân số viên hạng IV và đang được xếp theo hệ số lương của bảng lương viên chức loại B (từ hệ số 1,86 đến hệ số 4,06), đến nay đã chuẩn hoá và có bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng theo đúng chuyên ngành, nhóm ngành đào tạo thì đủ điều kiện để được chuyển xếp lương theo hệ số lương của bảng lương viên chức loại A0 (từ hệ số 2,1 đến hệ số 4,89) theo quy định về chuyển xếp lương tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Viên chức chuyên ngành Y tế đã được bổ nhiệm và xếp lương theo chức danh nghề nghiệp hạng IV (điều dưỡng hạng IV, hộ sinh hạng IV, kỹ thuật y hạng IV, dược hạng IV, dân số viên hạng IV), mà có bằng tốt nghiệp trình độ tốt nghiệp đại học theo đúng chuyên ngành, nhóm ngành đào tạo thì đảm bảo đủ tiêu chuẩn điều kiện để được chuyển xếp lương theo hệ số lương của bảng lương viên chức loại A0 (từ hệ số 2,1 đến hệ số 4,89).

- Về chuẩn hoá trình độ cao đẳng đối với chức danh dân số viên hạng IV: viên chức đang giữ chức danh nghề nghiệp dân số hạng IV mà có trình độ trung cấp thì tiếp tục xếp theo hệ số lương của bảng lương viên chức loại B. Trường hợp viên chức đang giữ chức danh nghề nghiệp dân số viên hạng IV có trình độ cao đẳng hoặc trình độ đại học thì đủ điều kiện để chuyển xếp lương theo các hệ số lương của bảng lương viên chức loại A0 (từ hệ số 2,1 đến hệ số 4,89) theo quy định về xếp lương tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Cách tính lương nhân viên y tế trường học

LƯƠNG HẠNH |

Bạn đọc Vũ Tuấn (Hà Đông) hỏi: Cách tính tiền lương nhân viên y tế trường học hiện nay như thế nào?

Lương nhân viên y tế trường học khi thực hiện cải cách tiền lương

Hà Lê |

Bảng lương nhân viên y tế trường học từ ngày 1.7.2024 khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ có sự thay đổi.

Mức lương nhân viên y tế trường học

Minh Hương |

Bạn đọc Quỳnh Trang hỏi: Nhân viên y tế trường học được áp dụng hệ số lương và mức lương thế nào?

Hé lộ loạt biển số tiền tỉ trong phiên đấu giá biển số ngày 20.11

Hải Danh |

Đấu giá biển số đẹp ngày 20.11.2023: Trong phiên đấu giá này, xuất hiện hàng loạt các biển số siêu khủng với mức giá được ước tính lên đến cả tỉ đồng như: 99A-666.99; 99A-678.99; 51K-899.86;...

Nhiều khoản nợ từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát vẫn chưa thể thanh toán

Cường Ngô - Giang Linh |

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, có thực trạng, trong giai đoạn dịch COVID-19, nhiều đơn vị thực hiện mượn hàng, vật tư y tế hóa chất sát khuẩn của các nhà cung cấp, doanh nghiệp tư nhân, đến nay chưa thanh toán do vướng các thủ tục. Do vậy, cần có giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề này.

Cảnh báo mưa dông, sóng lớn, nguy cơ lốc xoáy trên biển

Khương Duy |

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa phát đi tin dự báo gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển vào ngày và đêm 20.11.

Băng tuyết trắng đỉnh Fansipan sáng 20.11

An Trịnh |

Sáng ngày 20.11, nhiệt độ tại đỉnh Fansipan được ghi nhận khoảng 0 độ C, băng trắng phủ khá dày trên đỉnh núi.

Bà chủ Vạn Thịnh Phát chỉ đạo cháu gái, thuyết phục chồng lập hồ sơ khống

Việt Dũng |

Để rút ruột hàng trăm nghìn tỉ của SCB, bị can Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngoài các cá nhân, còn chỉ đạo cháu gái và thuyết phục chồng lập hồ sơ vay khống của ngân hàng này.

Cách tính lương nhân viên y tế trường học

LƯƠNG HẠNH |

Bạn đọc Vũ Tuấn (Hà Đông) hỏi: Cách tính tiền lương nhân viên y tế trường học hiện nay như thế nào?

Lương nhân viên y tế trường học khi thực hiện cải cách tiền lương

Hà Lê |

Bảng lương nhân viên y tế trường học từ ngày 1.7.2024 khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ có sự thay đổi.

Mức lương nhân viên y tế trường học

Minh Hương |

Bạn đọc Quỳnh Trang hỏi: Nhân viên y tế trường học được áp dụng hệ số lương và mức lương thế nào?