Làm rõ những bất thường xung quanh dự án triệu USD của Công ty IMG Huế

PHÚC ĐẠT |

Huế - Tháng 9.2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định 2092/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư IMG Huế (Công ty IMG Huế) đối với Dự án Khu nhà ở thương mại - Shophouse O-SH 1 đến O-SH 28. Thế nhưng tại văn bản mới nhất, chính công ty này lại khẳng định "không cần xin cấp chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng do các cơ quan chức năng yêu cầu nên công ty buộc phải thực hiện".

Sau khi Lao Động có bài “Dự án triệu USD ngang nhiên xây dựng, mở bán khi chưa đủ điều kiện” (đăng ngày 27.10.2023), phía Công ty IMG Huế có công văn gửi đến Báo Lao Động và ra thông cáo báo chí tuyên bố dự án nhà ở thương mại công ty này triển khai xây dựng không cần chấp thuận chủ trương đầu tư. Thế nhưng, công ty này lại bị phạt 100 triệu đồng vì chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư mà đã triển khai xây dựng dự án.

Các block dự án nhà ở thương mại do Công ty IMG triển khai đã thu tiền cọc, thậm chí có hợp đồng mua bán nhà ở (thu tiền tỉ của nhiều khách hàng) từ 2021 nhưng đến 16.9.2023 mới được cấp phép mở bán. Ảnh: Phúc Đạt.
Các block dự án nhà ở thương mại do Công ty IMG triển khai đã thu tiền cọc, thậm chí có hợp đồng mua bán nhà ở (thu tiền tỉ của nhiều khách hàng) từ 2021 nhưng đến 16.9.2023 mới được cấp phép mở bán. Ảnh: Phúc Đạt

Từng bị xử phạt

Ngày 9.9.2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Quyết định số 2092 chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với Khu nhà ở thương mại - Shophouse O-SH 1 đến O-SH 28 do Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế làm chủ đầu tư.

Ngày 09.9.2023, Dự án  Khu nhà ở thương mại - Shophouse O-SH 1 đến O-SH 28 do Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế làm chủ đầu tư mới được chấp thuận chủ trương đầu tư. (Ảnh là 2 trang của quyết định số 2092).
Ngày 9.9.2023, Dự án Khu nhà ở thương mại - Shophouse O-SH 1 đến O-SH 28 do Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế làm chủ đầu tư mới được chấp thuận chủ trương đầu tư. (Ảnh là 2 trang của Quyết định số 2092).

Nhưng ngược lại, trong công văn số 387 ngày 30.10.2023 của Công ty IMGH gửi cho Báo Lao Động cũng như trong văn bản “Thông cáo báo chí” số 395 ngày 02.11.2023 mà công ty này gửi cho một số phóng viên, nhà báo trong cuộc gặp gỡ “Lãnh đạo Công ty CPĐT IMG Huế gặp gỡ, kết nối các cơ quan báo chí nhằm cung cấp thông tin” (được tổ chức tại quán cà phê trên địa bàn TP Huế ngày 3.11.2023) nêu rõ:

“... Theo đó, Dự án Khu đô thị mới An Cựu của Công ty IMG Huế (trong đó có khu shophouse) đã trúng đấu giá năm 2006 nên thuộc diện không phải thực hiện thủ tục Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư”.

Lý giải việc phải xin cấp chấp thuận chủ trương đầu tư là vì các cơ quan chức năng yêu cầu nên công ty buộc phải thực hiện. Cụ thể, văn bản ghi:

“Từ tháng 3.2023, song song với việc xin cấp chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế (mặc dù thủ tục này theo quy định pháp luật là không bắt buộc phải thực hiện, tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn yêu cầu nên Công ty IMG Huế buộc phải thực hiện)....".

Ngoài ra, theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, liên quan đến dự án trên, Sở này đã từng ra quyết định xử phạt đối với Công ty IMG Huế (Quyết định số 06/QĐ-XPHC ngày 14.4.2023; mức phạt 100 triệu đồng) vì dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng nhà đầu tư đã triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục công trình dự án trên đất và đề nghị nhà đầu tư ngừng triển khai thi công dự án cho đến khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương theo đúng quy định.

Vậy, giá trị pháp lý của Quyết định 2092/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh ký đến đâu? Nếu "không bắt buộc phải xin cấp chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư" thì tại sao chính IMG Huế lại phải lập hồ sơ trình cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế để Quyết định 2092 ra đời ngày 9.9.2023?

Cũng theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, đối với mức phạt 100 triệu đồng theo Quyết định số 06/QĐ-XPHC ngày 14.4.2023, Công ty IMG Huế đã thực hiện việc nộp phạt.

Trước sau bất nhất

Còn về việc mở bán, ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng, Công ty IMG Huế khẳng định làm theo đúng pháp luật. Thế nhưng ngay trong văn bản gửi Báo Lao Động, "thông cáo báo chí" và nhiều khách hàng của công ty này lại phản ánh điều ngược lại.

Một trong số các hợp đồng mua bán mà Công ty IMG kí với khách hàng từ 2021 chứng minh công ty này mở bán trước khi đủ điều kiện. Ảnh: Khách hàng của Công ty IMG Huế cung cấp.
Một trong số các hợp đồng mua bán mà Công ty IMG Huế kí với khách hàng từ 2021 chứng minh công ty này mở bán trước khi đủ điều kiện. Ảnh: Khách hàng của Công ty IMG Huế cung cấp

Công ty IMG Huế khẳng định: “Sau khi có văn bản số 3387/SXD-QLN&TTBĐS ngày 16.9.2023 của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án Khu nhà ở thương mại - Shophouse thuộc Dự án Khu đô thị mới An Cựu, Công ty IMG Huế mới tiến hành các thủ tục mở bán, thu tiền theo quy định của pháp luật”. (Công ty này đủ điều kiện mở bán từ ngày 16.9.2023).

Tuy nhiên, Công ty IMG Huế đang “tự nhận sai” khi ngay chính trong cùng văn bản trên, Công ty IMG Huế lại tự thừa nhận rằng:

“Trong quá trình Công ty IMG Huế triển khai xây dựng khu shophouse, các khách hàng/nhà đầu tư có nhu cầu, thấy được tiềm năng, lợi thế thương mại của sản phẩm nên đã tự nguyện đặt cọc và thanh toán tiền giữ chỗ mua shophouse cho Công ty IMG Huế” (có nghĩa công ty này thừa nhận thu tiền cọc, tiền giữ chỗ của khách hàng trước khi đủ điều kiện mở bán).

Phiếu thu hơn 1 tỉ đồng tiền giữ chỗ từ tháng 6.2021 mà Công ty IMG Huế thu của khách hàng trước khi đủ điều kiện mở bán. Ảnh:
Phiếu thu hơn 1 tỉ đồng tiền giữ chỗ từ tháng 6.2021 mà Công ty IMG Huế thu của khách hàng trước khi đủ điều kiện mở bán. Ảnh: Khách hàng của Công ty IMG Huế cung cấp

Trên thực tế, không chỉ có việc thu tiền cọc, tiền giữ chỗ trước khi đủ điều kiện mở bán, Lao Động còn có hồ sơ là nhiều hợp đồng mua bán nhà ở, các phiếu thu tiền từ 2021 chứng minh rằng Công ty IMG Huế đã mở bán, thu tiền trái quy định.

Từng dính nhiều lùm xùm

IMG Huế được thành lập năm 2008, tiền thân là chi nhánh Petro Quảng Ngãi tại Huế. Người sáng lập Công ty là ông Lê Tự Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư IMG (IMG Group).

Thông tin từ HNX cho biết, doanh nghiệp có vốn điều lệ 113,6 tỉ đồng. Người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là ông Nguyễn Hồng Phúc. IMG Huế là đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư IMG.

Kể từ khi thành lập, IMG Huế cũng dính một số vụ lùm xùm. Đầu năm 2011, hàng trăm người đại diện nhiều nhà thầu và công nhân thi công Khu đô thị mới An Cựu đã đã liên tục đến trụ sở IMG Huế ở KĐTM An Cựu, P. An Đông (TP Huế, TT-Huế) để đòi nợ. Khoản nợ theo tố cáo lên đến hàng chục tỉ đồng. Cuối tháng 1.2011, một số nhà thầu đã đã gửi đơn khởi kiện Công ty IMG Huế đến các cơ quan chức năng tại Huế.

Đến năm 2021, nhiều người dân ở khu vực dãy nhà O thuộc Khu đô thị mới An Cựu (TP Huế) đã có phản ánh về việc chủ đầu tư dự án là Công ty IMG Huế chưa trả tiền chậm bàn giao nhà như cam kết trước đó.

Còn theo báo cáo tài chính giữa năm 2023, vốn chủ sở hữu của IMG Huế tăng 3,11% từ 257 tỉ đồng trong cùng kỳ năm 2022 lên 265 tỉ đồng. Tuy nhiên, nợ phải trả đã gấp 3 lần vốn chủ sở hữu (giữa năm 2022) lên 4,63 lần (giữa năm 2023). Dư nợ trái phiếu/ vốn chủ sở hữu cũng tăng từ 0,96 lên 1,04 (giữa năm 2023).

PHÚC ĐẠT
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành dứt điểm các dự án đầu tư bệnh viện kéo dài nhiều năm

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu khắc phục bằng được việc thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế, hoàn thành dứt điểm dự án đầu tư các bệnh viện đã kéo dài nhiều năm.

Người dân khổ sở vì dự án nâng cấp đường liên tục tạm dừng

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường Trưng Nữ Vương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đang thi công thì liên tục tạm dừng do vướng mặt bằng, để lại công trường ngổn ngang, xói lở do mưa lớn, khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng suốt thời gian dài.

Dự án triệu USD ngang nhiên xây dựng, mở bán khi chưa đủ điều kiện

PHÚC ĐẠT |

Dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng dự án nhà ở thương mại đồng thời mở bán, ký hợp đồng và thu tiền trái quy định. Đặc biệt dự án triển khai rầm rộ, kéo dài nhưng Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Thừa Thiên - Huế dường như “không hề hay biết”.

Sau gần 40 tháng nhường đất cho dự án, dân vẫn phải chờ nhà tái định cư

HÀ ANH CHIẾN |

Tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi vào khai thác từ cuối tháng 4.2023 góp phần tạo động lực phát triển kinh tế cho tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Thuận nơi dự án đi qua. Tuy nhiên, nhiều hộ dân tại tỉnh Đồng Nai phải nhường đất để làm dự án đến nay vẫn chưa được bố trí tái định cư mà phải đi ở trọ…

10 năm sau siêu bão Hải Yến, thành phố Philippines hồi sinh từ đống đổ nát

Thanh Hà |

Góa phụ người Philippines Agatha Ando đã học được cách cười trở sau 10 năm siêu bão Hải Yến (Haiyan) đổ bộ miền trung Philippines, cướp đi sinh mạng hơn 6.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

Trợ lý tổng tư lệnh Ukraina thiệt mạng

Song Minh |

Thiếu tá Gennady Chastykov, trợ lý của tổng tư lệnh Ukraina, thiệt mạng trong vụ nổ lựu đạn tại nhà riêng.

2 cầu thủ nhận thẻ đỏ, Tottenham thua đậm Chelsea

Như Thuỳ |

Thi đấu hơn 2 người, Chelsea đã dễ dàng đánh bại Tottenham 4-1 ở vòng 11 Ngoại hạng Anh 2023-2024, qua đó chấm dứt chuỗi bất bại của đội bóng hàng xóm.

Gia tăng thiếu niên chạy xe tốc độ cao, vi phạm an toàn giao thông

TÔ THẾ |

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, xử lý hàng loạt trường hợp thanh thiếu niên có hành vi gây rối trật tự công cộng, nhiều trường hợp đã bị khởi tố. Trong số đó, có những đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành dứt điểm các dự án đầu tư bệnh viện kéo dài nhiều năm

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu khắc phục bằng được việc thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế, hoàn thành dứt điểm dự án đầu tư các bệnh viện đã kéo dài nhiều năm.

Người dân khổ sở vì dự án nâng cấp đường liên tục tạm dừng

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường Trưng Nữ Vương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đang thi công thì liên tục tạm dừng do vướng mặt bằng, để lại công trường ngổn ngang, xói lở do mưa lớn, khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng suốt thời gian dài.

Dự án triệu USD ngang nhiên xây dựng, mở bán khi chưa đủ điều kiện

PHÚC ĐẠT |

Dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng dự án nhà ở thương mại đồng thời mở bán, ký hợp đồng và thu tiền trái quy định. Đặc biệt dự án triển khai rầm rộ, kéo dài nhưng Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Thừa Thiên - Huế dường như “không hề hay biết”.