Không xin được chuyển tuyến, bệnh nhân tự bỏ tiền túi lên Thủ đô khám bệnh

Mạnh Cường |

Nằm viện 5 ngày nhưng bệnh tình của con không thuyên giảm, xin chuyển tuyến trên không được, anh Nguyễn Cường (28 tuổi, Nam Định) đã tự xin xuất viện đưa con lên Hà Nội để khám, điều trị.

Theo lời kể của anh Cường, giữa năm 2022, con anh bị sốt, ho khan nặng kéo dài cả tuần không đỡ. Anh đã cho con vào bệnh viện Nhi của tỉnh để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chỉ tiêm một lần một ngày. Sau 5 ngày không thấy bệnh tình của con thuyên giảm, anh đã xin chuyển tuyến trên nhưng không được chấp thuận.

“Bác sĩ trưởng khoa nói rằng mới có 5 ngày, chưa thể chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh để chuyển tuyến, nên để con lại điều trị thêm” - anh Cường nói.

Lý do chính khiến anh Cường quyết định cho con xuất viện sớm đó là bản thân phải ra ngoài mua thuốc về đưa bác sĩ tiêm vì bệnh viện hết loại thuốc chỉ định. Thêm nữa, phòng bệnh 25m2 nhưng chứa đến 8 trẻ kèm phụ huynh, rất chật chội, dễ lây nhiễm chéo.

Ngay sau khi cho con xuất viện, anh Cường đã đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) thăm khám, điều trị hết tổng cộng 12 triệu đồng. Tại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo điều trị nội trú trái tuyến chỉ được hưởng 40% bảo hiểm y tế, nếu chuyển tuyến đúng quy định sẽ được hưởng 100% (con dưới 6 tuổi). Như vậy, anh Cường vẫn phải trả 60% còn lại, tương ứng 7,2 triệu đồng.

“Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay cơ sở, năng lực khám chữa bệnh vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Vậy tại sao không tạo điều kiện tốt nhất để bệnh nhân được chuyển tuyến dễ dàng?” - anh Cường chia sẻ.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 23.10.2023, cử tri đã kiến nghị hủy bỏ thủ tục giấy chuyển tuyến khi tham gia khám chữa bệnh. Kiến nghị này được đại đa số người dân đồng tình.

Chị Lê Thị Tâm (28 tuổi, Thanh Hóa) chia sẻ, bây giờ vào bệnh viện, phòng nào cũng được liên kết với nhau không phải cầm theo giấy tờ như trước. Nhưng tại sao chuyển từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh lại có thủ tục rườm rà?

Theo chị Tâm, để được coi là khám đúng tuyến, hưởng nhiều nhất quyền lợi của bảo hiểm y tế, chị phải nhờ người nhà về nhà lấy giấy chuyển tuyến để nộp lại cho bệnh viện tỉnh. Khoảng cách 42km một chiều khiến người nhà chị đi lại vô cùng vất vả.

“Hồ sơ bệnh án, giấy chuyển tuyến đã được lưu trữ hết bằng file mềm, có chữ ký của bệnh nhân trước đó, tại sao không gửi online cho bệnh viện tuyến trên. Như vậy rất tiện lợi cho bệnh nhân và người nhà. Đi viện đã khổ rồi mà còn thêm thủ tục rườm rà càng thấy khổ hơn” - chị Tâm nói.

Một lần khác, chị Tâm bị viêm phổi khá nặng, đến khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh, chị có xin chuyển tuyến nhưng bác sĩ yêu cầu nhập viện điều trị trước. Sau 7 ngày không có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh viện mới đồng ý cho chị Tâm chuyển lên tuyến trên. Như vậy, chị Tâm phải tốn 2 lần chi phí điều trị ở 2 nơi bệnh viện tỉnh và bệnh viện Trung ương.

Cả anh Cường, chị Tâm đều mong muốn Bộ Y tế có chính sách linh hoạt hơn nữa trong việc chuyển tuyến. Không nên lấy lý do điều trị ở cơ sở trước hoặc tuyến trên quá tải để làm khó người dân khi có nhu cầu.

Mạnh Cường
TIN LIÊN QUAN

Quy định về việc phân tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Phương Minh |

Phân tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 43/2013/TT-BYT của Bộ Y tế.

Cải cách tiền lương, lương hưu được tính thế nào

Minh Hương |

Bạn đọc Quốc Tuấn hỏi: Cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 sẽ không còn lương cơ sở, vậy lương hưu của người nghỉ hưu sẽ được tính thế nào?

Điều kiện chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Phương Minh |

Bạn đọc hỏi: Điều kiện chuyển đúng tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lên tuyến trên hiện nay được quy định thế nào?

Nhiều chung cư mini ở Triều Khúc thiết kế kiểu “ai nhìn cũng phải lo”

Tùng Giang |

Như đã phản ánh, chiếc thang thoát hiểm được lắp đặt tại chung cư mini ở số 54, ngõ 147 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) trở thành tâm điểm bàn luận trên nhiều hội nhóm mạng xã hội trong những ngày qua bởi sở hữu thiết kế khiến ai nhìn cũng cảm thấy “e ngại”. Tuy nhiên, đây không phải là công trình duy nhất mang lại cảm giác tương tự cho những người tận mắt chứng kiến.

Vạch trần thế giới ngầm game NFT: Ôm trái đắng, người chơi vỡ mộng làm giàu

NHÓM PV |

Ghi nhận của Lao Động, trong thời gian vừa qua, hàng trăm game NFT nở rộ tại thị trường Việt Nam, thu hút lượng người chơi đông đảo. Tuy nhiên, mẫu số chung của phần lớn người chơi khi đầu tư vào các tựa game NFT đều ôm trái đắng, thua lỗ nặng nề. Đáng chú ý, có những nhà đầu tư mất đến cả tỉ đồng chỉ sau vài cú click chuột để mở box - hộp vật phẩm trong game NFT.

Thí điểm xe du lịch tự lái qua biên giới Móng Cái - Đông Hưng trong 3 năm

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Móng Cái, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Về nơi sạt lở cuốn trôi hơn 5.000 ha rừng, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tạ Quang - Nhật Hồ |

Cà Mau - Từ năm 2011 đến năm 2021, tổng chiều dài các đoạn bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở khoảng 187/254 km. Kèm theo đó, 5.250 ha rừng phòng hộ đã bị sóng cuốn trôi, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn hộ dân sinh sống.

Đã đến lúc đội tuyển nữ Việt Nam cần thay đổi

AN NGUYÊN |

Hàng loạt những thành tích nổi bật từ khu vực, châu lục đến thế giới đã được tuyển nữ Việt Nam tạo nên trong hơn nửa thập kỉ qua. Song, thất bại tại ASIAD và vòng loại Olympic gần đây cho thấy, đã đến lúc bóng đá nữ cần sự thay đổi.

Quy định về việc phân tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Phương Minh |

Phân tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 43/2013/TT-BYT của Bộ Y tế.

Cải cách tiền lương, lương hưu được tính thế nào

Minh Hương |

Bạn đọc Quốc Tuấn hỏi: Cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 sẽ không còn lương cơ sở, vậy lương hưu của người nghỉ hưu sẽ được tính thế nào?

Điều kiện chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Phương Minh |

Bạn đọc hỏi: Điều kiện chuyển đúng tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lên tuyến trên hiện nay được quy định thế nào?