Khi Tòa án cố tình... làm sai

Công Thắng |

Gần hai năm ròng rã thương lượng với chồng cũ trong việc phân chia tài sản sau ly hôn không có kết quả, bà Phạm Thị Thanh Hương đã phải nộp đơn khởi kiện ra tòa và đã được TAND huyện Từ Liêm (nay là Tòa án quận Nam Từ Liêm) thụ lý từ đầu tháng 10.2013. Một vụ án dân sự không quá phức tạp lẽ ra sẽ được tòa án giải quyết theo trình tự sơ thẩm trong thời hạn quy định không quá bốn tháng. Vậy mà đã gần ba năm trời, các “quý tòa” vẫn đang còn “loay hoay” bởi những lý do… khó chấp nhận được

Tòa mà còn làm sai… luật 

Phản ánh với chúng tôi, bà Hương bức xúc: “Lúc đầu là những sai phạm thủ tục tố tụng của thẩm phán Nguyễn Thị Kim Thúy của Tòa án huyện Từ Liêm, sau thì tới hàng loạt những vi phạm nghiêm trọng của một nữ thẩm phán khác, và còn có cả sự bao che đồng lõa của cán bộ lãnh đạo tòa án quận Nam Từ Liêm, dẫn đến việc vụ án dân sự kéo dài cho đến nay”. 

Chứng minh cho những điều nêu trên, bà Hương cho biết: Sau khi sao chụp hồ sơ tài liệu của vụ án vào cuối tháng 11.2014, bà mới “tá hỏa” khi phát hiện ra những việc vi phạm pháp luật của những người tham gia tiến hành tố tụng của tòa, bà Hương liền gửi đơn khiếu nại tới chánh án tòa án quận về nhiều vi phạm pháp luật cả về thủ tục tố tụng lẫn nội dung vụ án. 

Thay vì giải quyết khiếu nại của nguyên đơn là bà Hương, phó chánh án của Tòa Nam Từ Liêm Chu Thiện Nghĩa đã ban hành các quyết định không giải quyết với lý do: "các khiếu nại là không có cơ sở". Đơn của Bà Hương đã được gửi tới TAND thành phố Hà Nội, và kết quả là tại quyết định số 50/QĐ-GQKN ngày 5.10.2015 của TAND TP Hà Nội, khiếu nại của bà Hương về việc Tòa án quận Nam Từ Liêm không tiến hành định giá lại tài sản mới được giải quyết bằng việc yêu cầu TAND quận Nam Từ Liêm phải tiến hành định giá tài sản trong vụ án theo quy định mới của phát luật như khiếu nại của bà Hương. 

Ngày 22.4.2016 vừa qua, việc định giá lại tài sản sau ly hôn của bà Hương đã  được thực hiện, nhưng dù đã được thông báo mà bị đơn là chồng cũ của bà Hương vẫn vắng mặt. Vì lý do này, Hội đồng định giá đã không vào được bên trong căn phòng số 1108 CT2B phường Mỹ Đình quận Nam Từ Liêm để thực hành chức trách. Như để làm cho xong việc, Hội đồng định giá mặc dù đứng bên ngoài cửa và chẳng hề biết hiện trạng bên trong căn nhà ra sao nhưng vẫn xác định “ áng chừng” căn hộ có giá 20 triệu đồng/m2 mà không đưa ra được căn cứ cụ thể để nêu vì sao căn phòng có mức giá nêu trên, nên không có căn cứ pháp lý.   

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Hương cho biết: " Là vụ án dân sự thông thường, nếu những quan tòa công tâm và chấp hành pháp luật bình thường thì sự việc chắc không kéo dài tới gần ba năm nay. Đến giờ, tôi cũng không biết đến khi nào thì TAND quận Nam Từ Liêm mới đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm được...? Và với những chứng cứ định giá tài sản “vu vơ” như vừa nêu trên, liệu vụ án có xét xử được không? Dường như tòa án vẫn đang cố tình kéo dài thời gian tố tụng vụ việc này”. 

Tòa cố tình kéo dài vụ án? 

Được biết, tại buổi làm việc với bà Hương ngày 17.12.2014 để giải quyết khiếu nại - tố cáo, Phó Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm - Chu Thiện Nghĩa đã xác nhận: “...Chúng tôi thừa nhận là sai, tôi phải chờ báo cáo của thẩm phán để tôi tiếp tục nghiên cứu”. Ông Nghĩa hẹn một tuần sau sẽ có văn bản trả lời, nhưng gần 4 tháng sau (ngày 13.4.2015) bà Hương vẫn không nhận được công văn nào. 

Về vấn đề vừa nêu, trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động (ngày 14.4.2015), ông Nghĩa nói đã gửi công văn này qua đường bưu điện 2 lần, nhưng không được. Nhưng sau buổi làm việc với PV Báo Lao Động thì buổi tối cùng ngày, bà Hương nhận được công văn số 01 (ghi ngày 5.1.2015) của toà chuyển đến. 

Quyết định giải quyết Khiếu nại tố cáo nêu trên (do ông Nghĩa ký) thừa nhận thẩm phán có sai sót khi buổi hoà giải không có mặt thư ký, nhưng trong biên bản làm việc lại có tên thư ký; còn việc thiếu bút lục số 131 là do đánh số bút lục bị nhầm. Nhiều nội dung tố cáo của bà Hương dù không được đề cập nhưng đều được kết luận chung: “Các khiếu nại của bà Phạm Thị Thanh Hương về việc thẩm phán và thư ký toà án tiến hành tố tụng trong vụ án đã không vô tư và khách quan khi làm nhiệm vụ là không có cơ sở”. 

Tại buổi làm việc nêu trên, chúng tôi đã nêu hàng loạt câu hỏi: Hàng loạt sai phạm của cán bộ TAND quận Nam Từ Liêm liên quan đến vụ án phân chia tài sản sau ly hôn của bà Hương đã được nguyên đơn tố cáo gửi đến tòa như: Vi phạm nghiêm trọng về thời hạn giải quyết vụ án. Cụ thể, sau gần 3 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ khởi kiện của nguyên đơn, toà mới ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí để thụ lý vụ án, còn theo quy định, thời hạn này chỉ là 5 ngày là vì sao; Thứ hai, thời hạn xét xử theo quy định tối đa là 6 tháng (kể cả gia hạn), nhưng kéo dài chưa xét xử; Tòa có dấu hiệu bênh vực cho bị đơn bởi hầu hết các việc làm của toà đều tuân theo một cách nhanh chóng các yêu cầu, đề nghị không nhất quán và thiếu căn cứ của bị đơn. Còn những đề nghị hợp pháp của nguyên đơn thì bị toà “ngâm cứu”… thì Phó Chánh án Chu Thiện Nghĩa chỉ trả lời ngắn gọn: “Những cái đó thể hiện ở hồ sơ, đây là vụ án rất phức tạp, hiện chúng tôi cũng chưa phán xét và đương sự có quyền khiếu nại lên TAND TP.Hà Nội”. 

Ngày 22.8.2015, PV Báo Lao Động lại có buổi làm việc với Phó Chánh án TAND Nam Từ Liêm Chu Thiện Nghĩa một lần nữa về một số nội dung tố cáo của bà Hương. 

Khi chúng tôi đặt một số câu hỏi cụ thể nhằm đánh giá mức độ sai phạm của thẩm phán thì, Phó Chánh án Thiện Nghĩa đều cho rằng: Không trả lời chi tiết vì nó đi quá sâu vào bản án(?)  

Câu hỏi không thể không đặt ra ở đây là khi phát hiện thấy có điều bất thường trong việc giải quyết vụ án, bà Hương đã đề nghị thay đổi thẩm phán, nhưng TAND quận Nam Từ Liêm “phớt lờ” không giải quyết mà chỉ cho rằng đấy là “lỗi”, là “thiếu sót” của thẩm phán và cho đến nay TAND quận Nam Từ Liêm vẫn làm theo ý mình. Nếu không có việc bà Hương khiếu nại lên TAND TP Hà Nội thì liệu có việc định giá lại tài sản là căn phòng số 1108 CT2B  phường Mỹ Đình theo quyết định số 50/QĐ-GQKN? 

Tuy nhiên, với cách tổ chức thực hiện định giá tài sản như chúng tôi đã nêu ở trên, liệu vụ kiện có được xét xử hay lại hoãn để xác định lại (?), hay sẽ xử sơ thẩm rồi lại hủy án để xét xử lại từ đầu… nhằm kéo dài vụ kiện theo kiểu “hành cho bõ“ của TAND quận Nam Từ Liêm. 

Nếu như vậy thì vụ việc đâu còn là “một phần lỗi của thẩm phán…” như TAND quận Nam Từ Liêm trả lời đương sự, mà phải chăng đây chính là chuỗi hành vi làm sai luật và quá coi thường đương sự cũng như công luận của cơ quan bảo vệ pháp luật này? 

Xin nói thêm cho rõ, vụ việc nói trên đang xảy ra tại Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm thuộc Thủ đô Hà Nội chứ không phải ở một địa phương vùng sâu vùng xa. Còn nguyên đơn trong vụ kiện là bà Phạm Thị Thanh Hương, đại biểu HĐND quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2011-2016 mà cơ quan Tòa án còn hành xử như vậy. Nếu đây là người dân thiếu am hiểu về pháp luật và ngại “va chạm” với cơ quan công quyền thì liệu cơ quan Tòa án này còn gây nên những chuyện sai trái đến mức nào? 


 

Công Thắng
TIN LIÊN QUAN

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Ngắm nhìn những chậu lan hồ điệp trị giá vài chục triệu đồng tại Hải Phòng

Lương Hà |

Hải Phòng - Những chậu lan hồ điệp, có kích thước lớn, được sắp xếp khéo léo, có giá trị vài chục triệu đồng được người dân Hải Phòng đặc biệt chú ý và quan tâm trong dịp Tết Nguyên đán này.

Duy trì bay đêm đảm bảo nhu cầu đi lại của khách dịp Tết Nguyên đán

Minh Hạnh |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có Công điện gửi các đơn vị có liên quan về tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông hàng không trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân Quý Mão năm 2023, yêu cầu các cảng hàng không duy trì hoạt động bay đêm 24/24h theo nhu cầu vận tải của các hãng hàng không.

Hàng loạt sự kiện mừng Tết Quý Mão 2023 ở TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách, bắn pháo hoa, hội hoa xuân, chợ hoa Tết, ngày hội bánh tét... là những sự kiện được TPHCM tổ chức mừng Tết Quý Mão 2023.