Chiều 1.5, ông Bùi Xuân Minh- Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, Sở đã tiếp nhận thông tin phản ánh về việc thức ăn tại một khách sạn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sáng 1.5, Sở thành lập đoàn kiểm tra bao gồm lực lượng Công an tỉnh, Sở Du lịch và đơn vị nghiệp vụ của Sở, Trung tâm y tế thành phố Nha Trang tổ chức kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly khách sạn Ventana Nha Trang (đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Tân Lập, TP Nha Trang).
Trước đó, trên các trang mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh, clip một số suất ăn tại cơ sở cách ly khách sạn Ventana Nha Trang có giòi (sống và chết), không đảm bảo chất lượng...
Trao đổi với phóng viên, anh V.T.T.D đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly khách sạn Ventana Nha Trang cho biết: "Tôi từ Nhật Bản về sân bay quốc tế Cam Ranh ngày 22.4 và được đưa về thực hiện cách ly y tế tại khách sạn Ventana Nha Trang. Tối ngày 25.4, khi nhận suất cơm từ bàn trước cửa phòng, mình thấy trên miếng dưa leo có vật bò nhúc nhúc.
Tôi có quay lại clip và gửi qua Zalo cho anh nhân viên tên Viễn nhờ anh báo giúp với bếp để kiểm tra. Theo hợp đồng thì tiền phòng là hơn 1 triệu ngày, tiền ăn khoảng 200.000 đồng mà đồ ăn thì như suất 30.000 đồng ngoài đường. Ăn xong ngày nào cũng đau bụng.
Ngoài suất ăn của tôi có vấn đề thì một số phòng khác cũng phản ánh một số bữa phát hiện trên thịt có giòi chết, có tóc, trái cây có mùi... Chúng tôi phản ánh lên khách sạn nhưng tình hình không được cải thiện. Chúng tôi chỉ mong phía khách sạn cải thiện suất ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chứ không có ép hay làm khó gì khách sạn cả".
Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, quản lý khách sạn thông tin, đơn vị này đang thực hiện cách ly y tế 173 khách từ Nhật Bản về nước ngày 22.4. Các suất ăn phục vụ khách cách ly được nấu ngay tại khách sạn, đồ ăn được lưu mẫu theo quy định... Phía khách sạn có nhận thông tin phản ánh của khách về việc thức ăn có giòi, không đảm bảo chất lượng, tuy nhiên không phải đa số. Đoàn kiểm tra có mặt tại khách sạn đã gọi điện đến các phòng để xác minh thông tin. Đến nay chưa có kết luận cuối cùng.
Theo Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, qua phản ánh, ngày 1.5, đơn vị ban hành quyết định kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại khách sạn Ventana Nha Trang. Qua kiểm tra, cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh theo quy định. Từ ngày 14.4, khách sạn chấm dứt và thanh lý hợp đồng với một cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, sử dụng bếp hiện có tại khách sạn để nấu thức ăn phục vụ cho khách trong khu cách ly.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Cơ sở có khu vực sơ chế thực phẩm đảm bảo sạch sẽ, có thực hiện lưu mẫu thức ăn... Về lấy mẫu kiểm nghiệm, cơ sở chỉ còn lưu mẫu thức ăn chiều 30.4, những bữa khác không còn. Kiểm tra cảm quan mẫu ngày 30.4 chưa phát hiện bất thường.
Chi Cục an toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh kiến nghị đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động chế biến thức ăn tại khách sạn phục vụ cho người cách ly; tiến hành ký hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm...