Kết luận vụ nhân viên trung tâm y tế tự tử vì cho rằng bị trù dập ở Bạc Liêu

NHẬT HỒ |

Ngày 20.10, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết đã có thông báo kết luận nội dung tố cáo đối với ông T.V.S - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Trước đó, tỉnh Bạc Liêu xôn xao vì một nhân viên y tế huyện Phước Long tên T.T.Đ lên mạng xã hội thông báo tự tử, sau đó tự tử thật tại cơ quan.

Không cưỡng bức lao động

Vào lúc 15h45 ngày 22.8, tại buồng khám nha khoa thuộc Trung tâm Y tế huyện Phước Long, bà T.T.Đ, nhân viên trung tâm đã uống thuốc tự tử, nhưng được phát hiện kịp thời. Đến sáng 23.8, người nhà của bà Đ (khoảng 15-20 người) tiếp tục kéo đến trung tâm để tìm Ban Giám đốc trung tâm nói chuyện gây náo loạn Trung tâm Y tế.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip phát trực tiếp lời bày tỏ bức xúc của một phụ nữ tự xưng là nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phước Long. Người này cho rằng đang bị lãnh đạo bức ép lao động trái ngành nghề mình được đào tạo. Bà này đã nhiều lần phản đối, nhưng không được xem xét, nên uất ức tự tử để bày tỏ thái độ không đồng tình với lãnh đạo đơn vị.

Đối với nội dung tố cáo “cưỡng bức lao động”, Sở Y tế khẳng định nội dung tố cáo này là sai, vì trong quá trình điều động bà T.T.Đ từ Khoa Khám bệnh đến nhận nhiệm vụ tại Phòng Tổ chức - Hành chính là theo đề nghị của Khoa Khám bệnh.

“Trước khi điều động đã được sự thống nhất của Ban Giám đốc, đã thông báo đến tập thể Khoa Khám bệnh và viên chức T.T.Đ. Việc điều động được thực hiện đúng quy định và trình tự, không dùng biện pháp vũ lực, đe doạ để ép viên chức T.T.Đ”, nội dung thông báo kết luận nêu.

Ngay sau khi bà D. uống thuốc tự tử, người nhà bà D. đến Trung tâm Y tế huyện Phước Long đòi gặp Ban giám đốc nói chuyện. Ảnh: Từ clip
Ngay sau khi bà D uống thuốc tự tử, người nhà đã đến Trung tâm Y tế huyện Phước Long đòi gặp Ban giám đốc nói chuyện. Ảnh cắt từ clip

Ngoài ra, quá trình làm việc, bà Đ cung cấp đường link (đoạn ghi âm và đoạn livestream trực tiếp), nhưng nội dung bà cung cấp không chứng minh được ông S có hành vi cưỡng bức lao động đối với bà.

Đối với nội dung tố cáo “phân biệt đối xử”, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, trước khi điều động viên chức, Trung tâm đã căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị và được sự thống nhất của tập thể Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Long.

Việc phân công, điều động viên chức T.T.Đ nhận nhiệm vụ mới, xuất phát từ tình hình bất ổn tại Khoa Khám bệnh sau khi bà liên tục livestream, phát tán thông tin lên mạng xã hội về vấn đề thuốc tê và tình hình điều trị tại Phòng khám Răng - Hàm - Mặt của Khoa Khám bệnh.

Đây là nơi có hàng trăm lượt bệnh nhân đến điều trị mỗi ngày, làm hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân, thân nhân người bệnh và người dân trên địa bàn.

Vụ việc phát tán trên mạng xã hội Facebook có nhiều bình luận không chuẩn mực gây dư luận xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện Phước Long.

Ngoài ra, việc điều động viên chức T.T.Đ cũng dựa trên cơ sở ý kiến tập thể của lãnh đạo Khoa Khám bệnh nhằm sớm ổn định tình hình khám, chữa bệnh tại đơn vị, bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sở Y tế cho rằng không trù dập

Đối với nội dung tố cáo “trù dập nhân viên”, Sở Y tế cho rằng đây là tố cáo sai. Viên chức T.T.Đ hiện là y sĩ hạng 4 nên việc điều động bà Đ về Phòng Tổ chức - Hành chính là phù hợp.

Về nội dung tố cáo “sử dụng lao động không qua đào tạo”, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, hiện nay, Bộ Y tế không quy định việc thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện các danh mục kỹ thuật chuyên môn cho điều dưỡng. Do đó, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y là người phụ giúp bác sĩ thực hiện các kỹ thuật chuyên môn và không có quy định người giúp việc chuyên môn phải được đào tạo chuyên ngành đó mới được giúp việc chuyên môn thuộc lĩnh vực đó.

Ngoài ra, đối với vị trí người giúp việc chuyên môn tại Phòng khám Răng - Hàm - Mặt của đơn vị không nhất thiết phải được đào tạo và có chứng chỉ chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt.

Để xảy ra sự việc trên, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Long chỉ đạo Phòng Tổ chức - Hành chính, trong thời gian tới tham mưu chặt chẽ hơn trong quá trình điều động viên chức. Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện Phước Long chỉ đạo Phòng Tổ chức - Hành chính (thuộc Trung tâm Y tế huyện Phước Long) rút kinh nghiệm cần gặp gỡ, trao đổi với viên chức để viên chức nắm và hiểu nhiệm vụ được giao.

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Vợ chồng bác sĩ làm việc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cùng tự tử

NGUYÊN ANH |

Người chồng được phát hiện chết trong tư thế treo cổ ở cầu thang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang vào sáng ngày 19.10, còn người vợ uống thuốc trừ sâu trước đó cũng tử vong vào sáng cùng ngày.

Nam thanh niên livestream than buồn rồi treo cổ tự tử

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Ngày 2.10, trên mạng xôn xao video livestream về một nam thanh niên than buồn phiền, xin lỗi người thân, sau đó tự tử.

Cho rằng bị trù dập, nhân viên trung tâm y tế uống thuốc tự tử

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Chiều 23.8, UBND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đã có báo cáo nhanh về sự việc nhân viên Trung tâm Y tế (TTYT) huyện uống thuốc tự tử gây xôn xao dư luận.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Vợ chồng bác sĩ làm việc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cùng tự tử

NGUYÊN ANH |

Người chồng được phát hiện chết trong tư thế treo cổ ở cầu thang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang vào sáng ngày 19.10, còn người vợ uống thuốc trừ sâu trước đó cũng tử vong vào sáng cùng ngày.

Nam thanh niên livestream than buồn rồi treo cổ tự tử

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Ngày 2.10, trên mạng xôn xao video livestream về một nam thanh niên than buồn phiền, xin lỗi người thân, sau đó tự tử.

Cho rằng bị trù dập, nhân viên trung tâm y tế uống thuốc tự tử

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Chiều 23.8, UBND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đã có báo cáo nhanh về sự việc nhân viên Trung tâm Y tế (TTYT) huyện uống thuốc tự tử gây xôn xao dư luận.