Huyện Hưng Nguyên cần xem xét lại quyết định kỷ luật bà Lê Thị Dung

QUANG ĐẠI |

Từ quyết định tuyển dụng “chui” của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên đã bị tố cáo và chịu kỷ luật.

Như Lao Động đã thông tin, vào ngày 1.10.2012, ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An - ký quyết định số 969 tuyển dụng cô Nguyễn Thị P.T - giáo viên hợp đồng môn Ngữ văn - vào biên chế, đến làm việc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Theo kết quả xác minh, đó là quyết định tuyển dụng “chui”, do thực hiện không đúng quy trình, không có chỉ tiêu biên chế được phê duyệt, không thông qua hội đồng xét tuyển, phân công về cơ sở không có nhu cầu và hàng loạt vi phạm khác.

Tuy nhiên, sau khi có đơn phản ánh, vào năm 2020, tỉnh Nghệ An đã không yêu cầu thu hồi quyết định tuyển dụng nói trên và đối tượng ký quyết định tuyển dụng chỉ bị yêu cầu “rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, chuyện này đã dẫn đến sự việc bà Lê Thị Dung - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên bị tố cáo và bị kỷ luật.

Cụ thể, vào năm 2018, bà Lê Thị Dung bị tố cáo 3 hành vi: Không chỉ đạo tổng hợp thực hiện các nội dung đã theo dõi tại sổ trực của ban giám hiệu và giáo viên trực, một số tháng không công khai minh bạch kết quả thi đua; cố tình phân công thời gian, tiết dạy cho một số giáo viên, tính số tiết kiêm nhiệm, số tiết thừa giờ cho một số cán bộ, giáo viên không đúng quy định; tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 vượt chỉ tiêu nhưng không không trình cấp có thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh.

Bà Lê Thị Dung đã giải trình, khẳng định không vi phạm. Cụ thể, ngành Giáo dục không có quy định phải công khai kết quả theo dõi thi đua hàng tháng, tuy nhiên trong thực tế trung tâm vẫn công khai đầy đủ. Việc phân công giờ dạy cho giáo viên được thực hiện từ tổ chuyên môn, phó giám đốc phụ trách chuyên môn, giám đốc chỉ là người phê duyệt. Việc tính toán tiết kiêm nhiệm cho cán bộ, giáo viên trong thực tế chưa thanh toán.

Việc tuyển sinh thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, danh sách tuyển sinh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Trong thực tế, việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu đối với các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên là tốt, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của con em trên địa bàn.

Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Lê Thị Dung của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: QĐ
Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Lê Thị Dung của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: QĐ

Mặc dù không chứng minh được tính chất vụ lợi, cố ý làm trái của các hành vi nói trên, cũng như không chứng minh được hậu quả trong các nội dung đơn thư tố cáo bà Lê Thị Dung (thực tế không gây hậu quả gì và có hành vi được đánh giá tích cực), nhưng UBND huyện Hưng Nguyên vẫn ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Lê Thị Dung.

Trong đó, có việc bà Lê Thị Dung phải “gánh” hậu quả từ việc tuyển dụng sai trái của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Do tuyển dụng không có chỉ tiêu dẫn đến bộ môn Ngữ văn có 2 giáo viên, trong khi 4 môn khác không có giáo viên nên trung tâm không thể bố trí đủ tiết dạy theo định mức.

Vì vậy, bà Dung bị tố cáo là "cố ý phân công thiếu giờ dạy cho một giáo viên Ngữ văn", nhưng qua xác minh nội dung này không có căn cứ.

Bà Lê Thị Dung khiếu nại, UBND tỉnh Nghệ An xác định nhiều nội dung khiếu nại có căn cứ, quá trình xử lý của huyện Hưng Nguyên có nhiều sai sót. Cụ thể: “Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên còn một số sai sót về thực hiện nguyên tắc trong xử lý kỷ luật; áp dụng hình thức kỷ luật; tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật. Những sai sót này có ảnh hưởng đến việc xử lý kỷ luật bà Lê Thị Dung”.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm điểm đối với các cá nhân tham mưu quyết định kỷ luật, tuy nhiên không thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với bà Lê Thị Dung, mà lại giao quyền quyết định cho UBND huyện Hưng Nguyên.

Cụ thể, tại quyết định số 639 ngày 6.3.2020, UBND tỉnh Nghệ An giao huyện Hưng Nguyên có thể tùy ý “thay đổi hình thức kỷ luật” hoặc “không thay đổi hình thức kỷ luật” đối với bà Lê Thị Dung.

Cho rằng quyết định của tỉnh “nửa vời”, không rõ ràng, bản thân bị kỷ luật oan dẫn đến ảnh hưởng về tinh thần, danh dự và quyền lợi, bà Lê Thị Dung tiếp tục gửi đơn kiến nghị xem xét.

Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An thông tin đã nắm được vụ việc của bà Lê Thị Dung và cho biết sẽ trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên tìm hướng giải quyết.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Giám đốc Sở tuyển dụng chui trước ngày nghỉ hưu rồi “hạ cánh an toàn”?

QUANG ĐẠI |

Việc lãnh đạo tuyển dụng sai quy trình, ký quyết định tuyển dụng, đề bạt sai quy định cận kề ngày nghỉ hưu gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm để làm bài học răn đe chung.

Sở GDĐT Nghệ An tuyển dụng "chui" giáo viên, cơ sở "lĩnh đủ"

QUANG ĐẠI |

Tuyển dụng "chui" giáo viên, vi phạm hàng loạt quy định từ năm 2012, Sở GDĐT Nghệ An đã để lại hệ lụy cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Xóa sổ loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh các quyết định giao đất, cho thuê đất từ loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất thương mại, dịch vụ tại dự án Sông Lô Nha Trang.

Cách nào để khắc phục những bất cập của thị trường xăng dầu?

Anh Tuấn |

Trong tháng 6, Bộ Công Thương sẽ trình gửi Chính phủ Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu (thay thế 3 nghị định về kinh doanh xăng dầu trước đây là Nghị định 80, 95 và 83). Nhiều đề xuất được các chuyên gia đưa ra với mong muốn tạo ra thị trường cởi mở, mang đúng tính chất kinh tế thị trường và đem lại lợi ích chính đáng, hài hoà cho các doanh nghiệp, và quyền lợi của người tiêu dùng.

TPHCM sắp mở rộng 4 tuyến đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc lên 2 - 5 lần

MINH QUÂN |

TPHCM - Đường Trường Chinh, Tân Kỳ Tân Quý, Quốc lộ 22, Nguyễn Văn Bứa sắp được chi hàng nghìn tỉ đồng mở rộng lên gấp 2 - 5 lần giúp giảm kẹt xe tại cửa ngõ Tây Bắc TPHCM.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Giám đốc Sở tuyển dụng chui trước ngày nghỉ hưu rồi “hạ cánh an toàn”?

QUANG ĐẠI |

Việc lãnh đạo tuyển dụng sai quy trình, ký quyết định tuyển dụng, đề bạt sai quy định cận kề ngày nghỉ hưu gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm để làm bài học răn đe chung.

Sở GDĐT Nghệ An tuyển dụng "chui" giáo viên, cơ sở "lĩnh đủ"

QUANG ĐẠI |

Tuyển dụng "chui" giáo viên, vi phạm hàng loạt quy định từ năm 2012, Sở GDĐT Nghệ An đã để lại hệ lụy cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.