Đổ xô tìm quán bún riêu ốc giải ngấy đầu năm
Sáng mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024, khắp phố phường nơi đâu cũng có thể bắt gặp những vị khách đi du xuân sớm ghé ăn bún riêu, bún ốc.
Hơn 9 giờ sáng ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn, sau khi đứng chờ 15 phút, gia đình chị Nguyễn Xuân Hà mới được chủ hàng bún trên phố Hòe Nhai (Ba Đình, Hà Nội) xếp cho ngồi ké vào một bàn khác và phải chờ thêm 10 phút nữa mới được phục vụ 4 bán bún riêu bò cho 4 người.
Chị Hà chia sẻ, năm nào cũng vậy, từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 Tết, chị làm cơm ăn ở nhà, rồi tất niên họ hàng nội ngoại. Đến sáng nay (mùng 2 Tết), cả gia đình quyết định đi ăn bún riêu giải ngấy sau những ngày chỉ ăn thịt thà, bánh chưng. Đi mấy cửa hàng bún quen ở khu vực gần nhà đều cửa đóng then cài, dán thông báo mùng 6 Tết mới mở cửa bán hàng trở lại nên gia đình chị Hà ra quán này ăn tạm.
“Đến hàng này cũng đông nghịt khách, đứng chờ mãi mới có bàn ngồi. May giá bún riêu chỉ tăng 10.000 đồng/bát so với ngày thường, không đến mức bị chặt chém mà bát bún cũng đầy đặn”, chị Hà cho hay.
![Người dân đi ăn bún riêu tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Minh Hạnh](https://media-cdn-v2.laodong.vn/storage/newsportal/2024/2/11/1303245/Bun-1.jpg)
Bà Nguyễn Thị Hoa (chủ quán bún riêu vỉa hè tại phố Trần Văn Lai, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm) cho biết, bà mở bán ngay từ chiều mùng 1 Tết, khách vào ăn suốt từ khi mở bán đến 10 giờ đêm, đông không đếm xuể. Bà cho biết, bình thường bán xôi nhưng cứ dịp Tết lại quay sang bán bún riêu, bún ốc để đáp ứng nhu cầu của đông đảo thực khách.
Cũng theo bà Hoa, để bán hàng, bà phải huy động toàn bộ thành viên trong gia đình hỗ trợ luôn chân luôn tay, không có phút nào được nghỉ ngơi.
Còn về giá, theo bà Hoa, nguyên liệu đã được chuẩn bị từ trước Tết, bởi trưa ngày 30 Tết là chợ nghỉ bán, không thể mua được nguyên liệu để làm hàng. Theo đó, giá cả dịp Tết từ củ hành cho tới con cá, con cua… đều tăng. Chưa kể, tiền công trả cho nhân viên ngày Tết cũng gấp đôi ngày thường nên bà phải tăng thêm 5.000 đồng/bát bún cá, bún riêu giò tăng 10.000 đồng/bát so với ngày bình thường.
Lý giải thói quen ăn bún riêu, bún ốc ngày Tết
Thói quen đi ăn bún riêu, bún ốc ngay từ những ngày trong Tết của nhiều người Hà Nội đã có từ lâu. Tuy nhiên, quả thật năm nay dân tình kéo nhau đi ăn cực đông, tới mức "rầm rộ". Rồi cũng nhờ đó mà có rất nhiều chia sẻ về các địa điểm ăn bún riêu, bún ốc ở Hà Nội trong dịp Tết...
Nước riêu cua hay riêu ốc buộc phải có cà chua và giấm bỗng, vị thơm và chua nhẹ của bỗng kết hợp với cà chua và nước dùng rất thanh, ngọt, lại thêm rau diếp (bây giờ thì toàn là xà lách) thái nhỏ, húng thơm, rau mùi, tía tô, rau chuối thái rối… khiến thực khách “ăn đến đâu tỉnh đến đó”.
Có thể thấy, sau những ngày giáp Tết, cỗ bàn đều giò chả, thịt gà, bánh chưng, nem rán... khiến dân tình phải ra đường ghé ngay những hàng ăn này để đỡ đi cái cảm giác ngán đồ ăn ngày Tết. Dần dà, điều này đã trở thành thói quen với rất nhiều người dân Thủ đô.
Chẳng cần phải địa chỉ quen thuộc, hay những quán ăn nổi tiếng, chỉ cần thấy biển hiệu bún riêu, bún ốc, bánh đa cua hay ốc nóng treo ở góc phố là đã thấy tấp nập người ăn. So với ngày thường thì giá cả của một bán bún riêu, bún ốc tại các hàng quán dọc các tuyến phố đều phụ thu thêm phí, hầu hết vào ngày Tết đặc biệt này, giá sẽ dao động từ 50.000 đồng trở lên. Tuy nhiên, điều đó là chuyện đã quen thuộc và nhiều người chấp nhận.