Giữa “ma trận” văn bằng: Cần lắm nền giáo dục “thực học - thực nghiệp”

QUANG ĐẠI |

Sau những ồn ào về bằng cấp của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, dư luận bàng hoàng khi biết về sự phức tạp của “ma trận” bằng cấp. Đã đến lúc, chúng ta cần quay lại với triết lý “thực học, thực nghiệp”.

Từ truyền thống trọng khoa bảng thời phong kiến, “cơn khát” bằng cấp, học vị chưa bao giờ nguôi trong tâm lý người Việt.

Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người, đã tìm cách, để có những tấm bằng thạc sỹ, tiến sỹ, cả trong nước và nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, tính đến tháng 10.2016, có khoảng 130.000 công dân đang học tập ở nước ngoài. Từ năm 2000 tới tháng 10.2016, có 485 chương trình liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục đại học nước ngoài. Trong đó có 96,7% chương trình liên kết đào tạo cấp bằng của nước ngoài.

Năm 2008, cả nước chỉ có 88 hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng, đến năm 2016, tăng lên 3.861 hồ sơ.

Giữa “ma trận” đó, để quy trách nhiệm cho Bộ GD-ĐT về việc để lọt những trường hợp bằng dỏm, thiết nghĩ cũng nên thông cảm cho cái khó của cơ quan này.

Giải pháp căn cơ, không chỉ là siết, thanh lọc các tấm bằng dỏm, mà cần chú trọng giải pháp gốc rễ của vấn đề, đó là thực hiện quan điểm, triết lý “thực học, thực nghiệp” của tiền nhân.

Thực học, thực nghiệp là chú trọng chất lượng đào tạo, giáo dục gắn với thực tiễn, nhu cầu lao động, lấy hiệu quả, chất lượng công việc của người học làm thước đo.

Thực học – thực nghiệp sẽ không có chuyện đào tạo lí thuyết kinh viện, viễn vông, xa rời thực tiễn; sẽ không có lãng phí trong giáo dục – đào tạo, cấp bằng xong rồi… thất nghiệp.

Thực học - thực nghiệp sẽ bảo đảm cạnh tranh công bằng - bình đẳng trong tuyển dụng, đề bạt người lao động, cán bộ.

Triết lý, quan điểm này cần được thể chế hóa bằng các quy định, quy tắc tuyển dụng, đề bạt nhân sự từ địa phương đến cơ sở.

Ví dụ, khi tuyển dụng lao động thì năng lực thực tế qua sát hạch sẽ đóng vai trò quyết định. Bằng cấp, chỉ yêu cầu ở mức cơ bản, bao gồm tốt nghiệp từ THPT đến Đại học, và là “tiêu chí phụ” trong trường hợp hai ứng viên có kết quả sát hạch tương đương.

Năng lực của giáo viên, giảng viên phải thể hiện trên bục giảng, và kết quả của người học, kết quả nghiên cứu. Năng lực công nhân thể hiện ở năng suất, hiệu quả lao động.

Bằng cấp chả có nghĩa lý gì nếu không có năng lực, làm việc không hiệu quả.

Trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, các ứng viên sẽ được xem xét trên cơ sở năng lực, hiệu quả công tác, kết quả sát hạch, bảo vệ đề án, thay vì tuyển trên xuống theo bằng cấp, điểm số.

Không bảo đảm thực hiện triết lý thực học - thực nghiệp, thì chúng ta sẽ bị “ngộp thở”, rối bời trong “biển” bằng cấp, chứng chỉ, và vô cùng lãng phí trong đào tạo.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Nhóm PV |

Theo nhiều thầy cô, trước khi con bước vào lớp 1, thay vì quá chú trọng đến việc nhồi nhét kiến thức phụ huynh nên dành thời gian để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết, đăc biệt là cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để làm quen với môi trường học tập mới.

Hà Nội: Ưu tiên quỹ đất 2 bờ sông Hồng để phát triển công nghiệp văn hoá

Huy Hùng |

Ngày 16.8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Nhờ người bán thịt lợn đứng tên cổ đông

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century Hà Nội, con rể của cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3-2 Nguyễn Văn Minh, nhờ người bán thịt lợn đứng tên góp vốn lập Công ty để dịch chuyển 43 ha đất vàng từ Nhà nước sang tư nhân.