Gặp người hơn 70 năm giữ lửa cho nghề đan mê bồ truyền thống

HỒNG LAN |

TP Cao Lãnh được biết đến là một thành phố trẻ, năng động, là một trung tâm thương mại lớn của tỉnh Đồng Tháp. Nấp trong thành phố năng động ấy là một làng nghề đan mê bồ truyền thống với hơn 100 năm tuổi.

Một trong những nghệ nhân còn gắn bó với nghề cho đến hiện nay là cụ bà Trương Thị Nhuần, 78 tuổi ở xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Chúng tôi tìm gặp bà Nhuần vào một buổi chiều đã tắt nắng. Từ xa đã thấy hình dáng của một cụ bà đang cặm cụi đan mê bồ với đôi tay thoăn thoắt trên những mảnh tre mặc dù đôi mắt đã không còn nhìn rõ.

Bà Nhuần thực hiện công đoạn đan mê bồ. Ảnh: HL
Bà Nhuần thực hiện công đoạn đan mê bồ. Ảnh: HL

Bà Nhuần cho biết, nghề đan mê bồ đã có rất lâu, lúc bà sinh ra thì ông bà của mình đã làm. "Ngày đó cả nhà bà ai cũng làm nghề đan mê bồ. Cứ làm quanh năm rồi chất đống để đó. Đến mùa lúa tháng 10 thì chất xuống ghe để đi bán hoặc đổi lúa về nhà ăn. Đến tháng 3 thì lại về nhà tiếp tục công việc đan" - bà Nhuần nhớ lại.

Theo bà Nhuần, do nhu cầu đối với loại hàng này ngày đó rất cao nên cả xóm nhà nào cũng làm nghề đan mê bồ, từ già đến trẻ ai cũng biết đan.

Tấm mê bồ đã được đan xong. Ảnh: HL
Tấm mê bồ được đan từ đôi tay khéo léo của người thợ giàu kinh nghiệm. Ảnh: HL

Bà Nhuần cho biết, trước kia mê bồ được người nông dân dùng nhiều để phục vụ cho việc chứa lúa, đắp đê. Còn ngày nay các nhu cầu đó đã không còn. Mê bồ giờ chỉ được dùng nhiều trong trang trí nội thất, trang trí các sự kiện văn hóa, nghệ thuật...

Về vật liệu, ngày xưa mê bồ được đan bằng tre gai - một loại tre rất rắn chắc nên chất lượng mê bồ rất cao để dùng trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng dần tre gai giờ không còn nhiều, hơn nữa, mê bồ giờ chỉ dùng chủ yếu cho mục đích trang trí nên được đan chủ yếu bằng trúc.

Sản phẩm sau khi làm xong chất đống chờ thương lái đến lấy. Ảnh: HL
Mê bồ sau khi đan xong được chất đống chờ thương lái đến lấy. Ảnh: HL

Bà Nhuần chia sẻ, mặc dù đây là nghề truyền thống của gia đình, nhưng do nghề này giờ không đủ sống nên các con của bà đều đi làm nghề khác không một ai nối nghề của bà. Phần mình, mặc dù tuổi đã cao nhưng bà Nhuần vẫn tiếp tục làm với mong muốn giữ nghề cho con cháu sau này biết đến.

Bà Nhuần trăn trở: Trải qua bao nhiêu năm những chiếc mê bồ vẫn được làm ra từ đôi tay khéo léo của những người thợ, không có máy móc nào thay thế được. Vì thế nếu không có người kế thừa thì làng nghề truyền thống trăm tuổi này có nguy cơ bị mai một.

HỒNG LAN
TIN LIÊN QUAN

Đỏ lửa làng nghề hấp cá ở Bình Minh

Thanh Chung |

Những ngày này, làng nghề hấp cá ở Bình Minh (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) tất bật vào vụ. Các tàu thuyền vừa cập bờ đem về hàng tấn cá tươi rói được ngư dân đưa lên bờ rửa sạch, mang đi hấp và cho ra lò những mẻ cá khô thơm ngon.

Giữ hồn truyền thống với bánh chưng Tranh Khúc

Linh Thảo Phương |

Từ xa xưa, bánh chưng không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hoá lâu đời của người Việt mỗi dịp Tết đến. Những giá trị quý giá đó đã được người dân làng Tranh Khúc gìn giữ bao đời, đến nay vẫn luôn được duy trì và phát triển. Mỗi dịp Tết đến, người già, trẻ nhỏ trong làng đều hối hả gói bánh chưng. Những làn khói nghi ngút bốc lên từ nồi luộc bánh chưng, cùng mùi hương của lá dong, gạo nếp. Cứ như thế, năm nào cũng vậy, Tết luôn “gõ cửa” làng Tranh Khúc sớm hơn so với những nơi khác.

Làng nghề bún - bánh "xứ nẫu" chạy đua với Tết Canh Tý 2020

N.T |

Vào những ngày giữa tháng Chạp, những lò bún - bánh truyền thống ở làng An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, Bình Định) bắt đầu tăng nhiệt. Hiện, các chủ bún - bánh làng nghề đang đẩy nhanh công suất vào vụ Tết nguyên đán.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Đỏ lửa làng nghề hấp cá ở Bình Minh

Thanh Chung |

Những ngày này, làng nghề hấp cá ở Bình Minh (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) tất bật vào vụ. Các tàu thuyền vừa cập bờ đem về hàng tấn cá tươi rói được ngư dân đưa lên bờ rửa sạch, mang đi hấp và cho ra lò những mẻ cá khô thơm ngon.

Giữ hồn truyền thống với bánh chưng Tranh Khúc

Linh Thảo Phương |

Từ xa xưa, bánh chưng không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hoá lâu đời của người Việt mỗi dịp Tết đến. Những giá trị quý giá đó đã được người dân làng Tranh Khúc gìn giữ bao đời, đến nay vẫn luôn được duy trì và phát triển. Mỗi dịp Tết đến, người già, trẻ nhỏ trong làng đều hối hả gói bánh chưng. Những làn khói nghi ngút bốc lên từ nồi luộc bánh chưng, cùng mùi hương của lá dong, gạo nếp. Cứ như thế, năm nào cũng vậy, Tết luôn “gõ cửa” làng Tranh Khúc sớm hơn so với những nơi khác.

Làng nghề bún - bánh "xứ nẫu" chạy đua với Tết Canh Tý 2020

N.T |

Vào những ngày giữa tháng Chạp, những lò bún - bánh truyền thống ở làng An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, Bình Định) bắt đầu tăng nhiệt. Hiện, các chủ bún - bánh làng nghề đang đẩy nhanh công suất vào vụ Tết nguyên đán.