Được cơ quan công an “rửa oan”, cử nhân bị vu ăn cắp vẫn không được xin lỗi

HÀ ANH CHIẾN |

Tháng 11.2012, tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Thuận, nay là Bệnh viện Y học cổ truyền phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ mất cắp 2 lọ hóa chất và cử nhân Nguyễn Khôi bị hội đồng của bệnh viện xác định có hành vi ăn cắp 2 lọ hóa chất trên. Cho rằng bị oan, ông Khôi kêu cứu cơ quan chức năng và Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã vào cuộc, xác định không có cơ sở để xác định ông Khôi chiếm đoạt 2 lọ hóa chất trị giá hơn 1,7 triệu đồng.

Tưởng được minh oan, nhưng sau kết luận của cơ quan công an năm 2013 và năm 2014, ông Khôi vẫn tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới Báo Lao Động và cho biết ông vẫn chưa được “rửa oan”, mà còn bị trù dập, mong muốn được xin lỗi công khai để bồi hoàn lại danh dự, nhân phẩm của một người hành nghề y vẫn chưa được thực hiện.

Trong đơn gửi Báo Lao Động, ông Nguyễn Khôi (SN 1962, cử nhân xét nghiệm đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận) đề nghị bệnh viện phải xin lỗi công khai, bồi thường danh dự nhân phẩm, uy tín nghề nghiệp, quyền lợi hợp pháp bị mất nhiều năm qua.

Sự việc bắt đầu vào tháng 11.2012, khi Bệnh viện Y học cổ truyền xảy ra mất hóa chất và tổ chức họp hội đồng để xác minh và kết luận cử nhân Khôi có hành vi lấy cắp 2 lọ hóa chất LDL và HDL, đồng thời kiến nghị buộc ông Khôi phải đền bù số hóa chất đã thất thoát. Kết luận này khiến ông Khôi vô cùng bức xúc vì danh dự bản thân bị tổn hại. Ông gửi đơn kêu cứu nhiều nơi. Sau đó, công an vào cuộc và có 2 văn bản của Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận về việc điều tra vụ mất hóa chất tại phòng xét nghiệm.

Theo đó, văn bản đầu vào tháng 11.2013 ghi rõ: Tháng 11.2012 tại phòng xét nghiệm Khoa Cận lâm sàng thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Thuận xảy ra vụ việc mất hóa chất xét nghiệm, tài sản bị mất là 2 lọ hóa chất HDL và LDL có giá trị hơn 1,7 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, không đủ cơ sở kết luận ai là người lấy hóa chất vì sự việc đã xảy ra rất lâu bệnh viện mới gửi đơn yêu cầu điều tra; Hai lọ hóa chất cũng chưa đủ định lượng để khởi tố vụ án hình sự.

Cơ quan cảnh sát điều tra còn góp ý: Để chấn chỉnh tình trạng quản lý lỏng lẻo, cần có quy chế phân công trách nhiệm, nhiệm vụ của từng người một cách cụ thể, rõ ràng để có hình thức xử lý đúng đắn, phù hợp khi xảy ra mất mát, thất thoát tài sản. Tiếp đó, văn bản trả lời kết quả điều tra vụ mất hóa chất vào tháng 3.2014 cũng ghi rõ: Không đủ cơ sở để xác định người nào chiếm đoạt tài sản là 2 lọ hóa chất HDL và LDL.

Mặc dù Cơ quan Công an đã có kết luận rõ ràng như vậy, nhưng chia sẻ với Báo Lao Động, ông Khôi cho biết, bản thân vẫn chưa được xin lỗi công khai để được bồi hoàn danh dự vì trước đây hội đồng của bệnh viện đã kết luận là ông ăn cắp 2 lọ hóa chất trên.

Ông Khôi cho biết, ông còn bị trù dập đủ đường. Ông Khôi “được” ông Cao Đức Cường - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Thuận khi đó quyết định cho hưởng chế độ độc hại nguy hiểm theo lương hằng tháng đối với ông Nguyễn Khôi là cử nhân - KTV y… trực tiếp làm xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân.

Ông Khôi còn bị tổ kiểm tra của bệnh viện kiểm tra lập biên bản vì ông… cởi trần, mặc quần đùi và làm việc riêng trong giờ hành chính. Ông Khôi cho biết: “Lúc đó chuẩn bị hết giờ làm việc nên tôi thay quần áo chuẩn bị ra về thì bị kiểm tra”.

“Là một người công tác trong ngành y, do đó tôi rất coi trọng danh dự uy tín của bản thân. Việc bệnh viện mất cắp 2 lọ hóa chất và bị cả hội đồng xác định vu cho tôi lấy cắp khiến tôi rất bức xúc, danh dự bị tổn hại. Do đó, khi cơ quan công an đã vào cuộc kết luận không có cơ sở xác định tôi ăn cắp 2 lọ thuốc trên thì mới được minh oan. Tuy nhiên đến nay, điều tôi cần là một lời xin lỗi công khai của bệnh viện thì vẫn chưa có” - ông Khôi bức xúc.

Do đó, ông Khôi đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận nhưng quyền lợi chính đáng của ông Khôi vẫn chưa được thực hiện. Thậm chí, trong đơn thư trả lời ông Khôi của UBND tỉnh Bình Thuận do ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - ký thay, còn đề nghị ông Khôi chấm dứt khiếu tố vụ việc, từ nay về sau nếu ông Nguyễn Khôi tiếp tục gửi đơn nhưng không cung cấp thông tin, tình tiết mới so với kết quả giải quyết trước đây thì UBND tỉnh sẽ lưu đơn không xem xét.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Xe điện thí điểm hoạt động lại sau một tuần tạm dừng vì chưa cấp biển số

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau một tuần tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục, đến nay, 50 chiếc xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đã hoạt động trở lại.

Người đẹp Miss Tourism World 2022 khám phá Hà Nội

Ngọc Thúy |

Dàn thí sinh Miss Tourism World 2022 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm...

Những cột mốc đáng nhớ của cuộc so tài giữa Ronaldo và Messi

VIỆT HÙNG |

Trong kỳ World Cup cuối cùng của sự nghiệp, cả Ronaldo và Messi đều cố gắng chạy đua với chính bản thân để gia tăng thêm một lần cuối những kỉ lục vốn đã vĩ đại của cả hai.

Năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD

Vương Trần |

Đề án "Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” xác định, đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Công viên Thống Nhất thu tiền vé không đủ trả lương cho nhân viên

HỮU CHÁNH |

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi năm Công viên Thống Nhất thu được khoảng 700 triệu đồng tiền vé, số tiền này chỉ giải quyết hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân viên.

174 năm tù cho 9 kẻ bắt cóc cô gái và giết 1 người nhóm đối thủ giải cứu

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nhận lời bắt cóc một cô gái làm nghề tiếp viên quán nhậu về giao cho chủ nợ, 9 bị cáo đánh nhau với nhóm người giải cứu cô gái làm 1 người chết, 1 người bị thương. 

Trung Quốc cấm cờ bạc: Món quà cho phần còn lại của Châu Á?

Ngọc Vân |

Khoảng 144 tỉ USD tiền cờ bạc rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc mỗi năm.

Đào Nhật Tân rực rỡ xuống phố

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Mặc dù còn gần 50 ngày nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng những cành đào Nhật Tân đã bắt đầu khoe sắc và được bày bán dọc chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ), phục vụ nhu cầu chơi hoa sớm của người dân Thủ đô.