Dùng sim rác giả mạo công an để lừa đảo, nhục mạ người dân

LƯƠNG HẠNH |

Vừa qua, chị Hà Linh (25 tuổi, Hà Nội) - nhân viên văn phòng nhận được cuộc gọi của sim rác giả danh nhân viên bưu điện, công an thông báo về việc chị Linh đã vay nợ một ngân hàng tại Đà Nẵng với số tiền hơn 38 triệu đồng. Khi bị lộ tẩy, những đối tượng trên chửi bới, nhục mạ nữ nhân viên này.

Bị khủng bố bởi sim rác

Đang làm việc tại cơ quan, chị Hà Linh (Hà Đông, Hà Nội) nhận được cuộc gọi từ một số sim rác. Thời gian gần đây, chị Hà Linh nhận được ít nhất 7 cuộc gọi từ sim rác mỗi ngày.

Số sim rác tự xưng là nhân viên bưu cục cấp 3 thương mại điện tử. Đối tượng này thông báo ngày 29.7.2022, tại 1 ngân hàng có chi nhánh Đà Nẵng, chị Hà Linh đã đăng ký một thẻ ngân hàng bằng chứng minh nhân dân của chị.

Nhân viên này cho biết đến này ngày 5.8.2022, chị Hà Linh nhận thẻ và sử dụng số tiền là 38 triệu 960 ngàn đồng. Thẻ tín dụng mang tên chị Linh đã nợ ngân hàng quá hạn 3 tháng. Ngân hàng thông báo 2 giờ sau cuộc gọi này, ngân hàng sẽ tiến hành khởi kiện và trực tiếp khấu trừ đối với tất cả tài khoản ngân hàng dưới tên chị Hà Linh.

“Tại sao quẹt thẻ lại không định trả nợ? Hay là bận quá không đi trả nợ cho ngân hàng hả chị?”, số sim rác nói.

Chị Hà Linh rất bất ngờ và hoang mang với cuộc gọi này. Ngay sau đó, chị Hà Linh đã hỏi lại đối tượng là có giấy tờ hoặc chữ ký nào chứng minh chị đã vay nợ ngân hàng hay không?

Sau khi chị Hà Linh khẳng định đã bị mất CMND và không hề vay nợ từ bất cứ ngân hàng nào, đối tượng này liền nhắc nhở về việc thông tin cá nhân của chị đã rò rỉ ra bên ngoài. Chị đã bị đối tượng mạo danh sử dụng để đăng ký thẻ ngân hàng.

“Báo đài đưa tin rất nhiều trường hợp như chị. Hiện tại đã có đối tượng xấu chuyên đi ăn cắp những thông tin của người dân để làm những chuyện vi phạm pháp luật mà người dân không hề hay biết", đối tượng cho hay.

Tiếp đó, đối tượng này hướng dẫn nữ nhân viên nếu không vay nợ nên trình báo sự việc cho bên công an điều tra TP. Đà Nẵng, nơi phát sinh ra sự việc và nhờ công an điều tra, làm rõ.

Chị Hà Linh bày tỏ không biết cách nào để liên hệ với công an điều tra thì nhân viên này lập tức kết nối "miễn phí" với một bên thứ 3 tự xưng là Công an điều tra TP. Đà Nẵng.

Tuy nhiên, đối tượng tự xưng là công an này yêu cầu chị Hà Linh cung cấp số căn cước công dân mới nhất. Sau khi chị Linh nghi ngờ và cung cấp số căn cước công dân giả, đối tượng nhận thấy đã bị lộ tẩy hành vi. Đối tượng hỏi ngược lại chị Linh: "Số căn cước công dân này là bố hay mẹ chị cấp cho chị?".

Sau đó, chị Hà Linh liên tục nhận những lời lẽ nhục mạ, đe dọa: "Tao là công an tao không biết bố mày cấp hay mẹ mày cấp cho mày?... Mày có tin tao tìm được mày không?" và cúp máy.

Không vội vàng cung cấp thông tin cá nhân 

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Đoàn  - Hệ thống Luật sư X cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Luật Sư  Đoàn khuyến cáo khi gặp đối tượng giả mạo công an, nhân viên bưu điện qua điện thoại thì người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại.

Không chỉ vậy, người dân cần gọi điện tới đường dây nóng của cơ quan công an, các cơ quan khác mà các đối tượng mạo danh để xác minh nhanh khi thấy nghi vấn.

"Đặc biệt, người dân tuyệt đối và không vội vàng cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân như số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, địa chỉ cư trú, mã OTP, tài khoản ngân hàng hoặc tải app, chuyển tiền vào tài khoản lạ hoặc ấn vào đường link mà các đối tượng yêu cầu; Ghi âm lại toàn bộ nội dung cuộc gọi; Trình báo ngay sự việc tới cơ quan công an nơi gần nhất; Cảnh báo tới người thân và những người xung quanh để chủ động phòng ngừa", luật sư Đoàn cho hay.

Trường hợp đối tượng lừa đảo không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì:

+ Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” theo Điều 339 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất đến 02 năm tù hoặc:

+ Bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng khi có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc các giấy tờ khác dành riêng cho lực lượng Công an nhân dân. Ngoài ra đối tượng vi phạm còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Mức lương của công an nhân dân năm 2023

Hải Anh |

Lương cơ sở chính thức tăng từ ngày 1.7.2023. Như vậy, khi thay đổi lương cơ sở thì mức lương của công an nhân dân cũng sẽ được điều chỉnh.

Công an Lâm Đồng phát hiện vụ vận chuyển 1,7 tấn pháo lậu, bắt 4 đối tượng

Hữu Long |

Lâm Đồng - Công an bắt giữ 4 người vận chuyển hơn 1,7 tấn pháo lậu. Trước khi bị bắt, các đối tượng này đã tháo chạy nhưng vẫn bị công an khống chế.

Hạn tuổi phục vụ cao nhất của thiếu tá Công an nhân dân

Bảo Hân (T/H) |

Hạn tuổi phục vụ của hạ sĩ quan, sĩ quan Công an nhân dân được quy định tại Điều 30 Luật Công an nhân dân 2018.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Mức lương của công an nhân dân năm 2023

Hải Anh |

Lương cơ sở chính thức tăng từ ngày 1.7.2023. Như vậy, khi thay đổi lương cơ sở thì mức lương của công an nhân dân cũng sẽ được điều chỉnh.

Công an Lâm Đồng phát hiện vụ vận chuyển 1,7 tấn pháo lậu, bắt 4 đối tượng

Hữu Long |

Lâm Đồng - Công an bắt giữ 4 người vận chuyển hơn 1,7 tấn pháo lậu. Trước khi bị bắt, các đối tượng này đã tháo chạy nhưng vẫn bị công an khống chế.

Hạn tuổi phục vụ cao nhất của thiếu tá Công an nhân dân

Bảo Hân (T/H) |

Hạn tuổi phục vụ của hạ sĩ quan, sĩ quan Công an nhân dân được quy định tại Điều 30 Luật Công an nhân dân 2018.