Dự án giảm nghèo cấp bò giống gầy trơ xương, giá cao cho nhiều hộ nghèo miền núi

NHÓM PV |

Theo phản ánh của nhiều người dân tại Điện Biên, một số dự án giảm nghèo đang triển khai cấp bò giống gầy trơ xương và có giá cao gấp 2-3 lần giá trị thực.

Cấp bò giống gầy trơ xương cho hộ nghèo

Phản ánh tới Báo Lao Động, một số hộ dân tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết, dự án giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang triển khai tại địa phương đã cấp những con bò giống có giá cao gấp 2-3 lần giống bò tại địa phương.

Bên cạnh đó, những con bò được cấp có thể trạng gầy trơ xương, kén ăn, thậm chí còn có con liên tục bị ngã, chảy nước mũi và trong tình trạng yếu ớt.

Nhiều người dân khẳng định, chỉ bỏ ra 6-8 triệu đồng có thể mua được 1 con bò giống sinh sản như bò đang được cấp theo dự án có giá trên dưới 20 triệu đồng. Ảnh: PV
Nhiều người dân khẳng định, chỉ bỏ ra 6-8 triệu đồng có thể mua được 1 con bò giống. Trong khi bò đang được cấp theo dự án có giá trên dưới 20 triệu đồng. Ảnh: Thanh Bình

Chị Lò Thị Thanh ở Bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên cho biết, gia đình chị được cấp 2 con bò giống nhưng đều gầy yếu. Trong đó có 1 con liên tục chảy nước mũi, không chịu ăn và hay tự ngã.

"Từ lúc nhận bò về nó ngã 7-8 lần rồi, có lần người ta gọi tôi và bảo con bò nhà chị nó chết rồi, tôi cũng tưởng nó chết thật" - chị Thanh nói.

Một số gia đình được cấp bò dự án tại bản Pá Sáng, xã Hua Thanh, như: Gia đình chị Hờ Ánh Dương, Giàng Thị Dếnh, gia đình anh Vừ A Lẻ, Thào A Vừ... cũng cho biết, một con bò có tuổi và cân nặng tương đương chỉ cần bỏ ra từ 6-8 triệu đồng là có thể mua được. Trong khi đó giá bò giống theo dự án lên đến trên 20 triệu đồng.

2 con bò dự án giảm nghèo của gia đình chị Lò Thị Thanh ở Bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên.

Ngày 19.12.2023, trao đổi với PV, ông Thào Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Hua Thanh, huyện Điện Biên xác nhận, trên địa bàn xã có 80 hộ được cấp bò giống sinh sản theo Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và giảm nghèo bền vững.

Theo đó, mỗi hộ sẽ được cấp 2 con bò giống có trọng lượng từ 170 - 220kg/con; trung bình là 205kg/con. Ông Hùng cho biết, 1kg bò giống có giá 100 nghìn đồng, đây là giá đã được UBND huyện Điện Biên thẩm định và phê duyệt.

Những con bò giống đang được doanh nghiệp gửi tại một số cơ sở tại TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên để chờ cấp cho dự án. Ảnh: PV
Những con bò giống đang được doanh nghiệp gửi tại một số cơ sở tại TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên để chờ cấp cho dự án. Ảnh: Thanh Bình

"Con giống không đảm bảo thì cộng đồng tự chịu trách nhiệm!"

Ngày 20.12.2023, trả lời câu hỏi của PV về việc tại sao không ưu tiên lấy giống tại địa phương để giảm giá thành, ông Chu Văn Bách - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Điện Biên cho biết, việc cung cấp bò giống phải tuân thủ các quy định hiện hành và chỉ đơn vị đủ điều kiện mới được cung cấp.

Ông Bách cũng cho biết, với nội dung người dân phản ánh về việc con giống không đảm bảo, Phòng NNPTNT sẽ tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch đi kiểm tra việc thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND xã Hua Thanh khẳng định những con bò giống không đảm bảo sẽ yêu cầu doanh nghiệp đổi những con bò khỏe mạnh. Ảnh: PV
Chủ tịch UBND xã Hua Thanh khẳng định những con bò giống không đảm bảo sẽ yêu cầu doanh nghiệp đổi những con bò khỏe mạnh. Ảnh: Thanh Bình

Về vấn đề phê duyệt giá bò giống cao gấp 2-3 lần bò giống tại địa phương, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Điện Biên cho rằng, đó là giá đã bao gồm phí vận chuyển, tiêm vaccine và các chi phí khác.

"Giá bò giống thì phải cao hơn giá bò khác, cũng như giá lúa giống thì cao hơn giá các loại lúa khác. Còn việc lựa chọn bò giống là do cộng đồng thực hiện, nếu con giống không đảm bảo thì cộng đồng tự chịu trách nhiệm" - ông Bách cho hay.

Một cơ sở được doanh nghiệp gửi nuôi nhốt bò giống trước khi cung cấp cho các xã. Mặc dù trước đó có hàng trăm con bò và nhiều xã đến xem chê gầy không nhận nhưng chỉ ngày hôm sau (19.12) số bò gầy đã được cấp hết cho các xã khác. Ảnh: PV
Một cơ sở được doanh nghiệp gửi nuôi nhốt bò giống trước khi cung cấp cho các xã. Mặc dù trước đó có hàng trăm con bò và nhiều xã đến xem chê gầy không nhận nhưng chỉ ngày hôm sau (19.12.2023) số bò gầy đã được cấp hết cho các xã khác. Ảnh: Thanh Bình

Cho không bò giống người dân cũng không lấy

Ngày 21.12.2023, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch UBND xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên cũng cho biết, việc triển khai dự án giảm nghèo, cấp bò giống thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia đang gặp rất nhiều khó khăn vì người dân không tha thiết với dự án.

"Chúng tôi đã mấy lần đi xem bò nhưng bò bé và gầy quá nên người dân không ưng. Nhiều người cho rằng nếu phải đối ứng 40% - tương đương với 8 triệu đồng thì hoàn toàn có thể mua được 1 con bò giống khỏe mạnh" - ông Tùng cho hay.

Nhiều xã muốn trả lại nguồn vốn dự án vì dân không mặn mà khi được nhận con giống. Ảnh: Thanh Bình
Nhiều xã muốn trả lại nguồn vốn dự án vì dân không mặn mà khi được nhận con giống. Ảnh: Thanh Bình

Chủ tịch UBND xã Thanh Nưa cũng cho biết, tại bản đặc biệt khó khăn thì khi tham gia dự án người dân gần như được "cho không" bò giống vì chỉ cần đối ứng 5% để làm chuồng trại và đảm bảo thức ăn, tuy nhiên người dân cũng không muốn nhận.

"Chúng tôi đã nhiều lần tuyên truyền, vận động thì mới có 7 hộ đồng ý tham gia dự án. Sau khi đi xem bò thì cả 7 hộ lại xin rút, một số hộ lo sợ bò chết, một số khác vì không có bãi chăn thả hoặc nhà toàn người già yếu không chăm sóc được. Do vậy có nguy cơ sẽ phải trả lại tiền cho Nhà nước" - ông Tùng cho biết thêm.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Lại chuyện cấp bò ốm, bò gầy cho người nghèo

Minh Quang |

Chuyện người nghèo phải nhận những con bò gầy đến trơ xương, thậm chí có dấu hiệu bệnh tật đang diễn ra nhiều nơi. Điều đáng nói, đây là những con giống được sự hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và giảm nghèo bền vững.

Dự án giảm nghèo chưa xong đã thanh toán hết tiền, 1 Phó phòng bị khởi tố

Tân Văn |

Cao Bằng - Cơ quan Công an vừa có quyết định khởi tố Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nguyên Bình về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ông Phạm Nhật Vượng làm Tổng Giám đốc, trực tiếp điều hành VinFast

Xuyên Đông |

Theo thông tin từ VinFast, ngày 6.1, ông Phạm Nhật Vượng, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup, công ty mẹ của VinFast, sẽ chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc VinFast thay cho bà Lê Thị Thu Thủy.

Theo chân Bộ đội biên phòng tuần tra biên giới ngày cận Tết

Tạ Quang |

An Giang - Trước tình hình chênh lệch giá, hoạt động buôn lậu diễn biến phức tạp, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang ngày đêm tuần tra, mật phục tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam.

Nhức mắt xe cồng kềnh ngang nhiên tung hoành trên đường phố Hà Nội

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân tăng cao. Chính vì thế mà những chiếc xe chở hàng hóa quá khổ nghênh ngang lưu thông trên các tuyến phố ở Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Lãnh đạo tỉnh giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp ngay tại bàn ăn

PHƯƠNG ANH |

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng giải đáp ngay tại bàn ăn sáng.

Phong tục lì xì thời công nghệ khiến nhiều người "sợ" Tết

NHÓM PV |

Với người Việt thì lì xì trong dịp Tết là một phong tục lâu đời. Nhưng hiện nay, việc lì xì trong thời đại công nghệ khiến nhiều người cho rằng, nét đẹp truyền thống này đang dần bị mai một, biến tướng và thậm chí là sai lệch về ý nghĩa...

Người dùng, giới buôn xe cũ chóng mặt với giá bán ôtô dịp cận Tết

LÂM ANH |

Mặc dù hết chính sách miễn 50% phí trước bạ ôtô, nhưng để tiếp tục kích cầu, các hãng, đại lý tung ra nhiều chính sách, ưu đãi, thậm chí giảm trực tiếp giá bán xe để thu hút khách hàng. Điều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến việc định giá ở thị trường xe cũ cuối năm.

Lại chuyện cấp bò ốm, bò gầy cho người nghèo

Minh Quang |

Chuyện người nghèo phải nhận những con bò gầy đến trơ xương, thậm chí có dấu hiệu bệnh tật đang diễn ra nhiều nơi. Điều đáng nói, đây là những con giống được sự hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và giảm nghèo bền vững.

Dự án giảm nghèo chưa xong đã thanh toán hết tiền, 1 Phó phòng bị khởi tố

Tân Văn |

Cao Bằng - Cơ quan Công an vừa có quyết định khởi tố Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nguyên Bình về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.