Đóng bảo hiểm xã hội hơn 12 năm, làm sao để được hưởng lương hưu?

ANH THƯ |

Công ty luật thông tin về điều kiện hưởng lương hưu, mức đóng và phương thức đóng của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bạn đọc Nguyễn Thị Oanh hỏi: “Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 12 năm 3 tháng vì dịch bênh công ty cho tôi nghỉ hưởng thất nghiệp giờ tôi muón đóng bảo hiểm tự nguyện mức lương công ty đang đóng cho tôi là 4 triệu 400 ngàn. Tôi năm nay đã 50 tuổi. Tôi muốn hỏi giờ tôi muốn đóng tiếp bảo hiểm tự nguyện là bao nhiêu tiền và đóng bao lâu thì được hưởng hưu?”

Công ty Luật TNHH YouMe cho biết, Khoản 1 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Điểm a Khoản 1 Điều 219 Bộ Lao động 2019 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i Khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động;

b) Đủ tuổi theo quy định tại Khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

c) Người lao động có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

2. Người lao động quy định tại Điểm đ và Điểm e Khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, Luật Cơ yếu, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quy định khác;

b) Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

c) Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

3. Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì được hưởng lương hưu.

4. Điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ

Như vậy, mức đóng bảo hiểm tự nguyện hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Điều kiện về độ tuổi và số năm tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu được xác định theo quy định pháp luật trích dẫn trên.

ANH THƯ
TIN LIÊN QUAN

Thay đổi chứng minh thư nhân dân có ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm xã hội?

Anh Thư |

Công ty luật giải thông tin về trường hợp bạn đọc đã thay đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân có ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm xã hội.

20 năm tham gia bảo hiểm xã hội, có được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần?

ANH THƯ |

Công ty luật giải đáp trường hợp người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Được uỷ quyền cho người thân nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội được không?

ANH THƯ |

Công ty luật thông tin về điều kiện uỷ quyền cho người thân nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Để ổn định kinh tế vĩ mô, phải quan tâm kiểm soát lạm phát

PHẠM ĐÔNG |

Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu tăng trưởng được 1 đồng mà lạm phát cũng tương ứng 1 đồng, thì thành tích tăng trưởng bằng 0.

Thái Bình: Khởi tố thêm 4 bị can tại 4 Chi cục Dự trữ Nhà nước

TRUNG DU |

Quá trình tiếp tục mở rộng điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố thêm 4 bị can.

Tỉ số World Cup: Dự đoán trận Brazil vs Cameroon

NHÓM PV |

Bản tin Tỉ số World Cup ngày 2.12, mời độc giả báo Lao Động tham gia minigame dự đoán kết quả trận Brazil vs Cameroon

HLV Luis Enrique: Tuyển Tây Ban Nha mất kiểm soát hoàn toàn trước Nhật Bản

NGUYỄN ĐĂNG |

Ông Luis Enrique nhấn mạnh tuyển Tây Ban Nha đã có 5 phút hoảng loạn đầu hiệp 2 và để cho tuyển Nhật Bản ghi liền 2 bàn thắng, để ngược dòng thắng trận 2-1.

Dự án bãi đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch hơn 10 năm vẫn nằm trên giấy

Hiếu Anh |

Dự án bãi đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch được Hà Nội “thai nghén” hơn 10 năm nhưng vẫn chỉ nằm trên giấy, khiến người dân bức xúc.

Thay đổi chứng minh thư nhân dân có ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm xã hội?

Anh Thư |

Công ty luật giải thông tin về trường hợp bạn đọc đã thay đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân có ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm xã hội.

20 năm tham gia bảo hiểm xã hội, có được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần?

ANH THƯ |

Công ty luật giải đáp trường hợp người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Được uỷ quyền cho người thân nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội được không?

ANH THƯ |

Công ty luật thông tin về điều kiện uỷ quyền cho người thân nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.