Điều kiện lao động nữ được hưởng chế độ thai sản

ANH THƯ |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về điều kiện lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Người lao động đóng Bảo hiểm xã hội từ tháng 2.2019 đến tháng 4.2019. Sau đó, người lao động nghỉ đóng Bảo hiểm xã hội. Đến tháng 3.2020, trường hợp này mới bắt đầu đóng lại cho đến hôm nay.

Người lao động dự sinh vào ngày 28.11.2020. Người lao động muốn hỏi cơ quan chức năng với dữ liệu trên đã đủ điều kiện hưởng thai sản chưa?

Về việc này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp người lao động nếu dự sinh ngày 28.11.2020 và đóng Bảo hiểm xã hội liên tục đến thời điểm sinh con (tháng 11 có đóng Bảo hiểm xã hội), trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (được xác định từ tháng 12.2019 đến tháng 11.2020). Người lao động có 9 tháng đóng Bảo hiểm xã hội (từ tháng 3.2020 đến tháng 11.2020) thì họ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội dưới 12 tháng trước khi nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành kiểm tra tại đơn vị sử dụng lao động về việc đóng hưởng Bảo hiểm xã hội.

Trường hợp phát hiện gian lận trong việc đóng và hưởng Bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 4 Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, khi sinh con được hưởng những quyền lợi sau đây:

Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng (quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014);

Được hưởng trợ cấp thai sản, mức hưởng trợ cấp một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, nếu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn (quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật BHXH và khoản 1 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc);

Được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con (quy định tại Điều 38 Luật BHXH năm 2014);

Được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe đối với trường hợp lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên, tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật và tối đa 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở (quy định tại Điều 41 Luật BHXH năm 2014).

ANH THƯ
TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách tính tiền khi hưởng chế độ thai sản

ANH THƯ |

Chế độ thai sản là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi sinh con.

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

phạm hằng |

Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội liên tục 5 năm và đang có thai 4 tháng. Nếu bây giờ tôi nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con

ANH THƯ |

Người lao động phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Hướng dẫn cách tính tiền khi hưởng chế độ thai sản

ANH THƯ |

Chế độ thai sản là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi sinh con.

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

phạm hằng |

Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội liên tục 5 năm và đang có thai 4 tháng. Nếu bây giờ tôi nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con

ANH THƯ |

Người lao động phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.