Điện lực TP.HCM thông tin về chính sách giảm tiền điện

Huyên Nguyễn |

Những ngày ở nhà do giãn cách theo Chỉ thị 16, nhiều hộ gia đình lo lắng vì tiền điện có thể tăng cao. Điện lực TP.HCM đã thông tin về việc thực hiện chính sách giảm giá điện và hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện.

Mức giảm từ 20 đến 100%

Trả lời báo chí về mong chờ giảm tiền điện của người dân TP.HCM trong đợt giãn cách theo Chỉ thị 16, ông Luân Quốc Hưng – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cho biết, trong năm 2020, Tập đoàn Điện lực đã thực hiện 2 đợt giảm giá tiền điện với tổng số tiền khoảng 13.800 tỉ đồng, trong đó, tại TP.HCM là khoảng 1.500 tỉ đồng.

Việc hỗ trợ giảm tiền điện đợt 3 đang được thực hiện nhưng có điểm mới về đối tượng được miễn giảm. Theo ông Hưng, thực hiện Nghị định của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Công thương, đối tượng được giảm giá điện lần 3 là các cơ sở lưu trú du lịch được giảm giá điện từ hình thức kinh doanh sang sản xuất; các cơ sở cách ly, khám chữa bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm COVID-19, cơ sở cách ly không thu phí, mức giảm từ 20 đến 100%.

"4 đúng" để giảm tiêu thụ điện

Theo đại diện Điện lực TP.HCM, dữ liệu của ngành điện cho biết, lượng điện tiêu thụ của thành phố trong những ngày giãn cách đầu tháng 7 là gần 70.000kWh và dự báo sẽ tăng cao đối với nhóm khách hàng sinh hoạt.

Với thời tiết ban ngày nắng nóng trong tháng 6, có dịu hơn những ngày đầu tháng 7, và việc người dân tập trung ở nhà do thực hiện giãn cách, hóa đơn tiền điện các tháng 7, 8 (sử dụng trong tháng 6, 7) sẽ tăng cao tương ứng.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao là do từ tháng 6 người dân ở nhà nhiều hơn theo do giãn cách và cách ly xã hội, nên thời gian khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị điện nhiều hơn như tivi, máy tính, quạt…, nhất là bếp điện, máy lạnh là những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình.

Để hạn chế hóa đơn tiền điện trong đợt giãn cách xã hội tăng cao đột biến, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM khuyến nghị khách hàng, người dân cần thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện vừa giảm nguy cơ sự cố điện vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.

Theo ông Hưng, các hộ cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”. Hãy “Tắt khi không sử dụng”.

Nếu sử dụng máy lạnh thì nên cài đặt nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà.

Ngành điện lực khuyến cáo có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng. Nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng.

Các gia đình cần tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao. Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng dịch COVID-19 hiện nay.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, thực hiện Nghị quyết số 55 của Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện, Bộ có văn bản hướng dẫn và thực hiện ngay việc hỗ trợ giảm giá điện đợt 3 trong 7 tháng, thực hiện kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6.2021 đến tháng 12.2021.

Cụ thể, các đối tượng được hỗ trợ gồm các cơ sở lưu trú du lịch theo quy định tại Luật du lịch, hiện đang áp dụng mức giá bán lẻ điện cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19 không thu phí. Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Danh sách các cơ sở phục vụ phòng chống dịch COVID-19 không thu phí được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực.

Sau thời gian hỗ trợ giảm tiền điện, các đơn vị bán lẻ điện tiếp tục áp dụng giá bán điện theo quy định cũ. Bộ Công thương ước tính tổng số tiền hỗ trợ giảm đợt này khoảng 1.200 - 1.300 tỉ đồng.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Ông Trương Hoà Bình: TPHCM cần dứt khoát đổi mục tiêu truy bắt F0

Huyên Nguyễn |

Với số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho rằng TPHCM cần xác định rõ mục tiêu kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh thay vì cứ đi truy bắt F0. Ngoài ra, cần cụ thể hoá, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 tăng cường trong thời gian tới.

Điện lực TP.HCM thay đổi cách ghi, thu tiền điện để đảm bảo phòng dịch

Huyên Nguyễn |

Trong thời gian thực hiện giãn cách, điện lực TPHCM thay đổi phương thức ghi số điện. Việc thu tiền điện cũng hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

EVN chính thức thông tin về việc giảm giá điện, tiền điện đợt 3

Cường Ngô |

Tối 3.6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông tin chính thức về vấn đề giảm giá điện, tiền điện đợt 3 cho các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Ông Trương Hoà Bình: TPHCM cần dứt khoát đổi mục tiêu truy bắt F0

Huyên Nguyễn |

Với số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho rằng TPHCM cần xác định rõ mục tiêu kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh thay vì cứ đi truy bắt F0. Ngoài ra, cần cụ thể hoá, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 tăng cường trong thời gian tới.

Điện lực TP.HCM thay đổi cách ghi, thu tiền điện để đảm bảo phòng dịch

Huyên Nguyễn |

Trong thời gian thực hiện giãn cách, điện lực TPHCM thay đổi phương thức ghi số điện. Việc thu tiền điện cũng hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

EVN chính thức thông tin về việc giảm giá điện, tiền điện đợt 3

Cường Ngô |

Tối 3.6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông tin chính thức về vấn đề giảm giá điện, tiền điện đợt 3 cho các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.