Đề nghị giám đốc thẩm vụ kiện công ty công nghệ CMC

Trần Tuấn |

Công ty Hải Âu đã có đơn đề nghị giám đốc thẩm xem xét lại bản án phúc thẩm liên quan vụ kiện công ty công nghệ CMC.

Đã gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm

Ngày 8.8, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu (Công ty Hải Âu) cho biết, đơn vị này đã gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm lên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét lại Bản án phúc thẩm số 94/2023/KDTM-PT ngày 19.5.2023 của Toà án Nhân dân TP Hà Nội về việc “tranh chấp hợp đồng cung cấp bản quyền phần mềm” giữa nguyên đơn là Công ty Hải Âu và bị đơn là Công ty TNHH Tổng Công ty Công nghệ và giải pháp CMC (Công ty CMC).

Hiện trạng phần mềm Sap Business One công ty CMC cung cấp cho Hải Âu. Ảnh: Trần Tuấn
Hiện trạng phần mềm Sap Business One Công ty CMC cung cấp cho Công ty Hải Âu. Ảnh: Trần Tuấn

“Chúng tôi cho rằng tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, Toà án Nhân dân quận Cầu Giấy và Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã không xem xét, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ trong vụ án để giải quyết tranh chấp.

Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh rằng, Công ty CMC đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng như: thời hạn hoàn thành, cam kết tính năng, nghĩa vụ hỗ trợ. Đặc biệt là họ cung cấp 1 phần mềm có giá trị hàng trăm triệu đồng nhưng thực tế chúng tôi là khách hàng lại không thể sử dụng được…” - đại diện Công ty Hải Âu cho hay.

Đại diện Công ty Hải Âu chia sẻ thêm, là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), họ quyết định đầu tư số tiền lớn để chuyển đổi số nhằm tạo đột phá nhưng kết quả nhận lại là sự cay đắng, mệt mỏi.

“Chúng tôi đề nghị giám đốc thẩm vì thấy danh dự còn quan trọng hơn việc đòi lại số tiền hàng trăm triệu đồng bỏ ra mua phần mềm” - đại diện Công ty Hải Âu nói.

Lý do toà bác kháng cáo

Trước đó, ngày 30.8.2018, Công ty Hải Âu và Công ty CMC đã cùng nhau ký kết hợp đồng cung cấp bản quyền phần mềm và dịch vụ triển khai phần mềm Sap Business one và 4 phụ lục hợp đồng kèm theo cùng ngày.

Hợp đồng được các bên thỏa thuận chia làm 6 giai đoạn.

Trong Bản án phúc thẩm số 94/2023/KDTM-PT ngày 19.5.2023, Toà án Nhân dân TP Hà Nội nhận định:

Trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận thực hiện kế hoạch theo từng giai đoạn. Hai bên đã tiến hành đào tạo theo kế hoạch công việc gửi cho nhau, có ngày tháng năm triển khai chi tiết, có ký nhận đều ghi mức độ công việc là hoàn thành.

Như vậy, thời gian thực hiện hợp đồng nếu có chậm vài ngày, nhưng nguyên đơn vẫn chấp nhận thực hiện cùng với bị đơn, thì không coi là vi phạm dẫn tới phải chấm dứt hợp đồng.

Tại phụ lục 2 của hợp đồng có nêu rõ chi phí đầu tư bản quyền phần mềm và dịch vụ triển khai (một lần) đã ghi rõ số tiền với mỗi user (người dùng) là bao nhiêu, loại chuyên nghiệp hay loại hạn mức giá tiền cũng khác nhau, cụ thể là chi phí mua 5 user là 263.250.000 đồng.

Theo đó, Công ty CMC cam kết cung cấp cho Công ty Hải Âu sử dụng truy cập tối đa 100 user cùng lúc và có thể sử dụng đầy đủ tính năng của phần mềm được hiểu đây là cam kết của Công ty CMC trong trường hợp Công ty Hải Âu cần sử dụng với những user khác nhau (thì sẽ có giá tiền khác nhau), chứ không phải Công ty CMC buộc phải cung cấp miễn phí cho Công ty Hải Âu.

Phần mềm Sap Businees one được công ty Hải Âu thuê sever Viettel để lưu trữ. Ảnh: Trần Tuấn
Phần mềm Sap Businees one do Công ty CMC cung cấp đã được Công ty Hải Âu thuê sever Viettel để lưu trữ. Ảnh: Trần Tuấn

Căn cứ Biên bản xác nhận bàn giao hệ thống Sap Business one vào vận hành được hai bên ký ngày 15.4.2019, có nội dung: Công ty CMC đã hoàn thành triển khai và đưa vào vận hành phần mềm quản lý doanh nghiệp SAP B1 tại Công ty Hải Âu" và “Hai bên cùng nhất trí nghiệm thu Biên bản xác nhận bàn giao hệ thống SAP business one đưa vào vận hành”.

Nội dung xác nhận này phù hợp với yêu cầu đặt ra tại giai đoạn 5: đưa hệ thống vào vận hành. Án sơ thẩm xử không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ.

Từ những phân tích trên và theo đề nghị của vị đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Xử công khai nhưng ngăn báo chí dự

Vụ án trên được xét xử phúc thẩm công khai vào ngày 21.3, 16.5 và 19.5. Ngày 21.3, phóng viên Báo Lao Động đến Toà án Nhân dân TP Hà Nội để đăng ký tham dự phiên toà. Tuy vậy, khi phóng viên xuất trình Giấy giới thiệu và thẻ nhà báo theo đúng quy định và hướng dẫn tại bộ phận văn phòng của Toà án Nhân dân TP Hà Nội thì không được đồng ý cho phép tác nghiệp tại phiên toà này.

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Phải có email mới nhận lại được mật khẩu phần mềm VssID - BHXH số

Nam Dương |

Hiện vì lý do tài chính, ngành BHXH chỉ cung cấp lại mật khẩu phần mềm VssID - BHXH số cho người lao động (NLĐ) qua email, chứ không cung cấp qua số điện thoại di động.

Phần mềm Photoshop bắt đầu được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo

Anh Vũ |

Trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ những nhà sáng tạo, giúp họ sử dụng Photoshop nhanh và hiệu quả hơn.

Nguyên đơn kháng cáo vụ kiện công ty CMC vì phần mềm không sử dụng được

Trần Tuấn |

Hà Nội - Công ty Hải Âu đã nộp đơn kháng cáo gửi TAND quận Cầu Giấy liên quan đến vụ kiện công ty phần mềm CMC do cho rằng đơn vị này cung cấp phần mềm Sap Business one có giá trị hàng trăm triệu đồng nhưng kém chất lượng, không thể sử dụng được.

Đắk Nông sơ tán 261 hộ dân đến nơi an toàn

Phan Tuấn |

Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã di dời 261 hộ dân tại các khu vực bị sạt lở, sụt lún đất, ngập lụt đến nơi an toàn và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Chuyên gia cảnh báo những điểm có nguy cơ sạt lở, lũ lụt ở Bắc Bộ

MINH HÀ |

Theo các chuyên gia khí tượng, sau thời gian dài mưa lớn liên tục, nhiều địa phương ở vùng núi và trung du Bắc Bộ đang tiềm ẩn nguy cơ cao sạt lở đất, đá.

Nghịch lý đầu tư, cấp nước sạch ở xã đảo Tam Hải, Quảng Nam

Hoàng Bin |

Để hỗ trợ dân, bù lỗ cho doanh nghiệp, Nhà nước đã đầu tư 11 tỉ đồng để làm đường ống dẫn nước ra xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam, nhưng công ty cấp nước lại áp dụng giá cao hơn ở đất liền, khiến hàng trăm hộ dân không dám sử dụng.

Cuối đời sống cảnh ở trọ dù từng có hơn 4.000m2 đất ở trung tâm Thường Tín

Tùng Giang - Đinh Thiện |

Hơn 4.000m2 đất của đại gia đình ông Trần Văn Tâm (SN 1953, trú tại tiểu khu Trần Phú, thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội) được UBND huyện Thường Tín thu hồi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thường Tín. Tuy nhiên, các hộ gia đình sở hữu khu đất này phản ánh, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và thu hồi đất của UBND huyện Thường Tín đã không bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Hơn 200 hộ dân kêu cứu trước ngày xét xử đại gia điếu cày Lê Thanh Thản

Việt Dũng |

Các hộ dân mua, sống tại nhà CT6C được xác định là bị hại trong vụ án đại gia điếu cày Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng, đã bày tỏ nguyện vọng được giải quyết quyền lợi chính đáng.

Phải có email mới nhận lại được mật khẩu phần mềm VssID - BHXH số

Nam Dương |

Hiện vì lý do tài chính, ngành BHXH chỉ cung cấp lại mật khẩu phần mềm VssID - BHXH số cho người lao động (NLĐ) qua email, chứ không cung cấp qua số điện thoại di động.

Phần mềm Photoshop bắt đầu được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo

Anh Vũ |

Trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ những nhà sáng tạo, giúp họ sử dụng Photoshop nhanh và hiệu quả hơn.

Nguyên đơn kháng cáo vụ kiện công ty CMC vì phần mềm không sử dụng được

Trần Tuấn |

Hà Nội - Công ty Hải Âu đã nộp đơn kháng cáo gửi TAND quận Cầu Giấy liên quan đến vụ kiện công ty phần mềm CMC do cho rằng đơn vị này cung cấp phần mềm Sap Business one có giá trị hàng trăm triệu đồng nhưng kém chất lượng, không thể sử dụng được.