Cống thoát nước ở Sài Gòn thành nơi chứa rác

SƠN HÀ |

Việc người dân xả rác bừa bãi xuống cống làm nước không thể thoát là một trong những lý do gây ngập ở TPHCM.

Theo ghi nhận, khắp các tuyến đường từ phía tây như Q.Tân Phú, Tân Bình, Q.6, Bình Tân cho đến phía đông là Thủ Đức, Q.9, Bình Thạnh; hay phía nam là Q.7, Nhà Bè… đâu đâu đều có cảnh lấp miệng cống thoát nước để tránh mùi hôi, cũng như rác sinh hoạt được người dân vứt bừa bãi trên đường, nhất là ở những miệng cống thoát nước.

Ngày 2.7, dọc lề quốc lộ 13 (Q.Bình Thạnh), rác thải sinh hoạt của người dân không chỉ để nhếch nhác ở lề đường mà còn đặt lên nhiều miệng cống.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra trên đường D2, D3 (Q.Bình Thạnh), hay đường Hoàng Sa, Trường Sa (qua địa bàn quận 1, 3, Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình),… Đặc biệt, nhiều miệng cống thu nước trên đường Hoàng Sa (Q.1) còn bị bịt kín bởi các mảng bê tông.

Tình trạng xả rác trước miệng cống trên quốc lộ 13, Q.Bình Thạnh
Tình trạng xả rác trước miệng cống trên quốc lộ 13, Q.Bình Thạnh.
Nhiều người vẫn có thói quen xem miệng cống là nơi tập kết rác - điều này khiến tình trạng ngập nước nặng nề hơn khi có mưa lớn. Ảnh chụp trên đường D2, Q.Bình Thạnh.
Nhiều người vẫn có thói quen xem miệng cống là nơi tập kết rác.
Khi mưa lớn, áp lực nước cao sẽ cuốn trôi rác vào lưới chắn rác làm cản trở dòng chảy.
Rác nhét đầy miệng cống.

Theo Phó giám đốc Trung tâm chống ngập nước TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng, dù cống thoát nước có làm thêm bao nhiêu, to cỡ nào nhưng rác cứ bít các miệng hố ga thì nước không thoát được. Tình trạng ngập của thành phố vì thế mà không cải thiện.

Theo TS Hồ Long Phi - Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) - việc xả rác vô tội vạ đã gây tắc cống và làm giảm 30-40% năng lực thoát nước của TPHCM. Ông Phi cho rằng muốn giảm tình trạng này phải giáo dục ý thức người dân và tăng mức hình phạt đối với hành vi xả rác bừa bãi.

Rác và các mãng be tông bịt kín miệng thoát nước trên đường Hoàng Sa, Q.1.
Rác và các mãng be tông bịt kín miệng thoát nước trên đường Hoàng Sa, Q.1.

Tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi về vấn đề ngập nước tại TPHCM” vừa được tổ chức, sau khi nghe chia sẻ tâm tư và nguyện vọng của những công nhân vớt rác dưới cống, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã thay mặt chính quyền thành phố xin lỗi về những vất vả, nguy hiểm mà công nhân thoát nước phải đối mặt.

Theo bà Tâm, việc để rác đúng nơi quy định không chỉ góp phần giảm ngập mà còn làm cho thành phố xanh sạch hơn. Giải pháp này không phải tốn tiền nhưng thời gian qua chính quyền thành phố, các đoàn thể chưa làm tốt.

Rác ngập cống khiến công nhân thoát nước rất vất vả vớt rác.
Rác ngập cống khiến công nhân thoát nước rất vất vả vớt rác.
Đủ loại rác thải được công nhân vớt từ dưới cống lên.
Đủ loại rác thải được công nhân vớt từ dưới cống lên.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cho rằng để việc giảm ngập được hiệu quả không chỉ từ nỗ lực của các cấp, các ngành mà cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Để giải quyết tình trạng xả rác tại các hố ga hiện nay, ông Tuyến cho rằng cần triển khai nhân rộng thiết kế miệng hố ga ngăn mùi, ngăn xả rác. Đặc biệt, thành phố sẽ kiên quyết xử lý các điểm lấn chiếm hệ thống thoát nước và đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý hành vi xả rác bừa bãi.

TPHCM đã lắp đặt thí điểm hệ thống miệng hố ga kiểu mới có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống và ngăn mùi hôi.
TPHCM đã lắp đặt thí điểm hệ thống miệng hố ga kiểu mới.
SƠN HÀ
TIN LIÊN QUAN

Mưa lớn làm vỡ đập, hàng trăm người trắng đêm ứng cứu

QUANG ĐẠI |

Nghệ An – Mưa lớn liên tục đã làm vỡ đập nước hơn 10m tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, hàng trăm người dân đã thức trắng đêm để ứng cứu.

EU bị tố trừng phạt cả nước thành viên, người dân phải trả giá

Song Minh |

EU áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga đối với cả các nước thành viên thành viên liên minh, theo Thủ tướng Hungary.

Loạt phim Việt thua lỗ nặng nề năm 2022

Huyền Chi |

Phim Việt thua lỗ nặng nề trong năm 2022 trong khi phim ngoại ăn nên làm ra ở thị trường Việt.

Nga lên tiếng về cáo buộc là thủ phạm vụ nổ Nord Stream

Thanh Hà |

Vụ nổ Nord Stream là "một vấn đề lớn với Nga" - Điện Kremlin khẳng định.

Tin sáng: Điện lực miền Trung nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 4

Nhóm PV |

Điện lực miền Trung khắc phục hậu quả bão số 4; Canada cấm chó từ hơn 100 nước; Messi khả năng rời PSG vào hè 2023;...

Đội tuyển Việt Nam sau giải giao hữu: Thầy Park vui nhất!

TAM NGUYÊN |

Không quá nếu nói rằng, Park Hang-seo là người vui nhất khi đội tuyển Việt Nam vô địch giải giao hữu quốc tế 2022. 

Chứng khoán: Đáy tháng 9 có khả năng xuyên thủng đáy tháng 7

Thế Lâm |

Với phiên giảm mạnh gần 23 điểm trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 28.9, chỉ số VN-Index đã lùi về sát đáy tháng 7.2022. Từ đó các dự báo cho rằng không loại trừ khả năng đáy tháng 9 sẽ xuất hiện.

Loay hoay phương án mở rộng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

MINH QUÂN |

TPHCM – Việc mở rộng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây được đánh giá là hết sức cần thiết và cấp bách nhưng loay hoay suốt hơn 2 năm qua, Bộ GTVT vẫn chưa chọn được phương án khả thi nhất.