Có nên mua bản quyền World Cup 2022 bằng mọi giá?

Phương Minh (Tổng hợp) |

Thông tin bản quyền World Cup 2022 được chào với giá 15 triệu USD (hơn 350 tỉ đồng) khiến bạn đọc đưa ra nhiều tranh luận. 

VCK World Cup 2022 diễn ra từ ngày 21.11 đến 18.12.2022 tại Qatar. 

Mới đây, đối tác sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 đã làm việc với các đài ở Việt Nam để chào bán. 

Theo đó, mức giá mà đơn vị này đưa ra là 15 triệu USD đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet (bao gồm OTT).

Theo nhiều bạn đọc, mức giá hơn 350 tỉ đồng cho bản quyền phát sóng World Cup 2022 là con số quá cao, gây khó khăn cho các đơn vị truyền hình của Việt Nam và không nên mua bằng mọi giá.

Bạn đọc Phạm Minh Long cho rằng: "Gần 30 ngày mất hơn 350 tỉ đồng để xem World Cup là rất lãng phí, không nên mua bằng mọi giá. Còn nhớ bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam có giá 12 triệu USD; thời điểm này, chỉ ít ngày trước khi World Cup 2018 khởi tranh, VTV mới tuyên bố trở thành đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng giải đấu này. Nếu không có sự hỗ trợ của 2 doanh nghiệp lớn trong nước sẽ rất khó có được bản quyền". 

Bạn đọc Đoàn Thơm cho rằng: "Là 1 người yêu thích bóng đá nhưng với tôi, nếu không xem được World Cup cũng chẳng ảnh hưởng gì. Những năm trước dịch bệnh liên miên, đời sống của một bộ phận người lao động, doanh nghiệp ảnh hưởng không nhỏ. Theo tôi, để tiền mua trang thiết bị y tế, làm đường, làm cầu ở vùng cao còn thấy thiết thực hơn".

Đồng quan điểm, bạn Kim Loan nêu ý kiến: "Không có đội tuyển Việt Nam ở World Cup nên nên không nhất thiết phải mua bằng được bản quyền xem các trận World Cup. Số tiền "giá trên trời" đó chúng ta có thể dùng để làm được rất nhiều việc thiết thực hơn".

Ngược lại, bạn đọc Văn Thảo nêu quan điểm: "World Cup là sự kiện thể thao lớn của thế giới, xem bóng đá không chỉ để thưởng thức mà còn là cảm hứng để thúc đẩy phát triển nền thể thao bóng đá nước nhà. Nếu mua được bản quyền World Cup cần có sự hỗ trợ, vào cuộc của các doanh nghiệp lớn".

Bạn đọc Hoàng Thao cho biết: "Nếu không có bản quyền phát sóng World Cup, người hâm mộ bóng đá phải xem "lậu". Người trẻ có máy tính, điện thoại thông minh còn thể xem trên web. Người cao tuổi ở quê, vùng sâu xa muốn xem bóng đá cũng khó. Tôi mong rằng phía nhà đài sớm thoả thuận được mức giá hợp lý để người hâm mộ được thưởng thức ngày hội thể thao lớn nhất thế giới".

Bạn Nhật Hoàng bày tỏ: "Khi mua được bản quyền phát sóng World Cup, đơn vị mua được bản quyền sẽ biết tính toán kinh doanh phân bổ thu lại tiền quảng cáo các doanh nghiệp, thu tiền qua các nhà đài, thu tiền qua các đơn vị truyền thông internet... Nếu không có bản quyền, tình trạng xem "lậu", xem ké sẽ tràn lan". 

Hiện Công ty Infront Sports & Media có trụ sở tại Thụy Sĩ đang sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở Indonesia và 25 quốc gia khác tại khu vực châu Á. 

Theo danh sách của FIFA, những quốc gia Đông Nam Á đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 gồm Indonesia, Brunei, Campuchia, Malaysia, Philippines và Đông Timor. Mức giá ở mỗi nước đều khác nhau và chưa được các bên công khai.

Các quốc gia khác gồm Lào, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam vẫn chưa sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022.

Phương Minh (Tổng hợp)
TIN LIÊN QUAN

Không xem World Cup có sao không?

LÊ VINH |

Vấn đề bản quyền truyền hình World Cup 2022 đang là chủ đề nóng tại Việt Nam…

BTS chuẩn bị bài hát cho World Cup 2022

MINH PHONG |

Thông qua sự hợp tác với thương hiệu xe hơi hàng đầu Hàn Quốc, “nhóm nhạc toàn cầu” BTS được trao cơ hội chuẩn bị bài hát cho World Cup 2022 tổ chức tại Qatar.

Tite và giấc mơ vàng World Cup lần thứ 6 với Brazil

VIỆT HÙNG |

Đến World Cup tới với đội hình mạnh và có phong độ cao, Tite và các học trò ở tuyển Brazil được kì vọng sẽ trở thành nhà vô địch sau 20 năm chờ đợi.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.

Không xem World Cup có sao không?

LÊ VINH |

Vấn đề bản quyền truyền hình World Cup 2022 đang là chủ đề nóng tại Việt Nam…

BTS chuẩn bị bài hát cho World Cup 2022

MINH PHONG |

Thông qua sự hợp tác với thương hiệu xe hơi hàng đầu Hàn Quốc, “nhóm nhạc toàn cầu” BTS được trao cơ hội chuẩn bị bài hát cho World Cup 2022 tổ chức tại Qatar.

Tite và giấc mơ vàng World Cup lần thứ 6 với Brazil

VIỆT HÙNG |

Đến World Cup tới với đội hình mạnh và có phong độ cao, Tite và các học trò ở tuyển Brazil được kì vọng sẽ trở thành nhà vô địch sau 20 năm chờ đợi.