Có ai chạnh lòng khi thấy công nhân ngừng việc đòi… tăng ca?

KHÁNH NINH |

Một bản tin trên báo chí đăng tải, liên tiếp ba ngày, từ ngày 10 đến ngày 12.7, hơn 100 công nhân Cty TNHH Eclat Fabrics (100% vốn nước ngoài, đóng tại KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu) ngưng việc tập thể. Lý do chủ yếu của việc công nhân ngưng việc là yêu cầu được làm việc tăng ca quá quy định.

Cụ thể, trước đây, công ty tăng ca 100 giờ/tháng nên thu nhập của công nhân 9 triệu đồng/tháng. Hiện nay, thời gian tăng ca của công ty giảm nên thu nhập của công nhân giảm xuống còn 6 triệu đồng/tháng. Công ty lý giải, trước đây công ty tăng ca 100 giờ/tháng là do có nhiều đơn hàng gấp và “người lao động mong muốn”. Cơ quan quản lý nhà nước cho rằng, công ty giảm giờ tăng ca là đúng vì Luật chỉ cho phép tăng ca không quá 300 giờ/năm.

Chẳng biết người khác thế nào, chứ cá nhân tôi, khi đọc được bản tin này, tôi thấy chạnh lòng, nói đúng hơn là buồn. Tăng ca 100 giờ/tháng, tức là 1.200 giờ/năm, gấp 4 lần quy định về thời gian tăng ca mà pháp luật lao động cho phép.

Tôi dám chắc, khi cơ quan chức năng thông báo với công nhân rằng, công ty giảm giờ tăng ca là đúng bởi luật không cho phép tăng ca nhiều là để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Mục đích của Luật là vậy nhưng chắc chắn khi được giải thích, người lao động sẽ chẳng lấy gì làm vui vẻ, trái lại sẽ còn tỏ ra buồn bực.

Người lao động bức xúc là điều dễ hiểu. Bởi họ không nghĩ nhiều tác hại về sau, khi 40 tuổi, cơ thể sẽ rệu rạo vì phải làm việc ngày đêm, phải nghỉ việc sớm vì sức khỏe không đảm bảo. Họ buồn vì trước mắt tiền lương giảm, tức là nồi cơm ở nhà sẽ phải nấu ít đi, chỗ ở sẽ phải thu hẹp lại, lùi vào sâu một tí để giảm tiền nhà, con phải bớt đi một hộp sữa… Tăng ca 100 giờ/tháng, tôi dám chắc, họ đã phải dốc hết sức lực của mình mới có thể kiếm được 9 triệu đồng/tháng. Thế nhưng họ sẵn sàng đánh đổi vì trên vai họ còn có con, sau lưng họ còn có bố mẹ già…

Một người chị tôi quen, vốn là công nhân về hưu ở tuổi 40 vì sức khỏe không đảm bảo, tay không còn nhanh, chân không còn khỏe, mắt không còn tinh để theo kịp đội trẻ. Chị bảo: “Ngày còn trẻ cũng ham tăng ca, bất chấp sức khỏe, ăn uống thiếu thốn chỉ để thu nhập của mình tăng thêm được chút đỉnh. Hồi ấy, công ty không tăng ca, chị và những người khác cũng ngừng việc phản đối công ty, mà không nghĩ rằng, chính tiền lương cơ bản quá thấp mới là căn nguyên của mọi việc”.

Chị bảo, nếu tiền lương cơ bản cao thêm được một chút, đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của cuộc sống, chị sẽ không tăng ca đâu, chị sẽ về nhà, đón con, nấu một bữa ăn và chơi với con. Nhưng chị cứ mải miết tăng ca, đi sớm về khuya, con cái gửi trẻ, gia đình cả tháng chưa bao giờ được một bữa cơm đủ mặt thành viên. Tất cả chỉ vì lương cơ bản thấp quá, không tăng ca, không đủ sống!

Theo khảo sát mới đây của Tổng LĐLĐ Việt Nam về mức độ hài lòng với tiền lương, thu nhập của người lao động cho thấy: 22,7% hài lòng, 52,4% tạm hài lòng, 24,9% không hài lòng; 54,0% người lao động cho rằng tiền lương, tiền công của họ không tương xứng với sức lao động của họ đã bỏ ra.

Đọc khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nghe câu chuyện của chị công nhân tuổi 40 đã về hưu, đọc thông tin của công nhân Cty TNHH Eclat Fabrics ngừng việc đòi… tăng ca, có ai chạnh lòng về đồng lương của công nhân không?

KHÁNH NINH
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Vì sao Vân Khánh “Thương ngày nắng về” rơi vào bi kịch bị cưỡng hiếp?

Lan Anh |

Khán giả phản ứng khi tình tiết ở tập 20 phần 2 “Thương ngày nắng về” nhân vật Vân Khánh của Lan Phương bị đẩy đến tận cùng bi kịch.

Nhà thờ Lớn Hà Nội trở lại dáng vẻ cổ kính vốn có

Nguyễn Long |

Nhà thờ Lớn Hà Nội đang đi đến những công đoạn trùng tu cuối cùng. Những mảng tường rêu phong đã được thay một lớp sơn giả cổ mới, vừa giữ được vẻ đẹp cổ kính, vừa đảm bảo độ bền cho nhà thờ.

Chuyên gia nhận định những đối tượng nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4

NGUYỄN LY |

TPHCM - Theo kế hoạch của thành phố, đối tượng tiêm vaccine mũi 4 gồm: Người 50 tuổi trở lên (dự kiến số lượng hơn 1,8 triệu người); người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19.

Giá vàng hôm nay 18.5: Quay đầu lao dốc, đối mặt lực cản lớn

Khương Duy (T/H) |

Sau một phiên quay đầu hồi phục, giá vàng hôm nay 18.5 lại lao dốc. Một số chuyên gia nhận định, kim loại quý sẽ phải đối mặt với một số cuộc cạnh tranh mới trong suốt thời gian còn lại của năm khi Fed tăng lãi suất mạnh mẽ.

Cựu Chủ tịch VEAM cùng 16 bị cáo hầu toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) cùng đồng phạm gây thất thoát hàng trăm tỉ.

Nguyên liệu sản xuất để xuất khẩu có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng

Vũ Long |

Xuất khẩu nhiều mặt hàng như dệt may, đồ gỗ, phân bón… có đơn hàng dồi dào, nhưng nguồn cung nguyên liệu đang thiếu khá gay gắt.

Thông tin lịch nghỉ hè của học sinh trên cả nước

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật lịch nghỉ hè của học sinh cả nước theo khung kế hoạch thời gian năm học của các địa phương tính đến ngày 18.5, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.