Bỏ việc nhàn hạ về làm nông dân
Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại Liên bang Nga, Nguyễn Văn Phúc (34 tuổi, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) từng có thời gian làm lập trình viên với mức lương ổn định.
Tuy nhiên, anh đã rời bỏ cuộc sống ở thành phố, về quê mở trang trại theo đuổi nghề nuôi chim bồ câu Pháp.
Quyết định của chàng trai trẻ vừa mới ra trường đã khiến gia đình và bạn bè không khỏi bất ngờ.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Phúc cho biết tình yêu dành cho giống chim này xuất phát khi anh còn bé. “Từ nhỏ, bố mẹ tôi đã nuôi chim bồ câu, ban đầu chỉ nuôi nhằm mục đích giải trí, sau cũng là để có thêm thu nhập. Thỉnh thoảng tôi hay thay bố chăm sóc chúng lúc ông vắng nhà”, anh Phúc nhớ lại.
Năm 2008, trở về nhà cùng với công việc mở phòng game, anh vẫn hàng ngày phụ bố mẹ chăn nuôi đàn chim bồ câu nhỏ cho gia đình. Với lợi thế sẵn có về ngành học Công nghệ thông tin, hình ảnh đàn bồ câu của gia đình được anh đăng tải lên các website, trang thông tin rao vặt để bán. Bất ngờ nhận được sự quan tâm từ mọi người, lượng khách hỏi mua ngày càng nhiều, anh nảy ra ý tưởng kinh doanh từ mô hình chăn nuôi chim bồ câu và quyết tâm dồn vốn để thực hiện ý tưởng của mình.
Với khoảng 75 triệu đồng, chàng trai Nguyễn Văn Phúc bắt đầu từ việc nhập về 100 cặp giống. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, giống gom từ nhiều nơi khác nhau lại chưa được tiêm phòng đầy đủ, đàn chim 100 đôi của anh chết dần hơn 80 đôi.
“Thời điểm đó tôi muốn từ bỏ vì hết tiền đầu tư, nhưng ngẫm nghĩ mình đã bỏ không ít vốn cho chuồng trại, tôi quyết tâm thử lại một lần nữa” - anh Phúc chia sẻ.
Nghĩ là làm, sau lần thất bại đầu tiên, anh vay tiền bạn bè mỗi người một ít. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, anh nghiên cứu nhiều sách báo, bỏ thời gian để học hỏi từ những người chăn nuôi lâu năm. Nhờ vậy anh nhận thấy hạn chế của mình và tìm hướng khắc phục.
Sau khoảng 4 năm nhân giống, đàn bồ câu của anh Phúc có khoảng 2000 đôi, cho thu nhập mỗi tháng 40 triệu đồng.
Mỗi năm thu lãi tiền tỷ
Đến nay sau 13 năm, anh Phúc đã có khoảng 9.000 đôi bồ câu Pháp, tạo việc làm cho thêm 15 lao động.
Theo anh Phúc, muốn nuôi chim thành công phải chú ý kỹ từ khâu con giống. “Bước chọn giống quyết định 70% sự thành công, phải là những con giống mạnh khỏe, không dị hình dị dạng, được tiêm phòng đầy đủ”, anh cho biết.
Ngoài ra, việc xây dựng chuồng trại, hệ thống máng ăn hay lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp cũng là yếu tố tiên quyết. Thức ăn và nước uống phải được dọn sạch sẽ hằng ngày. Với quy mô lớn, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của anh đang Phúc được sử dụng máy ấp trứng để nhân giống. Nói về điểm mạnh của biện pháp này, anh Phúc cho hay: “Thông thường, cứ 100 quả trứng mang đi ấp sẽ nở khoảng 90 quả. Trường hợp ấp tự nhiên chỉ đạt 70 - 80 quả”.
Thời điểm hiện tại, mỗi tháng trang trại của anh xuất khoảng 7.000 cặp bồ câu thịt và giống cho các thương lái ở Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… Giá bán giống giao động từ 200.000-400.000 đồng/con, bồ câu thịt 60.000-70.000 đồng/con. Riêng bồ câu Mỹ có giá lên đến 1.500.000 đồng/cặp giống. Với mức doanh thu khoảng 15 tỷ đồng, trừ chi phí anh Phúc bỏ túi khoảng 3 tỷ đồng/năm.
“Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các hàng quán buôn bán đình trệ, đóng cửa nhiều nên đầu ra của bồ câu gặp không ít khó khăn. Song song với công việc kinh doanh bồ câu thuần túy, chúng tôi phải nhanh chân tự tìm thêm thị trường tiêu thụ mới. Có như vậy mới đảm bảo duy trì được trang trại” – anh Phúc nói thêm.