Cảnh báo lừa mở thẻ tín dụng giả

Gia Miêu |

Với việc tìm kiếm các thông tin vay vốn hay mở thẻ tín dụng từ một số trang web trên mạng, rất nhiều khách hàng do thiếu kiến thức liên tục rơi vào cái bẫy lừa đảo mở thẻ tín dụng giả mất phí.

Chị H. Ánh, ngụ tại khu vực phường Phú Hữu, quận 9 cho biết, vừa qua do có nhu cầu mở thẻ tín dụng, chị đã tra cứu và đọc thông tin trên mạng về các địa chỉ mở thẻ tín dụng.

Về sau trên zalo của chị có một tin nhắn và người gọi quảng cáo là làm dịch vụ cho Công ty V-sing-Credit, đại lý chuyên hỗ trợ mở thẻ tín dụng của một công ty tài chính có tên VietCredit với ưu đãi 3 năm không lãi suất và không yêu cầu điều kiện chứng minh tài chính khắt khe.

Chỉ cần chị Ánh cung cấp thông tin cá nhân theo yêu cầu thì sau 2 ngày sẽ được phê duyệt và khi nhận thẻ sẽ đóng phí 350.000 đồng.

Sau khi thực hiện như yêu cầu, vài ngày sau có một người dịch vụ chuyển nhanh giao thẻ đến cho chị Ánh và thu tiền phí. Tuy nhiên, sau khi nhận thẻ thì chị Ánh không thể kích hoạt hay sử dụng chiếc thẻ này và cũng không thể liên hệ với các đối tượng gửi thẻ.

Liên lạc với số điện thoại đăng trên fanpage đó để tìm hiểu cách sử dụng thì chị không thể liên lạc được. Tìm vào trang web của VietCredit và hỏi thông tin thì chị được biết mình đã bị lừa.

Phía VietCredit cũng đã ra thông báo cho biết, gần đây theo thông tin phản ánh từ khách hàng đã có xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng tên gọi như ViCredit, V-sing Credit..., để tiếp cận người đi vay trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, phía VietCredit khẳng định, các đối tượng này không liên quan hay hợp tác với VietCredit, không thuộc quản lý của công ty và cũng không được VietCredit cấp phép để tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ VietCredit cung cấp.

Từ thông tin khách hàng cung cấp, VietCredit cũng cảnh báo một chiêu thức khác là đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ, nhân viên VietCredit để tiếp thị, hướng dẫn khách hàng mở thẻ và thu các loại phí.

Tương tự như vậy, anh Hùng Cường, ngụ ở tại quận Tân Phú cũng phản ánh vừa qua anh có nhu cầu vay vốn và có vào một số trang web để tìm thông tin hỗ trợ vay thì anh được một vài số điện thoại tự nhận là nhân viên của một số ngân hàng và thông báo anh nằm trong danh sách được duyệt mở thẻ tín dụng với hạn mức cao, miễn lãi phí trong 3 năm.

Đồng thời, còn hỗ trợ giúp anh rút hết tiền trong thẻ và nếu cần sẽ hỗ trợ đáo hạn thẻ với lãi suất thấp. Và nếu anh Cường đồng ý đóng phí 290.000 đồng thì sẽ liên hệ nhận thẻ. Tuy nhiên anh cảm thấy nghi ngờ vì chưa hề có đưa thông tin thu nhập cho ngân hàng duyệt nên đã không liên lạc.

Phong bì chứa thẻ giả được gửi qua đường bưu diện tới khách hàng. Ảnh: SCB cung cấp
Phong bì chứa thẻ giả được gửi qua đường bưu diện tới khách hàng. Ảnh: SCB cung cấp

Trước tình hình đó, gần đây rất nhiều ngân hàng đã liên tục ra thông báo cảnh báo khách hàng.

Cụ thể, theo thông tin từ ngân hàng OCB, một số đối tượng xưng là nhân viên ngân hàng này, thông báo khách hàng được duyệt mở thẻ tín dụng với hạn mức cao, miễn lãi phí trong 3 năm. Sau khi gửi thẻ giả cho khách hàng, chúng sẽ yêu cầu người nhận trả phí phát hành với số tiền từ 300.000-400.000 đồng để sử dụng thẻ.

Ngân hàng SCB cũng phát hiện tình trạng tương tự. Các đối tượng sử dụng các thiết bị viễn thông, đa phương tiện như lập trang web, gửi thư điện tử giả danh ngân hàng hoặc gọi điện thoại, gửi tin nhắn, email tự xưng là nhân viên ngân hàng tiếp thị mở thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi lớn...

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Chủ thẻ hoảng hốt vì hạn mức thẻ tín dụng Vietcombank Visa âm 38 triệu đồng

Kiên Hoàng |

Một chủ thẻ Vietcombank Visa ở Hà Nội bất ngờ nhận hàng loạt tin nhắn báo về điện thoại di động cho biết hạn mức tín dụng trong thẻ của anh hiện âm hơn 38 triệu đồng.

Mất tiền vì thói quen đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nhà hàng quẹt hộ

Lan Hương |

Mới đây, sự việc nhân viên thu ngân của một nhà hàng ở Hà Nội trong nhiều tháng đã sao chép thông tin thẻ khách hàng rồi thực hiện hành vi mua đồ online, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

NATO cảnh báo thời kỳ khó khăn phía trước với EU vì Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thư ký NATO thừa nhận việc ủng hộ Ukraina đang khiến chi phí sinh hoạt tăng cao ở EU.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM hầu tòa vì gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng

Anh Tú |

TPHCM - Sáng nay 28.11, TAND TPHCM đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM và 7 đồng phạm vì sai phạm khi chọn thuỷ tinh thể giá cao gây thiệt hại hơn 14 tỉ đồng. Phiên xử dự kiến kéo dài từ 28.11 đến 2.12. 

Hàn Quốc vs Ghana: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Với tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thấp và tỉ lệ giữ bóng trung bình cao, Hàn Quốc và Ghana đều có cách tiếp cận trận đấu bằng lối chơi phòng ngự khi gặp các đối thủ mạnh hơn. Tuy nhiên cục diện bảng H hiện tại khiến cả hai đội phải có những toan tính và quyết đoán trong trận đấu tối nay. Hàn Quốc với quy luật thường thủng lưới cuối hiệp 1 nhưng lại có khả năng ghi bàn tốt ở cuối hiệp 2, hiện có 41,3% cơ hội thắng. Trong khi đó cơ hội thắng của Ghana là 30,5%. Xác suất hòa của trận đấu này là 28,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hàn Quốc vs Ghana bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng của Nga

Khánh Minh |

Các lô hàng vàng của Nga đến Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Đào tạo tiến sĩ: Không để đánh mất niềm tin, trách nhiệm với khoa học và XH

Huyên Nguyễn |

Nhiều đề tài luận án tiến sĩ được công bố nhưng nghiên cứu trên quy mô hẹp, hàm lượng khoa học ít, không có nhiều tính ứng dụng, ít đóng góp cho khoa học, xã hội; có luận án chỉ tương đương với báo cáo, tham luận hoặc cùng lắm là luận văn thạc sĩ. Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đào tạo, dễ dãi trong đánh giá sẽ dẫn đến tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, làm suy giảm nền học thuật Việt Nam. 

Cần Thơ: Sẽ xử lý đơn vị không hoàn thành giải ngân 95% vốn đầu tư công

THÀNH NHÂN |

TP.Cần Thơ hiện giải ngân vốn đầu tư công chỉ mới đạt 46,48%. UBND thành phố yêu cầu đánh giá khách quan, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư trên 95% vào cuối năm.

Chủ thẻ hoảng hốt vì hạn mức thẻ tín dụng Vietcombank Visa âm 38 triệu đồng

Kiên Hoàng |

Một chủ thẻ Vietcombank Visa ở Hà Nội bất ngờ nhận hàng loạt tin nhắn báo về điện thoại di động cho biết hạn mức tín dụng trong thẻ của anh hiện âm hơn 38 triệu đồng.

Mất tiền vì thói quen đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nhà hàng quẹt hộ

Lan Hương |

Mới đây, sự việc nhân viên thu ngân của một nhà hàng ở Hà Nội trong nhiều tháng đã sao chép thông tin thẻ khách hàng rồi thực hiện hành vi mua đồ online, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.