Trái ngược giữa chợ truyền thống và chợ tự phát
Ghi nhận của Lao Động, sáng 18.1, dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh kéo dài hơn 1 km trước khi rẽ vào chợ đầu mối Bình Điền xuất hiện hàng chục điểm bán hàng tự phát gây cản trở giao thông. Đoạn đường Quản Trọng Linh dài khoảng 500 m dẫn vào chợ đầu mối Bình Điền cũng xuất hiện tình trạng tương tự.
Vì là chợ tự phát, không quầy sạp nên rau củ quả, thủy hải sản được bày trực tiếp ra lòng đường. Người mua chỉ cần dừng xe là có thể mua được hàng. Ghi nhận cho thấy nhiều điểm bán rau cải rất đông, thậm chí người bán không kịp lấy hàng cho khách. Tuy nhiên, việc nhiều người thản nhiên mua bán giữa lòng đường gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao.
Đại diện Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Bình Điền cho biết, các chợ tự phát, đặc biệt điểm họp chợ lấn chiếm lòng lề đường trên đường Quản Trọng Linh, tức đường vào cổng Chợ Bình Điền và đường Nguyễn Văn Linh vẫn còn rất nhiều.
Hàng hóa kinh doanh bên ngoài chợ đầu mối không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng việc lưu thông hàng hóa, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trước cổng chợ.
Trong khi đó, tại các chợ truyền thống như chợ Bến Thành (Quận 1), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh),... không khí buôn bán lại kém sôi nổi. Khách hàng cũng không còn tất bật "tay xách nách mang" mua sắm Tết như những năm trước.
Bà Trần Thị Huệ, chủ sạp 841 (Trần Huệ) cho biết: "Tôi ra bán trở lại ở chợ từ đầu tháng 11, tuy nhiên 1 tuần chỉ bán 2-3 ngày để dọn dẹp hàng hoá. Thời gian gần đây, tôi mở sạp thường xuyên hơn, khách tới mua chủ yếu là khách quen nên bán cũng lai rai. Hy vọng những ngày sắp tới tình hình buôn bán sẽ khá hơn".
Lo mất kiểm soát
Phía ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền cũng đề xuất giải quyết triệt để tình trạng chợ tự phát trên đường Quản Trọng Linh và đường Nguyễn Văn Linh. Việc buôn bán tự phát như thế này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của thương nhân trong chợ Bình Điền.
Theo đó, nếu tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra sẽ gây mất công bằng cho những người chấp hành tốt quy định của nhà nước về việc di dời kinh doanh từ nội thành ra chợ đầu mối Bình Điền.
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đánh giá hiện các chợ đầu mối, chợ truyền thống tại các quận huyện đã có cách phòng dịch hết sức quyết liệt. Tiểu thương, khách hàng cũng có ý thức tự bảo vệ mình.
"Nhưng xung quanh chợ còn nhiều nơi bán tự phát. Tôi đánh giá những nơi này chúng ta đang mất kiểm soát. Bên cạnh lực lượng chức năng trật tự đô thị, ban ngành, vẫn cần đòi hỏi ý thức người dân, người mua hàng, hãy ủng hộ cơ sở uy tín, hợp pháp, đảm bảo chất lượng chứ không tiếp tay điểm bán tự phát. Các điểm này vừa có nguy cơ dịch, vừa không đảm bảo về an toàn thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ", bà Lan nhấn mạnh.
Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM thông tin Ban đã thành lập 11 đoàn thanh tra kiểm tra, cùng với thành phố Thủ Đức và các quận huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán.