Cần chuẩn bị những gì để làm hộ chiếu thành công ngay từ lần đầu

Minh Hạnh |

Người dân có thể khai hồ sơ cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công mà không cần đến các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hộ chiếu online

Khi làm hộ chiếu online, bạn cần chuẩn bị trước các hồ sơ giấy tờ sau: 1 ảnh chân dung và 1 ảnh mặt trước, sau thẻ CCCD có gắn chíp, ảnh cần đáp ứng điều kiện: Ảnh mới chụp (không quá 6 tháng); Tỉ lệ ảnh: rộng x dài = 4 x 6; Tỉ lệ diện tích khuôn mặt chiếm khoảng 75% diện tích ảnh; Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh; Mặt nhìn thẳng, lộ 2 vành tai, đầu để trần, không đeo kính; Phông nền trắng; Độ phân giải tối thiểu 300dpi; Định dạng file jpeg 2000.

Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp bị mất hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất (với người trên 14 tuổi)

Với trẻ em cần nộp thêm các giấy tờ như sau:

1 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi, mã định danh của trẻ; 2 ảnh chân dung cần đáp ứng các điều kiện như trên. Xác nhận thường trú/tạm trú (không bắt buộc).

Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng nếu đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu còn giá trị sử dụng bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

Bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi.

Lưu ý: Các hồ sơ còn lại cũng phải là bản chụp, định dạng .jpeg, không chấp nhận định dạng .pdf hoặc .docx. Mỗi tập tin tải lên có dung lượng không quá 6MB.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn có thể truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ rồi làm từng bước theo hướng dẫn.

Giảm 10% lệ phí cấp hộ chiếu online trong vòng 2 năm

Vừa qua, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 63/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Thông tư quy định về phí, lệ phí của Bộ trưởng Bộ Tài chính nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Trong đó, Thông tư 63 sửa đổi Thông tư 25/2021 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Kể từ ngày 1.1.2024 đến hết ngày 31.12.2025, công dân Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo hình thức trực tuyến (cấp hộ chiếu online) sẽ được áp dụng mức thu phí bằng 90% mức thu phí hiện hành. Cụ thể:

- Đối với trường hợp “Cấp mới”: Sẽ giảm từ 200.000 đồng/lần cấp xuống còn 180.000 đồng/lần cấp.

- Đối với trường hợp “Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất”: Sẽ giảm từ 400.000 đồng/lần cấp xuống còn 360.000 đồng/lần cấp.

- Đối với trường hợp “Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự”: Sẽ giảm từ 100.000 đồng/lần cấp xuống còn 90.000 đồng/lần cấp.

Mức thu lệ phí cấp hộ chiếu online sẽ quay về mức 100%

Cũng theo thông tư 63, kể từ ngày 1.12.2023 đến hết ngày 31.12.2025, tổ chức cá nhân (không phải cơ quan quản lý, cá nhân tra cứu thông tin của mình) có đề nghị khai thác và sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư áp dụng mức thu phí bằng 50% mức thu phí hiện nay.

Cụ thể mức thu từ 1.12.2023 là 500 đồng/trường thông tin khi yêu cầu xác thực thông tin công dân bằng tin nhắn SMS, văn bản điện tử, văn bản giấy, tin nhắn SMS trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác, văn bản điện tử trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác qua cổng dịch vụ công, văn bản điện tử trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác qua ứng dụng phần mềm, văn bản giấy trả lời kết quả thông tin đề nghị cung cấp.

Minh Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực thứ 73 toàn cầu

Trà My |

Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 73 trên bảng xếp hạng gồm 199 hộ chiếu của các quốc gia và vùng lãnh thổ, với 70 điểm đến miễn hoặc chỉ cần xin visa tại cửa khẩu, e-visa.

Lưu ý thời gian được giảm lệ phí hộ chiếu online

Xuyên Đông |

Nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ trực tuyến, trong đó có hộ chiếu online, Chính phủ giảm mức đóng lệ phí. Người dân cần lưu ý thời gian này.

Chi tiết cách làm hộ chiếu online nhanh gọn

Hoàng Nam |

Hiện nay, công dân có thể làm hộ chiếu online ngay tại nhà chỉ bằng vài thao tác đơn giản mà không cần mất nhiều thời gian đến cơ quan xuất nhập cảnh như trước đây.

Đại án Việt Á, tuyên án cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và 36 bị cáo hôm nay

Việt Dũng |

Theo thông báo, chiều nay, Hội đồng Xét xử (HĐXX) Toà án Nhân dân Hà Nội công bố bản án với 38 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á, các bộ, ngành, địa phương.

Giọt nước tràn ly khiến Mỹ-Anh tấn công lực lượng được Iran hậu thuẫn

Linh Nhi |

Quân đội Mỹ và Anh tấn công nhiều mục tiêu của lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen hôm 11.1 sau các vụ tấn công liên tục của lực lượng này ở Biển Đỏ.

Blogger Việt bật mí kinh nghiệm đưa con du lịch khắp nơi từ 5 tháng tuổi

Đan Thanh |

Dù mới 5 tháng tuổi, bé Cà đã du lịch cùng bố mẹ, bắt đầu bằng những chuyến tàu hỏa, theo kinh nghiệm của blogger Tuân Cuồng Chân.

Cảnh lạ thường tại chợ thời trang nổi tiếng TPHCM dịp gần Tết

NGỌC ÁNH |

Chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp) được biết đến là khu chợ bán quần áo với mức giá bình dân ở TPHCM. Hàng năm vào thời điểm này, người dân thường tới đây để mua sắm cho dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay sức mua vẫn ở mức thấp khiến nhiều tiểu thương lo lắng.

Trao cần câu cho người lao động khuyết tật ở Trà Vinh

PHƯƠNG ANH - PHONG LINH |

Nhiều lao động khuyết tật được doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nhận vào làm công nhân, đã góp phần giúp những lao động yếu thế có việc làm, thu nhập ổn định và tự tin hòa nhập xã hội. Trung tuần tháng 1.2024, phóng viên Báo Lao Động có dịp đến thăm hoạt động sản xuất và có buổi trò chuyện xung quanh chủ đề chăm lo người lao động khuyết tật tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) - nơi có 10 lao động là người khuyết tật đang tự tin làm việc với thu nhập trung bình trên 7,8 triệu đồng/tháng.

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực thứ 73 toàn cầu

Trà My |

Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 73 trên bảng xếp hạng gồm 199 hộ chiếu của các quốc gia và vùng lãnh thổ, với 70 điểm đến miễn hoặc chỉ cần xin visa tại cửa khẩu, e-visa.

Lưu ý thời gian được giảm lệ phí hộ chiếu online

Xuyên Đông |

Nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ trực tuyến, trong đó có hộ chiếu online, Chính phủ giảm mức đóng lệ phí. Người dân cần lưu ý thời gian này.

Chi tiết cách làm hộ chiếu online nhanh gọn

Hoàng Nam |

Hiện nay, công dân có thể làm hộ chiếu online ngay tại nhà chỉ bằng vài thao tác đơn giản mà không cần mất nhiều thời gian đến cơ quan xuất nhập cảnh như trước đây.