BHXH tỉnh Tuyên Quang làm rõ việc nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc thanh tra để làm rõ trách nhiệm của Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Tuyên Quang về việc không trích nộp tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Báo Lao động nhận được đơn thư của đề nghị của ông Nguyễn Trọng Hùng – địa chỉ tại thôn 8 xã Lưỡng Vượng, TP.Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Theo đó, ông Nguyễn Trọng Hùng tham gia làm công nhân tại Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Tuyên Quang từ 1.12.2006 đến năm 2012. Vì điều kiện không có việc làm nên công ty đã chuyển ông Nguyễn Trọng Hùng sang làm thuê cho Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang.

Trong quá trình chuyển sang Công ty Cổ phần Woodsland làm việc ông Nguyễn Trọng Hùng vẫn phải bỏ tiền cá nhân để nộp bảo hiểm 100% cho Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Tuyên Quang để công ty tham gia bảo hiểm y tế xã hội cho ông theo sổ bảo hiểm 0808001689.

Do tình trạng sức khỏe không đảm bảo nên ông Nguyển Trọng Hùng đã xin nghỉ làm việc tại Công ty Cổ phần Woodsland và đề nghị Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Tuyên Quang giải quyết chế độ theo quy định. Ông Nguyễn Trọng Hùng nhiều lần gửi đơn nhưng qua 5 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Về kết quả giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Trọng Hùng, BHXH tỉnh Tuyên Quang cho biết - Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Tuyên Quang là doanh nghiệp cổ phần 51% vốn nhà nước do UBND tỉnh Tuyên Quang quản lý.

Do hoạt động không hiệu quả, đơn vị đã dừng sản xuất kinh doanh từ tháng 7.2018 và giảm đóng BHXH của toàn bộ số lao động từ tháng 10.2018. Đơn vị chưa thực hiện việc trích đóng tiền BHXH kịp thời hằng tháng theo quy định, để nợ đọng BHXH với số tiền lớn, thời gian kéo dài làm ảnh hưởng tới việc giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động.

Trong năm 2020, do có đơn thư kiến nghị về chế độ BHXH của người lao động có thời gian làm việc tại đơn vị, BHXH tỉnh đã thành lập Tổ xác minh nội dung kiến nghị. Qua kết quả xác minh, yêu cầu đơn vị chấp hành trích đóng số tiền BHXH còn nợ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đơn vị chỉ khắc phục đóng được một phần số tiền chậm đóng, chưa có giải pháp, kế hoạch đóng dứt điểm số tiền BHXH còn nợ đọng.

Tháng 12.2020, BHXH tỉnh đã tranh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế tại Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Tuyên Quang và ban hành Kết luận số 92/KL-BHXH ngày 1.2.2021 yêu cầu công ty có kế hoạch, giải pháp, thời gian cụ thể khắc phục trích đóng dần số tiền BHXH còn nợ đọng.

Đồng thời tiếp tục có văn bản báo cáo thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh trình UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện việc chuyển nhượng vốn nhà nước tại công ty theo Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 29.4.2020 của UBND tỉnh cho ý kiến giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Sau khi nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Trọng Hùng, ngày 26.1.2021, BHXH tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với người đại diện theo pháp luật của công ty và ông Nguyễn Trọng Hùng để đối thoại, giải thích và làm rõ trách nhiệm của công ty về việc không trích nộp tiền BHXH gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao đông.

Tại buổi làm việc, BHXH tỉnh yêu cầu công ty thực hiện đúng cam kết về giải pháp khắc phục trích đóng dần số tiền BHXH còn nợ đọng, tiếp tục rà soát số lao động đủ điều kiện nghỉ hưởng chế độ hưu trí, ốm đau mắc bệnh hiểm nghèo, đơn thư kéo dài... chậm nhất trong quý II/2021 thực hiện trích đóng đầy đủ số tiền nợ BHXH cho số lao động nói trên (trong đó có trường hợp ông Nguyễn Trọng Hùng) để cơ quan BHXH chốt, xác nhận quá trình tham gia BHXH cho người lao động, tránh tình trạng đơn thư kéo dài, vượt cấp.

Kết thúc buổi làm việc, Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Tuyên Quang cam kết chậm nhất trong quý II/2021 sẽ thực hiện trích đóng đầy đủ số tiền nợ BHXH cho số lao động nói trên; cá nhân ông Nguyễn Trọng Hùng nhất trí với nội dung làm việc và cam kết của Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản Tuyên Quang, đồng thời xin được rút toàn bộ nội dung đơn đề nghị ngày 18.1.2021 đã gửi các cơ quan, ban ngành.

Minh Hương
TIN LIÊN QUAN

Được chuyển tuyến khám, chữa bệnh với bảo hiểm y tế không?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin bạn đọc quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi tham gia bảo hiểm y tế.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin bạn đọc về điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

Công ty dừng hoạt động, có được đóng bù BHXH để hưởng chế độ thai sản?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Tranh luận quanh việc xét xử kín vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Anh Tú |

TPHCM - Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử kín vào ngày 21.7 tại TAND TPHCM. Tuy nhiên, với việc xét xử theo hình thức xử kín đang khiến nhiều người không khỏi thắc mắc và tranh luận.

Nga trên đà chiến thắng lớn nhất sau 4 tháng chiến sự ở Ukraina

Song Minh |

Nga đang giành những chiến tích lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraina 4 tháng trước đây.

"Trốn" nắng, nông dân chong đèn xuống đồng từ xế chiều đến đêm muộn

Hải Yến - Thu Hoài |

Hà Nội - Để "trốn" nắng nóng gay gắt vào ban ngày, người nông dân tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ xuống ruộng từ xế chiều đến tận đêm muộn.

Muôn kiểu trông con của gia đình công nhân

BẢO HÂN - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Do công việc bận rộn, nên nhiều vợ chồng công nhân khi có con phải gửi về quê hoặc nhờ ông bà lên ở cùng trông nom, chăm sóc. Ông, bà đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe kém nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua các khó khăn, bất tiện, tất cả vì con, vì cháu.  

Được chuyển tuyến khám, chữa bệnh với bảo hiểm y tế không?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin bạn đọc quy định về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi tham gia bảo hiểm y tế.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin bạn đọc về điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

Công ty dừng hoạt động, có được đóng bù BHXH để hưởng chế độ thai sản?

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).