Bãi thải than Khánh Hoà: Doanh nghiệp nói không ảnh hưởng, dân vẫn bất an

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Trong khi lãnh đạo Công ty than Khánh Hoà - VVMI (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP) khẳng định bãi thải không gây ô nhiễm, không có nguy cơ sạt trượt thì hàng chục hộ dân xóm Nam Tiền (xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên) vẫn bất an từng ngày bởi những hệ luỵ môi trường mà bãi thải gây ra.

Như Báo Lao Động đã có loạt bài phản ánh kiến nghị của hàng chục hộ dân xóm Nam Tiền (xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên) đang sống dưới chân bãi thải mỏ than Khánh Hoà về tình trạng ô nhiễm môi trường và nguy cơ sạt lở, đe doạ tới tính mạng, tài sản.

Theo người dân, nhiều năm nay, họ đã phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm nguồn nước, bụi, tiếng ồn, ngập úng từ khi bãi thải được mở rộng. Nhưng điều khiến người dân bất an, lo lắng nhất vẫn là nguy cơ bị bãi thải tràn xuống, vùi lấp người và tài sản khi mà khoảng cách từ khu dân cư tới chân bãi thải chỉ vài chục mét.

Nước thải đen ngòm trong quá trình khai thác mỏ được chở lên bãi thải và xả thẳng ra môi trường.

 Doanh nghiệp nói không ảnh hưởng

Ngày 13.5, trao đổi với PV, ông Vũ Thành Hưng - Phó Giám đốc Công ty than Khánh Hoà khẳng định, hiện tại sườn bãi thải phía này chỉ dùng làm đường cho xe lên đổ thải, vì thế tình trạng bụi hay tiếng ồn cơ bản đã không còn.

Ông Hưng thông tin thêm: "Hoạt động quan trắc môi trường đất, nước, không khí được thực hiện mỗi quý 1 lần và đều trong ngưỡng cho phép. Ô nhiễm như người dân phản ánh là không có căn cứ".

Theo anh Phạm Ngọc Cương (xóm Nam Tiền) vào những ngày nắng bụi từ bãi thải bay về phủ kín cây cối, đồ đạc trong khu dân cư còn mưa thì nước xối xả kéo theo chất bẩn tràn về. Có những nhà chỉ cách bãi thải đúng 1 con đường rộng 2m.
Theo anh Phạm Ngọc Cương (xóm Nam Tiền), vào những ngày nắng, bụi từ bãi thải bay về phủ kín cây cối, đồ đạc trong khu dân cư còn mưa thì nước xối xả kéo theo chất bẩn tràn về. Có những nhà chỉ cách bãi thải đúng 1 con đường rộng 2m. 

Nói về nguy cơ sạt lở bãi thải, ông Hưng cho biết, ngay cả bằng cảm quan cũng không có nguy cơ, Công ty đã thuê cơ quan chuyên môn để đánh giá dịch động bãi thải mỗi năm 1 lần nhưng tất cả đều không có vấn đề gì.

Đối với tình trạng ngập cục bộ do dòng suối Nam Tiền bị chặn, vị này thừa nhận: "Đúng là có ngập úng, khi mưa gió bão lụt là tình trạng chung phải chấp nhận thôi. Chúng tôi đã từng đề nghị nâng cao cốt đường để hạn chế việc này nhưng người dân không nghe, họ chỉ muốn được di dời".

Theo các kết quả quan trắc về tiếng ồn, độ rung, bụi lơ lửng và nước thải tại mỏ than Khánh Hoà do Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thái Nguyên (Sở TNMT Thái Nguyên) cung cấp cho PV thì các thông số đều trong ngưỡng cho phép.

Xóm Nam Tiền đều phải dùng nguồn nước giếng khơi để sinh hoạt, nhưng theo người dân nước giếng đều trong tình trạng đen ngòm, nổi bọt váng và mùi hôi tanh khó chịu.
Xóm Nam Tiền phải dùng nguồn nước giếng khơi để sinh hoạt, nhưng theo người dân, nước giếng đều trong tình trạng đen ngòm, nổi bọt váng và mùi hôi tanh khó chịu. 

Tuy vậy, những kết quả quan trắc nói trên đều được thực hiện tại các vị trí như moong khai thác, khu vực tuyển rửa, phân xưởng điện cơ khí..., chứ không phải tại khu dân cư hay phía bãi thải tiếp giáp với xóm Nam Tiền. 

Còn Phòng Kỹ thuật an toàn môi trường (Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên) cho biết, báo cáo của Công ty than Khánh Hoà về kết quả đo dịch động bãi thải thực hiện trong năm 2020 đều theo đúng thiết kế. Trong năm 2021 không có số liệu.

Phán ánh của người dân có cơ sở

Theo tài liệu có được, ngày 27.4.2021, Sở TNMT phối hợp với UBND TP. Thái Nguyên, UBND xã Phúc Hà xác minh kiến nghị của người dân, khảo sát hiện trường bãi thải và làm việc với Công ty than Khánh Hoà về tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ sạt lở bãi thải.

Sau cuộc làm việc này, ngày 28.4.2021, Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên có văn bản số 1281 gửi UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, phản ánh về thực trạng tại bãi thải tiếp giáp xóm Nam Tiền là có cơ sở. Hiện nay, hộ gần nhất cách chân bãi thải khoảng 30m.

Những kết quả quan trắc chỉ là con số trên giấy, con không ai dám đảm bảo cho sự an toàn của cả trăm con người dưới chân núi bãi thải khổng lồ vẫn cao lên từng ngày.
Những kết quả quan trắc chỉ là con số trên giấy, không ai dám đảm bảo cho sự an toàn của cả trăm con người dưới chân núi bãi thải khổng lồ vẫn cao lên từng ngày. 

Trên cơ sở đó, ngày 18.5.2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra văn bản số 2151 về việc đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác tại mỏ than Khánh Hoà gửi một số ngành và đơn vị liên quan.

Theo đó, để giải quyết các kiến nghị của người dân xóm Nam Tiền về tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn tại khu vực tiếp giáp với bãi thải, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Công ty than Khánh Hoà phải khẩn trương lập phương án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch bãi thải về phía nam. Đồng thời, giao UBND TP. Thái Nguyên phối hợp với Công ty than Khánh Hoà trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực mở rộng bãi thải (khu vực các hộ dân xóm Nam Tiền đang sinh sống).

Quanh năm trong tình trạng nhà cửa, sân vườn bị màu đen của bụi than bao trùm, nguy cơ bãi thải sạt lở vùi lấp luôn thường trực. Người dân xóm Nam Tiền chỉ có 1 nguyện vong duy nhất là được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.
Quanh năm trong tình trạng nhà cửa, sân vườn bị màu đen của bụi than bao trùm, nguy cơ bãi thải sạt lở vùi lấp luôn thường trực, người dân xóm Nam Tiền chỉ có một nguyện vọng duy nhất là được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. 

Được biết, diện tích bồi thường khoảng 4,31ha với 43 hộ dân phải di chuyển chỗ ở, thời gian thực hiện ngay trong năm 2021. Nhưng đến nay, việc này được thực hiện rất ì ạch, nguyên nhân được cho chưa có quỹ đất tái định cư.

Mùa mưa bão đang đến gần, nỗi bất an của hàng trăm con người sống dưới chân bãi thải cũng vì thế mà tăng thêm. Họ biết rằng, tính mạng và tải sản của mình thực sự mong manh trong thời gian chờ các cơ quan chức năng lên phương án, kế hoạch di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nguyễn Tùng
TIN LIÊN QUAN

Thái Nguyên: Sống dưới chân bãi thải, khi nào người dân mới hết khổ?

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Sống dưới chân bãi thải của Công ty than Khánh Hoà đã nhiều năm nhưng người dân xóm 13 (xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên) không nhớ nổi bao nhiêu lần phải dùng tới thuyền để ra khỏi nhà, thậm chí bỏ của chạy lấy người trong đêm để giữ tính mạng mỗi khi mưa lớn.

Thái Nguyên: Cụm dân cư chờ bị "nuốt chửng" dưới chân bãi thải

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Từ khi bãi thải của mỏ than Khánh Hoà hình thành cũng là từng đó thời gian, người dân xã Phúc Hà (TP. Thái Nguyên) phải sống chung với bụi, tiếng ồn, ô nhiễm nước. Nhưng nguy cơ núi đá thải cao trăm mét tràn xuống nuốt chửng khu dân cư bất cứ lúc nào mới là điều đáng sợ nhất.

Bãi thải mỏ than Nông Sơn ở Quảng Nam gây ô nhiễm khu dân cư

Thanh Chung |

Hơn 1 tháng qua, bãi thải mỏ than Nông Sơn, thuộc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam liên tục bốc cháy gây mùi hôi, khét khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn. Dù công ty Cổ phần Than – Điện Nông Sơn đã cho san lấp, phun nước để dập tắt đám cháy và mùi hôi, nhưng chỉ giải quyết “phần ngọn”, người dân vẫn lo lắng sự việc sẽ tái diễn nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Học phí đại học tăng cao, nhiều sinh viên “đứng ngồi không yên”

Trà My |

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này gây áp lực, tạo gánh nặng tới khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Số ca COVID-19 mới giảm gần 200 ca, còn 30 F0 nặng đang thở oxy

Thùy Linh |

Theo số liệu từ Bộ Y tế cung cấp chiều 2.7, hôm nay cả nước ghi nhận 730 ca mắc COVID-19 mới, giảm 197 ca so với hôm qua (927 ca). 

Bình Định cầm hòa Hoàng Anh Gia Lai dù chơi thiếu người

AN NGUYÊN |

CLB Bình Định đối đầu Hoàng Anh Gia Lai trên sân Quy Nhơn tại vòng 5 V.League 2022. Bàn thắng quý giá của Brandao giúp Hoàng Anh Gia Lai có được 1 điểm trước Bình Định dù chơi hơn người.

Thái Nguyên: Sống dưới chân bãi thải, khi nào người dân mới hết khổ?

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Sống dưới chân bãi thải của Công ty than Khánh Hoà đã nhiều năm nhưng người dân xóm 13 (xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên) không nhớ nổi bao nhiêu lần phải dùng tới thuyền để ra khỏi nhà, thậm chí bỏ của chạy lấy người trong đêm để giữ tính mạng mỗi khi mưa lớn.

Thái Nguyên: Cụm dân cư chờ bị "nuốt chửng" dưới chân bãi thải

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Từ khi bãi thải của mỏ than Khánh Hoà hình thành cũng là từng đó thời gian, người dân xã Phúc Hà (TP. Thái Nguyên) phải sống chung với bụi, tiếng ồn, ô nhiễm nước. Nhưng nguy cơ núi đá thải cao trăm mét tràn xuống nuốt chửng khu dân cư bất cứ lúc nào mới là điều đáng sợ nhất.

Bãi thải mỏ than Nông Sơn ở Quảng Nam gây ô nhiễm khu dân cư

Thanh Chung |

Hơn 1 tháng qua, bãi thải mỏ than Nông Sơn, thuộc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam liên tục bốc cháy gây mùi hôi, khét khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn. Dù công ty Cổ phần Than – Điện Nông Sơn đã cho san lấp, phun nước để dập tắt đám cháy và mùi hôi, nhưng chỉ giải quyết “phần ngọn”, người dân vẫn lo lắng sự việc sẽ tái diễn nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.