137 người lao động Công ty Haprosimex đã được chốt sổ BHXH

Hà Anh - Quỳnh Chi |

Sáng 29.3, niềm vui đã đến với 137 người lao động Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) - khi họ được cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Gia Lâm (Hà Nội) bàn giao cuốn sổ BHXH đã được chốt đóng. Trên môi nhiều người lao động (NLĐ) đã nở nụ cười hạnh phúc, bởi sau gần 8 năm đấu tranh, mong mỏi, đợi chờ, hôm nay, họ đã nhận được quyền và lợi ích chính đáng của mình.

BHXH huyện Gia Lâm sẽ chi trả trực tiếp chế độ thai sản tới NLĐ

Tối 28.3, bà Nguyễn Thị Huyền - Quản đốc Phân xưởng may - Nhà máy dệt kim Haprosimex thuộc Công ty Haprosimex thông tin tới phóng viên Báo Lao Động: Sáng 29.3, BHXH huyện Gia Lâm mời đại diện NLĐ tới trụ sở để làm việc về nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền thai sản, ốm đau cho NLĐ Công ty Haprosimex.

Bà Huyền đề nghị phóng viên Báo Lao Động đồng hành cùng NLĐ trong buổi làm việc với cơ quan chức năng.

Lãnh đạo BHXH huyện Gia Lâm trao đổi, trả lời thắc mắc của người lao động. Ảnh: Hà Anh
Lãnh đạo BHXH huyện Gia Lâm trao đổi, trả lời thắc mắc của người lao động. Ảnh: Hà Anh

Sáng 29.3, trao đổi với NLĐ, bà Võ Kim Anh - Giám đốc BHXH huyện Gia Lâm cho biết, sau khi Báo Lao Động và các cơ quan truyền thông lên tiếng về việc Công ty Haprosimex chậm đóng BHXH kéo dài gây ảnh hưởng quyền lợi của hàng trăm NLĐ, BHXH TP.Hà Nội đã chỉ đạo BHXH huyện Gia Lâm phối hợp rà soát, yêu cầu lãnh đạo Công ty Haprosimex thực hiện ngay nghĩa vụ nộp tiền BHXH.

Và phía công ty đã thực hiện đóng được hơn 10 tỉ đồng tiền nợ BHXH để giải quyết chi trả trợ cấp tuất, ốm đau, thai sản và chốt sổ BHXH cho người lao động - hiện còn nợ gần 5 tỉ đồng.

“Sau khi Công ty Haprosimex đóng một phần tiền nợ BHXH, BHXH huyện Gia Lâm đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tách đóng BHXH để tiến hành chi trả quyền lợi cho NLĐ. Qua đó 2 gia đình NLĐ đã nhận được tiền tử tuất, mai táng phí của người thân” - bà Võ Kim Anh thông tin.

Trả lời thắc mắc của NLĐ về việc, Công ty Haprosimex đã nộp tiền nợ BHXH, tuy nhiên, họ vẫn chưa được nhận chế độ thai sản, ốm đau… bà Võ Kim Anh cho biết, để kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, BHXH huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các cán bộ, công chức, nhân viên làm thêm cả ngày nghỉ để hoàn thiện hồ sơ BHXH cho NLĐ.

Đặc biệt, BHXH huyện Gia Lâm đã 2 lần gửi văn bản đề nghị Công ty Haprosimex khẩn trương thực hiện một số nội dung: Đối với các trường hợp ốm đau, thai sản, đề nghị công ty cung cấp danh sách thông tin người được hưởng bao gồm số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng thụ hưởng, khớp với Căn cước công dân và hồ sơ hưởng; đối với 295 sổ BHXH của NLĐ đã nộp, đề nghị công ty cung cấp 295 tờ khai TK01 điền đầy đủ thông tin mã định danh cá nhân và số điện thoại của NLĐ; về số tiền còn nợ, đề nghị Công ty Haprosimex có lộ trình trả nợ xong trong tháng 3.2023.

“Mặc dù BHXH huyện Gia Lâm đã 2 lần gửi công văn tới Công ty Haprosimex, nhưng tới sáng 29.3, phía đơn vị vẫn chưa thực hiện. Do đó, tới thời điểm hiện nay, BHXH huyện Gia Lâm vẫn chưa chi trả chế độ thai sản, ốm đau cho NLĐ” - bà Võ Kim Anh cho biết.

Đại diện lãnh đạo BHXH huyện Gia Lâm cũng đề nghị NLĐ phối hợp với cán bộ Công ty Haprosimex trong việc cung cấp số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng thụ hưởng, khớp với Căn cước công dân và hồ sơ hưởng để cơ quan BHXH sớm hoàn thiện hồ sơ, thực hiện chi trả quyền lợi cho NLĐ.

Trao đổi với lãnh đạo BHXH huyện Gia Lâm, đại diện NLĐ cho biết, hiện nay phía công ty đang gọi một số NLĐ sang ký xác nhận, đồng ý cho  BHXH huyện Gia Lâm chi chuyển tiền thai sản, ốm đau về công ty. Vì công ty muốn nhận lại số tiền này từ BHXH Gia Lâm để tự thanh toán cho NLĐ.

Và NLĐ không đồng ý với đề nghị của đại diện Công ty Haprosimex. Phía công ty cũng chưa tiến hành thông báo để NLĐ cung cấp số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng thụ hưởng, khớp với Căn cước công dân và hồ sơ hưởng. Hiện NLĐ vẫn đang nóng lòng muốn nhận chế độ của mình.

Liên quan đến nguyện vọng chính đáng của NLĐ, bà Võ Kim Anh khẳng định: Sau khi nhận được thông tin từ phía Công ty Haprosimex cung cấp, BHXH huyện Gia Lâm sẽ thực hiện ngay chi trả quyền lợi cho NLĐ ngay trong ngày, không để NLĐ đợi lâu.

“Cơ quan BHXH sẽ chi trực tiếp cho NLĐ dưới 2 hình thức: Phối hợp với ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản thực hiện đối chiếu thông tin, số hiệu tài khoản, nếu đúng, thực hiện chuyển số tiền trợ cấp vào tài khoản cá nhân NLĐ; chi trả bằng tiền mặt trực tiếp cho người hưởng và đề nghị NLĐ hưởng ký nhận. BHXH huyện Gia Lâm sẽ không chuyển tiền chế độ thai sản, ốm đau của NLĐ về tài khoản của Công Haprosimex” - bà Võ Kim Anh thông tin.

NLĐ được tự quyết về chế độ BHXH của mình

Trong buổi làm việc sáng 29.3, lãnh đạo BHXH huyện Gia Lâm thông tin: Ngay trong sáng 29.3, cơ quan BHXH trực tiếp trả sổ BHXH đã được chốt cho 137 NLĐ. Từ nay, NLĐ có thể quyết định mọi quyền lợi về chế độ BHXH mà mình được hưởng, như tiếp tục tham gia BHXH ở nơi làm việc mới, tham gia BHXH tự nguyện để được nhận lương hưu, rút BHXH một lần…

Chị Nguyễn Thị Bích Phượng  cho biết, sau 7 năm mỏi mòn chờ đợi và được Báo Lao Động lên tiếng hỗ trợ, thì hôm nay chị mới được nhận quyền lợi của mình. Ảnh: Hà Anh
Chị Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết, sau 7 năm mỏi mòn chờ đợi và được Báo Lao Động lên tiếng hỗ trợ, thì hôm nay chị mới được nhận quyền lợi của mình. Ảnh: Hà Anh

Là người đầu tiên được ký, nhận sổ BHXH đã được chốt của mình, chị Nguyễn Thị Bích Phượng phấn khởi cho biết, sau 7 năm mỏi mòn chờ đợi và được Báo Lao Động lên tiếng hỗ trợ, thì hôm nay mới được nhận quyền lợi của mình.

Chị Nguyễn Thị Bích Phượng gửi lời cảm ơn tới Báo Lao Động. Thực hiện: Hà Anh

“Thực sự, hôm nay được cầm trên tay cuốn sổ BHXH đã được chốt, tôi vui mừng như hồi được nhận bằng tốt nghiệp cấp 3! 137 NLĐ hôm nay được nhận sổ BHXH có sự hỗ trợ đồng hành rất lớn của Báo Lao Động và các cơ quan báo chí khác.

Hiện chúng tôi rất mong mỏi lãnh đạo Công ty Haprosimex tiếp tục trả nợ BHXH và sớm cung cấp thông tin của NLĐ tới cơ quan BHXH để NLĐ được nhận chế độ thai sản, ốm đau. Tiếp đó chúng tôi được nhận số tiền lương công ty còn nợ NLĐ” - chị Phượng vui mừng cho biết.

Nụ cười đã nở trên môi người lao động. Ảnh: Hà Anh
Nụ cười đã nở trên môi người lao động khi họ được cầm trên tay cuốn sổ BHXH của mình. Ảnh: Hà Anh

Còn bà Nguyễn Thị Huyền - Quản đốc Phân xưởng may - Nhà máy dệt kim Haprosimex thuộc Công ty Haprosimex cho biết, sau khi nhận sổ BHXH, bà sẽ tìm hiểu thông tin để tham gia BHXH tự nguyện nhằm về sau được nhận đủ lương hưu.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Võ Kim Anh - Giám đốc BHXH huyện Gia Lâm cho biết, với số NLĐ còn lại - hơn 200 người - chưa được nhận sổ BHXH, cơ quan BHXH đang tiếp tục tiến hành hoàn thiện hồ sơ và khi Công ty Haprosimex trả nốt số nợ BHXH thì sẽ chi trả cho họ trong thời gian tới đây.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc những thông tin mới nhất của vụ việc.

Sau loạt bài "Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex nợ lương, nợ BHXH của người lao động" trên Báo Lao Động - khởi đăng từ ngày 2.3 đến nay - Công ty đã 4 lần trả nợ BHXH với tổng số tiền là hơn 10 tỉ đồng, hiện chỉ còn nợ gần 5 tỉ đồng.

 

Hà Anh - Quỳnh Chi
TIN LIÊN QUAN

Công ty Haprosimex nộp thêm 2,495 tỉ đồng tiền nợ BHXH

Hà Anh |

Theo BHXH TP.Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) vừa nộp thêm 2,495 tỉ đồng vào tài khoản của BHXH để trả nợ tiền BHXH. Sau loạt bài của Báo Lao Động (từ ngày 2.3 đến nay) về việc Công ty Haprosimex nợ lương, nợ BHXH khiến đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn, công ty đã 4 lần trả nợ BHXH với tổng số tiền là hơn 10 tỉ đồng, hiện chỉ còn nợ gần 5 tỉ đồng.

Công ty Haprosimex đã bị khởi kiện ra toà vì nợ BHXH của người lao động

NHÓM PV |

Chiều 15.3, Báo Lao Động tổ chức toạ đàm với chủ đề “Người lao động khốn khổ vì doanh nghiệp nợ BHXH”. Tham dự toạ đàm có bà Nguyễn Thị Huyền - Quản đốc Phân xưởng may - Nhà máy Dệt kim Haprosimex thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex (Cty Haprosimex), đại diện tập thể người lao động bị nợ lương, nợ BHXH và bà Đàm Thị Hoà - Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội.

Sau loạt bài của Báo Lao Động, Công ty Haprosimex trả 7,8 tỉ tiền nợ Bảo hiểm Xã hội

Hà Anh |

Theo thông tin từ BHXH TP.Hà Nội, ngày 13.3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) vừa nộp thêm 3 tỉ đồng vào BHXH huyện Gia Lâm để trả một phần tiền nợ BHXH trong thời gian qua.

Sự thật về NutriZabet: Bóc mẽ những mạo nhận về chất lượng, chứng chỉ

Nhóm PV |

Nhằm tăng uy tín cho sản phẩm NutriZabet - vốn chỉ là thực phẩm chức năng không có tác dụng chữa bệnh - ông Nguyễn Văn Tâm và hệ thống bán hàng đã liên tục hạ thấp tác dụng của thuốc tây, đồng thời cung cấp cho bệnh nhân nhiều thông tin giả mạo.

Không chấp nhận sự can thiệp trong xử lý vi phạm giao thông

PHẠM ĐÔNG |

Về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các lực lượng chức năng xử lý rất nghiêm các vi phạm và không chấp nhận sự can thiệp vào quá trình xử lý.

Bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm bị yêu cầu bồi thường hơn 80 tỉ đồng

Anh Tú |

TP Hồ Chí Minh - Ngoài hành vi vi phạm pháp luật của các bị can trong vụ án Nguyễn Phương Hằng, kết luận điều tra còn ghi nhận về việc yêu cầu bồi thường thiệt hại của 10 bị hại đối với bị can Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm.

Ukraina muốn kiếm tiền từ EU về khí đốt

Ngọc Vân |

Ukraina đề nghị cho EU thuê kho dự trữ khí đốt, để nước này có thể trở thành "nguồn dự phòng năng lượng" cho Liên minh châu Âu.

Trực thăng quân sự Nhật Bản chở 10 người mất tích trên biển

Thanh Hà |

Nhật Bản thông báo mất liên lạc với một trực thăng quân sự gần Miyako trong chuỗi đảo Okinawa phía tây nam đất nước.

Công ty Haprosimex nộp thêm 2,495 tỉ đồng tiền nợ BHXH

Hà Anh |

Theo BHXH TP.Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) vừa nộp thêm 2,495 tỉ đồng vào tài khoản của BHXH để trả nợ tiền BHXH. Sau loạt bài của Báo Lao Động (từ ngày 2.3 đến nay) về việc Công ty Haprosimex nợ lương, nợ BHXH khiến đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn, công ty đã 4 lần trả nợ BHXH với tổng số tiền là hơn 10 tỉ đồng, hiện chỉ còn nợ gần 5 tỉ đồng.

Công ty Haprosimex đã bị khởi kiện ra toà vì nợ BHXH của người lao động

NHÓM PV |

Chiều 15.3, Báo Lao Động tổ chức toạ đàm với chủ đề “Người lao động khốn khổ vì doanh nghiệp nợ BHXH”. Tham dự toạ đàm có bà Nguyễn Thị Huyền - Quản đốc Phân xưởng may - Nhà máy Dệt kim Haprosimex thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex (Cty Haprosimex), đại diện tập thể người lao động bị nợ lương, nợ BHXH và bà Đàm Thị Hoà - Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội.

Sau loạt bài của Báo Lao Động, Công ty Haprosimex trả 7,8 tỉ tiền nợ Bảo hiểm Xã hội

Hà Anh |

Theo thông tin từ BHXH TP.Hà Nội, ngày 13.3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) vừa nộp thêm 3 tỉ đồng vào BHXH huyện Gia Lâm để trả một phần tiền nợ BHXH trong thời gian qua.