Xót lòng cảnh công nhân Công ty cổ phần Dệt Mùa Đông ăn trưa trên vỉa hè

Quế Chi |

Có mặt tại cổng Cty Cổ phần Dệt Mùa Đông (đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào trưa nay (16.11), chúng tôi nhận thấy hàng chục công nhân vẫn tiếp tục tụ tập trước cổng Cty. Như vậy, tính từ ngày bắt đầu ngồi tụ tập (21.10), đến nay, CN đã tụ tập trước cổng Cty được gần 1 tháng.
Như Lao động đã đưa tin, Cty CP Dệt Mùa Đông tiền thân là Cty nhà nước, được cổ phần hóa 100% từ năm 2006. Ngày 25.10.2010, UBND TP.Hà Nội có QĐ số 5255/QĐ-UBND về việc thu hồi 22.602m2 của Cty giao cho Cty CP Bất động sản Mùa Đông - VID để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng để bán. Ngày 6.9.2015, Cty có thông báo số 06/2015/TB/CT về việc di chuyển nhà máy từ địa chỉ hiện nay về KCN Thạch Thất, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Các CN cho biết, họ tụ tập để yêu cầu Cty chi trả đầy đủ các khoản hỗ trợ cho CN khi di chuyển nhà máy theo QĐ số 86 ngày 22.12.2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị. Cty cho biết Cty không thuộc phạm vi áp dụng hưởng chế độ theo QĐ 86 đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách hỗ trợ cho CB CNLĐ khi di dời. Tuy nhiên, CN vẫn cho rằng Cty được hưởng theo QĐ 86 và tiếp tục tụ tập trước cổng Cty.
CN trải những tờ báo hoặc tấm đệm bằng nhựa hình vuông (cái mà người ta vẫn dùng để lót nhà) làm chỗ ngồi. Vạ vật. Mệt mỏi. Họ ngồi nép lại bên lề đường, dựa vào bức tường trước cổng Cty. Khuôn mặt ai cũng dường như đen đúa hơn, u ám hơn.
Bữa trưa hôm nay của chị Nguyễn Thị Hoa (43 tuổi, trú tại Khương Xuân, quận Thanh Xuân) là chiếc bánh mỳ kẹp chả chị mua từ lúc sáng. “Mọi hôm tôi mang cơm đi cho tiết kiệm, nhưng hôm nay thấy trời nắng nóng, sợ cơm bị hỏng nên đành thay bằng bánh mỳ. Một chiếc bánh mỳ này chả đủ no đâu. Ăn xong, uống thêm nước để đầy bụng hơn lên thôi”- chị vừa trệu trạo nhai bánh mỳ, vừa nói.
Bên cạnh chị Hoa, nhiều nữ CN khác cũng đang dùng bữa trưa. Người thì ăn suất cơm đã mang từ sáng (mà với thời tiết nắng nóng như này, liệu vệ sinh có đảm bảo?); người thì dùng suất bún chả mua gần đó; người thì cầm trên tay suất cơm bình dân với giá từ 17.000-20.000 đồng. Có người “sang” hơn thì có hẳn một cốc nước chè đá giải khát ở bên cạnh. Các CN nói đùa với tôi rằng, bữa trưa của họ là ăn cơm bụi, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bữa trưa đơn giản diễn ra thật nhanh chóng. Họ thu dọn rác rồi nhiều người tranh thủ ngả mình ngay trên vỉa hè, giữa trời nắng và gió bụi. “Có ngủ được đâu, chỉ là nằm nhắm mắt để cho đỡ mệt vậy thôi”- chị Hoa bảo với giọng mệt mỏi.
Ngay cả khi còn đi làm, với đồng lương rất thấp, cuộc sống của họ đã rất khó khăn rồi, thì giờ đây, không có thu nhập cả gần tháng nay, lại phải bám trụ trước cổng Cty đòi quyền lợi, cuộc sống của CN ngày càng khó khăn hơn.

“Phải vay mượn để mà sống qua ngày thôi anh”- chị Nguyễn Thị Thu Huyền (SN 1984) chia sẻ. Chị Huyền bắt đầu vào Cty làm từ năm 2001, nhưng mãi đến năm 2005, chị mới được Cty cho đóng BHXH. Thu nhập một tháng của chị, kể cả tiền ăn, chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng. Tháng nào chạy 2 máy, thì tăng thêm được 1 triệu nữa. Chồng chị làm lái xe, thu nhập 5 triệu một tháng. Trong khi đó, anh chị vẫn đang phải thuê nhà từ năm 2001 đến nay. Tiền nhà, tiền điện nước lên tới 2,2-2,3 triệu đồng/tháng. Một tháng anh chị phải chi tiền học, tiền gửi trẻ cho hai đứa con (một học lớp 1, đứa còn lại mới 3 tuổi) hơn 2 triệu đồng, chưa kể ăn uống.

Nhiều công nhân ăn vội chiếc bánh mỳ cho bữa trưa
Nhiều công nhân ăn vội chiếc bánh mỳ cho bữa trưa
Từ đầu tháng đến nay, ngay cả thu nhập còm cõi trên của chị cũng không còn. “Bà ngoại phải gửi gạo, trứng… lên trợ giúp cho bọn em. Lương của chồng thì chỉ đủ đóng học cho 2 con. Để chi trả cho các khoản khác, chồng em đã phải vay đến gần 5 triệu đồng rồi”- chị Huyền lo lắng. Chị không biết những ngày sắp tới sẽ như thế nào đối với gia đình mình. Chị không thể theo Cty vào Thạch Thất làm việc được vì con còn nhỏ. Mà nếu không làm việc ở Cty Dệt Mùa Đông nữa, chị chưa biết sẽ tìm công việc mới ở đâu khi tuổi đã ngoài 30, bằng cấp không có!...

Mặc dù ngồi tụ tập trước cổng Cty cả gần tháng nay, nhưng theo quan sát của phóng viên, các CN đều có ý thức giữ trật tự, không có những hành vi gây rối. Một CN cho biết: “Mọi người chẳng ai muốn phải ngồi vạ vật trước cổng Cty ngày này qua ngày khác như vậy đâu. Chúng tôi chỉ mong muốn được giải quyết sớm về quyền lợi khi Cty di dời để ổn định cuộc sống. Còn nếu Cty vẫn chưa giải quyết, thì chúng tôi sẽ ngồi chờ”.

Clip: Bữa trưa ngay bên lề đường của CN Cty cổ phần Dệt Mùa Đông: 

Quế Chi
TIN LIÊN QUAN

Lùm xùm nhập siêu xe biếu tặng: Xử lý nghiêm, không bao che nếu có sai phạm

ANH HUY |

Tại buổi họp báo chiều 25.5 về “Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng”, Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ôtô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Giá nhu yếu phẩm tăng, lương công nhân khó có thể đảm bảo cuộc sống

Minh Hương |

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã ký văn bản số 4130/TLĐ-TG về việc tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước tại Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động được dự kiến tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều kiến nghị của công nhân đều mong muốn các cơ quan chức năng  có biện pháp bình ổn giá thị trường.

Ùn tắc nông sản tại biên giới phía Bắc đòi hỏi phải đẩy nhanh "cửa khẩu số"

Vũ Long |

Tình trạng ùn ứ hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu đường bộ đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn phải đẩy nhanh nền tảng số tại các cửa khẩu.

Xét xử đường dây mua bán trẻ: Cặp vợ chồng bán con đẻ trở thành đồng phạm

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Xuân Hưng cùng vợ bán con trai của mình cho đầu mối mua bán trẻ em, với giá 28 triệu đồng, đổ thừa vì khó khăn dịch COVID-19. Cặp vợ chồng này đã câu kết với các đối tượng làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục ở Hà Tĩnh bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Nhiều lãnh đạo phòng Giáo dục đào tạo huyện Lộc Hà và Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh bất ngờ bị số điện thoại lạ gọi đến "khủng bố" và cắt ghép hình ảnh, đăng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lên mạng xã hội Facebook.

Lô khẩu trang từ thiện hơn 1 triệu chiếc 6 tháng vẫn chưa được thông quan

Nhóm PV |

Hai lô hàng khẩu trang hơn 1,1 triệu chiếc viện trợ Việt Nam chống dịch từ cuối năm 2021 đến nay chưa thể thông quan, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cơ sở y tế tư nhân có được quyền tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh?

Nhóm PV |

Thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, Ủy ban Xã hội thấy rằng, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội. Do vậy, thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cần thực hiện theo nguyên tắc nhà nước thống nhất quản lý về giá.

Công nhân "đánh cược" tính mạng trên những chiếc xe cũ nát ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng nghìn công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang phải "đánh cược" tính mạng của mình khi được đưa đón bằng những chiếc xe ôtô cũ nát, không đảm bảo an toàn.