Sức khỏe của bạn:

Viêm tinh hoàn sau quai bị

BS ĐÀO THẾ TÂN |

- Đợt này lớp cháu có mấy bạn bị quai bị phải nghỉ học, cháu cũng biết là bệnh này lây khi tiếp xúc, trò chuyện với người bệnh nhưng khi biết thì cũng đã lây rồi nên không tránh được. Cháu chỉ nghỉ tại nhà vài hôm, vẫn phải đến trường vì đang thi cuối năm. 
Mấy ngày nay cháu thấy đau tức ở tinh hoàn bên trái, uống thuốc giảm đau chỉ đỡ được lúc ấy. Lên mạng tìm hiểu thấy nói đến bệnh quai bị có nguy cơ biến chứng viêm tinh hoàn với nhiều hậu quả trầm trọng.

- Chẳng phải đến bây giờ y học tiên tiến mới biết chuyện biến chứng, từ xa xưa các cụ đã biết dù chỉ qua kinh nghiệm dân gian nên khi trẻ con bị quai bị phải nghỉ học và nằm nghỉ tại nhà, cấm không cho chạy nhảy chơi đùa.

- Nhưng cháu vẫn thắc mắc tại sao bệnh chỉ là viêm tuyến nước bọt do virus mà lại chạy xuống tận dưới bìu tấn công vào tinh hoàn.

- Khi bị quai bị, không chỉ tuyến nước bọt mà toàn thân đều nhiễm bệnh, do nhiều loại virus khác nhau mà phản ứng của cơ thể khác nhau; nếu bị đúng virus quai bị (Rubulavirus) thì biểu hiện quai bị điển hình. Khi bị viêm tuyến nước bọt do các loại virus khác như: cytomegalovirus, virus á cúm type 1 và 3, virus cúm, coxsackievirus, enterovirus… sẽ gây suy giảm miễn dịch toàn thân có biến chứng khác nhau như : viêm khớp, viêm khớp xương hàm, viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm buồng trứng… Cũng giống như một số bệnh khác, ví dụ viêm khớp dạng thấp khớp ở trẻ vị thành niên nhưng lại có biến chứng tấn công vào nội mạc tim gây bệnh hẹp, hở, vôi hóa van tim, quai bị cũng gây bệnh ở tuyến nước bọt nhưng lại biến chứng viêm tinh hoàn. Điều này được cắt nghĩa do đặc điểm tương tự nhau của cấu trúc mô, cấu trúc cơ chế hệ miễn dịch còn chưa được y học khám phá đầy đủ.

Cơ sở y học chắc chắn về biến chứng tinh hoàn là do tinh hoàn chỉ hoạt động bình thường ở nhiệt độ 350C (thấp hơn thân nhiệt 2 độ), tinh hoàn được bảo vệ trong da bìu có cấu tạo đặc biệt đến 7 lớp để bảo vệ an toàn khỏi các tác nhân bên ngoài, lại vừa đảm bảo chức năng điều nhiệt. Khi bị quai bị, nhiệt độ cơ thể tăng, lượng máu xuống bìu nhiều hơn gây nóng tại chỗ. Nếu không nghỉ ngơi tuyệt đối, mọi hoạt động thể lực đều gây xuống máu ứ máu vùng tinh hoàn gây tăng nhiệt độ cưỡng bức, tăng phản ứng viêm làm trầm trọng hơn điều kiện bất lợi do nóng và ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh của tinh hoàn. Ở tuổi trẻ em, khi chức năng sinh dục chưa khởi động, biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị ít nguy cơ hơn người lớn cũng là do nguyên nhân tinh hoàn đang thời kỳ không phải làm việc, ít bị bội nhiễm virus vi khuẩn khác nên chỉ cần cho trẻ nghỉ học khoảng 9 ngày, không cho vận động mạnh là sẽ tự khỏi và có miễn dịch gần như suốt đời với Rubulavirus.

Đối với người lớn, khi phát hiện viêm vùng mang tai cần trước hết là nghỉ tại chỗ hạn chế tối đa đi lại, vận động, làm việc nặng; chỉ dùng thuốc kháng viêm giảm đau khi không chịu đựng được. Kiêng vận động là điều quan trọng nhất để tranh biến chứng tinh hoàn. Khi thấy triệu chứng đau tức, sưng đỏ tinh hoàn phải đi khám và điều trị ngay.

BS ĐÀO THẾ TÂN
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

"Vỡ nợ" nước ngoài có ý nghĩa gì với Nga và phương Tây?

Song Minh |

Nỗ lực ngăn cản Nga trả nợ nước ngoài và đẩy Nga vỡ nợ có thể làm suy yếu hệ thống tài chính phương Tây.

Giá vàng hôm nay 28.6: Bất ngờ quay đầu, thời điểm tốt để mua gom?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay quay đầu giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Một số chuyên gia nhận định đây là thời điểm thích hợp để mua gom.

Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi

PHI LONG - ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Làm rõ nguyên nhân tử vong của tài xế bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Cơ quan Công an xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27.6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Nổ khí độc làm hàng trăm người thương vong ở Jordan

Ngọc Vân |

Vụ nổ khí độc kinh hoàng ở Jordan làm ít nhất 13 người chết và 250 người khác bị thương.

Báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc quan tâm việc Quang Hải sang Pháp thi đấu

NGUYỄN ĐĂNG |

Tương lai của Quang Hải không chỉ được truyền thông Pháp quan tâm mà còn tạo được sự chú ý rất lớn trên báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc. 

Luôn mong gia đình quây quần bên mâm cơm

Phương Chi |

Xa gia đình chục năm để đi làm công nhân, nhân ngày Gia đình Việt Nam (28.6), nhiều nữ công nhân mong muốn có sức khoẻ và luôn được ở bên người thân.