Tuyên ngôn độc lập – Giá trị dân tộc và thời đại

XUÂN HẢI |

Sáng 28.8, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh và Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Tuyên ngôn độc lập - giá trị dân tộc và thời đại”.
Theo PGS. TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hội thảo là dịp để chúng ta tìm hiểu, nhận thức sâu sắc hơn về nội dung, ý nghĩa và giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh không chỉ đối với thời điểm lịch sử ra đời, mà còn đối với công cuộc đổi mới hiện nay; không chỉ đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, mà còn đối với thời đại.

PGS. TS Phạm Ngọc Anh cho biết: Với dung lượng 1.021 từ, Tuyên ngôn độc lập đã nêu lên những giá trị của văn minh nhân loại, những “lẽ phải không ai chối cãi được” về quyền con người, quyền dân tộc; đồng thời lên án đanh thép tội ác của chế độ thực dân, phátxít ở Việt Nam, từ đó khẳng định lẽ phải và chính nghĩa của dân tộc Việt Nam về quyền được hưởng tự do và độc lập. Tuyên ngôn độc lập là văn kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc Việt Nam, đồng thời mang giá trị thời đại sâu sắc.
Ra đời đã 70 năm, nhưng Tuyên ngôn độc lập vẫn mang tính thời sự sâu sắc cả trên bình diện trong nước và quốc tế. Quyền dân tộc tự quyết và quyền con người, độc lập, chủ quyền và tự do, dân chủ, bình đẳng, hạnh phúc ... vẫn đang là những vấn đề dân tộc Việt Nam và cả loài người hết sức quan tâm. Tuyên ngôn độc lập thực sự là bản tuyên ngôn bất hủ, có sức sống trường tồn. Tư tưởng chủ đạo của Tuyên ngôn độc lập vẫn đang soi đường cho dân tộc Việt Nam trên hành trình củng cố, giữ gìn độc lập, tự do, hạnh phúc.

70 năm trôi qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc Tuyên ngôn độc lập tại vườn hoa Ba Đình, Hà Nội, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam, quyền cơ bản của con người và quyền của các dân tộc. Ngày nay nhân loại đang sống trong thế giới toàn cầu hóa. Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, lợi dụng chiêu bài “nhân quyền”, hòng làm thay đổi chế độ chính trị ở nước ta. Tuy nhiên, với bản Tuyên ngôn nhân quyền thế giới năm 1948 và nội dung hai bản Công ước quốc tế về nhân quyền năm 1966 cho thấy Hiến pháp và pháp luật Việt Nam đã đạt được những thành quả to lớn trong việc thực hiện đầy đủ các quyền cơ bản và phổ biến của con người, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp phát triển và bảo vệ quyền con người. Những thành tựu đó là dựa trên những giá trị nhân văn cao cả được kết tinh trong Tuyên ngôn độc lập.

“Hội thảo “Tuyên ngôn độc lập - giá trị dân tộc và thời đại” là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập đối với dân tộc Việt Nam và thời đại; đồng thời, góp phần vào việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” – ông Phạm Ngọc Anh nhấn mạnh.

Clip Hội thảo Tuyên ngôn độc lập - Giá trị dân tộc và thời đại:


XUÂN HẢI
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 24.6.2022 - 4.7.2022) ở các khu vực trên cả nước.

"Làm dự án bất động sản ngán nhất là thời gian làm thủ tục pháp lý"

Gia Miêu |

TPHCM - Trong vòng 4 năm trở lại đây, nguồn cung dự án nhà ở tại TPHCM giảm đi rất nhiều, thậm chí, phân khúc nhà ở giá rẻ gần như không còn nữa vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu liên quan đến các thủ tục pháp lý đầu tư dự án bất động sản. Đó là tâm tư của nhiều doanh nghiệp khi nói về câu chuyện cực khổ đi làm thủ tục cho một dự án nhà ở.

Novak Djokovic đã quá già để vô địch Wimbledon?

TAM NGUYÊN |

Nghiên cứu cho thấy, Novak Djokovic không dễ vô địch Wimbledon khi năm nay anh đã 35 tuổi.

Công an Hải Phòng thông tin vụ Phó Giám đốc đâm xe làm 4 người thương vong

Băng Tâm |

Hải Phòng - Chiều 24.6, Công an TP.Hải Phòng thông tin về vụ đâm xe xảy ra tại thôn Nhân Vực, Đoàn Lập, Tiên Lãng (Hải Phòng). 

Viettel FC 5-1 Young Elephants: Nhâm Mạnh Dũng lập công

NHÓM PV |

Tiền đạo vào sân thay người Nhâm Mạnh Dũng vừa có pha xử lý tốt, nâng tỉ số lên 5-1 cho Viettel trước Young Elephants.

Người dân ở khu quy hoạch treo hơn 2 thập kỷ sẽ được thoát... treo

Gia Miêu |

TPHCM - Nằm lọt thỏm trong các tuyến đường “đất vàng” Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Trãi thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, nhưng hơn 20 năm qua, người dân sinh sống trong khu vực Mả Lạng vẫn phải chịu cảnh “khu ổ chuột” giữa trung tâm thành phố hoa lệ vì quy hoạch treo.

Hướng dẫn mới nhất về đối tượng tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại

Thùy Linh |

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành văn bản mới nhất hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng tiêm và loại vaccine phòng COVID-19 cho người từ 5 tuổi trở lên.