Thực hư khả năng chữa hóc xương kỳ tài của cụ bà tuổi 86

Bình Minh |

Mắt đã mờ, tóc đã bạc nhưng bà Trần Thị Lệ (phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn khá nhanh nhẹn và minh mẫn. Ấn tượng hơn cả mà cụ bà 86 tuổi này tạo cho chúng tôi, đó là câu chuyện về hành trình hơn nửa thế kỷ dùng mẹo chữa hóc xương cứu người.

Tuy nhiên, hiệu quả của cách chữa trị này, qua tìm hiểu của chúng tôi, lại không hẳn như lời “quảng bá” của bà cũng như những lời đồn thổi râm ran thời gian qua...

“Kỳ nhân” chữa khỏi hóc xương bằng mẹo

Đến đình Kim Liên, chúng tôi hỏi thăm nhà bà, hầu hết người dân được hỏi thăm đều biết về khả năng đặc biệt của bà Lệ. “Bà Lệ chữa hóc xương hả, nghe đâu bà ấy có cách chữa giỏi lắm, mà lại không đau đớn gì’’ - chị Nguyễn Thị Phượng, bán hoa gần đình Kim Liên cho biết. Tuy nhiên, việc người dân tại đây biết bà Lệ, phần vì là người trong làng, phần vì được người nơi khác đến hỏi thăm đường đến nhà bà, chứ cũng chưa ai đến nhờ bà chữa trị.

Nằm khuất sâu trong một con ngõ, ngôi nhà bà Lệ, cũng như bao ngôi nhà trên phố khác, khá tĩnh mịch, cũng không có bất cứ chỉ dẫn, biển hiệu hay lời giới thiệu nào liên quan đến tài chữa hóc xương của bà. Hôm đó bà Lệ vẫn ở nhà và đang chữa hóc xương cho một vị khách đến từ Thanh Hoá. Anh này tên là Nguyễn Văn Hùng, tuổi ngoài 30. Nghe đâu đã từng đến cơ sở y tế, song vẫn không gỡ được xuơng khỏi họng, nay nghe tài bà Lệ nên tìm về.

Lúc chúng tôi đến, cũng là lúc bà Lệ vừa xong việc đọc chú để gỡ bỏ chiếc xương. Gói chiếc que vào túi, dặn dò người khách vứt que xuống ao, bà Lệ xua tay cho anh Hùng ra về. Gặp chúng tôi, vẻ mặt anh vẫn nặng nề. ‘Không biết thế nào, nhưng họng vẫn đau nhức lắm” - anh Hùng cho biết. Hỏi về tiền phí chữa, anh Hùng bảo, bà lấy 50.000 đồng.

Lấy lý do bị hóc xương cá, tôi được bà chỉ ngồi xuống chiếc ghế đối diện, cách bà chừng nửa mét. Cũng giống như những người trước, bà Lệ yêu cầu tôi không được nói bất kỳ điều gì trong quá trình bà niệm chú, rồi giơ ngón tay trỏ lên chỉ thẳng vào mặt tôi và lẩm bẩm mấy câu gì đó. Sau đấy, bà Lệ đưa cốc nước lọc rót sẵn rồi ra hiệu cho tôi uống đúng 3 ngụm.

Tiếp đó, bà Lệ cầm chiếc đèn dầu bằng sứ đã cũ (không có dầu bên trong) rồi quay tròn 3 vòng và lấy 3 hạt muối rồi bảo tôi nuốt. Trong lúc đó, bà Lệ dùng một chiếc que tre nhỏ và đưa qua háng chân của bà 3 lần, rồi bảo kết thúc bài chữa. Nhận 50.000 đồng từ tay tôi, bà Lệ đưa lại cho tôi chiếc que tre bà “thao tác” trước đó rồi dặn phải vứt xuống hồ, ao, khoảng 10 tiếng sau thì xương mắc sẽ tự trôi xuống(?!).

Theo bà Lệ, người bệnh dù có bị hóc bất kỳ loại xương nào, bà cũng có thể chữa được. Tuy nhiên, theo bà Lệ, nếu người bệnh bị hóc dị vật trong vòng 6 ngày trở lại thì còn mong chữa được, còn qua 6 ngày thì bà cũng chịu…

Hành nghề từ năm... 6 tuổi(?)

Nán lại trò chuyện với bà, chúng tôi được bà kể về cơ duyên đến với cái nghề kỳ lạ. Sinh ra ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhưng từ nhỏ đã được mẹ đưa về nhà ông ngoại ở Hương Khê (Hà Tĩnh) để sống. Cạnh nhà ông ngoại có một ông tên Nguyễn Văn Cương - nổi tiếng khắp vùng về tài chữa hóc xương (tất cả các loại xương) bằng một bài thuốc mẹo.

Nhà ông Cương lúc nào cũng tấp nập khách vào ra.  Hồi ấy, bà vô tình bị mắc phải xương gà khi đang ăn, dù đã thử nhiều cách, nhưng vẫn không hiệu quả. Được mách nước, gia đình mới đưa bà sang nhờ ông Cương giúp đỡ. Cũng giống như cách làm hiện nay của bà Lệ, khi ấy, ông thầy Cương cũng rất ít nói chuyện và lẩm nhẩm những câu thần chú. Lúc đầu thì không tin, nhưng sau, và chiếc xương gà trong họng bà Lệ cũng biến mất, gia đình bà Lệ mới chuyển từ nghi ngờ sang thán phục.

Cũng từ dạo đó, thầy Cuơng đã tìm đến nhà bà rồi đặt vấn đề với gia đình xin phép được truyền nghề cho bà Lệ, bởi bà được thầy Cương tin tưởng có đủ tâm, tài để nối truyền. “Hồi đó tôi mới lên 6 tuổi, đã biết gì. Nhưng chiều lòng người, mẹ tôi đã đồng ý để tôi học nghề” - bà Lệ nhớ lại.

Bài học chỉ đơn giản với mấy thao tác nhỏ nhưng phải mất 2 năm, bà Lệ mới tự chữa bệnh được. Thầy Cương qua đời, bà Lệ được coi là truyền nhân duy nhất có tài chữa chứng hóc xương quanh vùng. Thử thách đầu tiên và cũng đầy kỷ niệm với bà Lệ về nghiệp chữa hóc xương là một bệnh nhân ngoài 70 tuổi, trong khi bà mới lên... 6(?).

Bà Lệ kể lại, lúc đó, gia đình đưa bà cụ đến nhà thầy Cương trong tình trạng bà cụ đã “thập tử nhất sinh” bởi miếng xương mắc đã 6 ngày, không ăn, khó thở, người bà cụ đã sưng tấy... Tình thế cấp bách, song bà Lệ lại được thầy giao toàn quyền xử lý và bà Lệ đã làm thành công(?).

Anh Nguyễn Đắc Vinh không tin tưởng vào cách chữa trị của bà Lệ.

Bài thuốc bí truyền hay chỉ là lời đồn?

Kể tường tận cho chúng tôi nghe các bước chữa bệnh, bà Lệ không quên nhắc đi nhắc lại một điều cực kỳ tối kỵ đó là người bệnh khi đã ngồi vào ghế để chữa là không được nói chuyện với bà hoặc không được hỏi han những người xung quanh. Theo bà Lệ, người bị hóc xương, không cần nói xương gì, bà Lệ chỉ yêu cầu khách lấy chiếc áo mà mình hay mặc nhất rồi bà luồn một ngón tay vào trong giơ lên là biết người đó bị mắc xương gì.

Còn hiệu quả của bài chữa, theo bà Lệ, nhiều bệnh nhân đã khỏi và trở lại cảm ơn. “Bệnh nhân cứ chữa đầu buổi sáng, thì cuối chiều xương sẽ trôi xuống, còn khám chiều thì khoảng 10h sáng hôm sau sẽ khỏi” - bà Lệ nói thêm.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi đã được tiếp xúc với anh Nguyễn Đắc Vinh (quê ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên), một người từng bị hóc xương cá và được bà Lệ chữa trị thì không hề có hiệu quả. “Tôi cũng từng đến nhờ bà Lệ chữa mắc xương cá. Quá trình chữa đúng như anh miêu tả, nhưng hai ngày sau tôi vẫn không khỏi. Sau nữa, tôi tình cờ nuốt cơm khô và cái xương theo đó tự xuống. Nếu cách chữa của bà Lệ có tác dụng thì lẽ ra xương phải xuống  sau đó 10 tiếng, hoặc cùng lắm là 1 ngày sau chứ!” - anh Vinh nói.

Nhiều người bị hóc xương, sau khi đến chữa chỗ bà Lệ cũng có phản hồi tương tự. Có người khi được hỏi về cách chữa của bà Lệ thì cho rằng, đó chỉ là một trò lừa đảo, không có chút cơ sở khoa học nào.

Trở lại với câu chuyện chúng tôi tìm tới nhờ bà Lệ chữa hóc xương, dù rằng bà Lệ cũng tự nhận bà có khả năng đoán được người đối diện bị hóc xương gì, nhưng thực tế, bản thân tôi không hề bị hóc xương cá, theo như những gì tôi nói với bà, song bà vẫn “mạnh dạn” phán và chữa “bệnh” cho tôi.

Bà Nguyễn Kim Ngân - Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên cho biết, bà từng nghe nhiều về bà Lệ với khả năng chữa hóc xương. Bà Lệ cũng nguyên là tổ phó tổ dân phố 3. Ngay cả việc chữa hóc xương, theo như phản ánh thì bà Lệ cũng không lấy tiền chữa, không hiểu sao lại có sự việc này. Thời gian tới, phường sẽ tìm hiểu, xác minh cụ thể. Nếu có dấu hiệu trái pháp luật, cơ quan chức năng sẽ nhắc nhở chấm dứt.
Bình Minh
TIN LIÊN QUAN

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.