Thị xã Sơn Tây: Phát triển bền vững nhờ “chân kiềng” vững

Thùy Linh |

Nhiều địa phương xác định, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nỗ lực tạo việc làm bền vững cho người dân không chỉ mang lại sinh kế cho cá nhân họ mà còn góp phần thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM. Tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), việc giúp người dân có việc làm bền vững được xác định là một “chân kiềng” trong quá trình phát triển.

97% lao động có việc làm thường xuyên

Mới đây, thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiệ Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020”. Đánh giá bước đầu cho thấy, tính đến hết năm 2017, toàn thị xã có 5/6 xã (chiếm 83,33%) đạt chuẩn NTM (Cổ Đông, Sơn Đông, Đường Lâm, Thanh Mỹ, Xuân Sơn), xã Kim Sơn đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018 đạt và cơ bản đạt 15/19 tiêu chí. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân dần được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người ngày càng được tăng lên.

Tại Sơn Tây, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 97% và tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 82,7%; 34,3% dân cư khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch, bộ mặt nông thôn từng bước được đổi mới, kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Từ năm 2016 đến tháng 3.2018, UBND Thị xã đã chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp, chú trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Theo đó, đã tiếp nhận và tổ chức xét duyệt cho 56 dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Trong đó phê duyệt 13 dự án, đồng ý chủ trương 36 dự án và 7 dự án chưa được phê duyệt do chưa hoàn thiện hồ sơ đất đai. Hiện toàn thị xã có 11,21ha rau an tòa, 4,5ha cây ăn quả là 4,5ha, 1,5ha mô hình chăn nuôi xa khu dân cư, 15,5ha trồng hoa, cây cảnh.

Xây dựng liên kết chuỗi trong sản xuất 

Thị xã Sơn Tây hiện có mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Công ty cổ phần PanFarm. Mô hình này triển khai trồng rau công nghệ cao, áp dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp từ Nhật Bản trồng và phát triển các loại rau, dưa, cải ngọt, cải bẹ xanh lá mỡ... hiện còn triển khai trồng dưa lưới, mỗi năm thu hoạch 3 vụ, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 10.000 quả, lợi nhuận hàng năm ước đạt 600 triệu đồng. 

Thị xã Sơn Tây cũng đang từng bước xây dựng, phát triển thương hiệu gà Mía Sơn Tây và mô hình liên kết trong chăn nuôi, tiêu thụ gà Mía của Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía Sơn Tây. Mô hình thực hiện các hoạt động sản xuất con giống, chăn nuôi gà thương phẩm, gà thịt sơ chế bao gói cấp đông đưa ra thị trường với sản lượng khoảng 90.000 con/năm, gà bố mẹ khoảng: 65.000con/năm, gà thương phẩm khoảng: 25.000 con/năm.

 Thời gian tới, ngoài việc nâng cao việc thực hiện chất lượng các tiêu chí đã đạt, thị xã tập trung huy động các nguồn lực từ nhân dân, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và tranh thủ nguồn lực từ các Chương trình, dự án khác đang triển khai thực hiện trên địa bàn để lồng ghép thực hiện xây dựng NTM. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra như: Tập trung thực hiện tốt công tác rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

 

 


Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cựu hacker Hiếu PC: Vượt qua mặc cảm tội lỗi, thực hiện ước nguyện bảo vệ người dùng

Thẩm Hồng Thụy |

Chấp nhận thực tại ngay cả đối với những định kiến để bước tiếp là cách hành xử mà cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC đã chọn trong thời gian qua và sắp tới.