Thẻ Căn cước công dân có gì khác Chứng minh thư nhân dân?

Cao Nguyên |

Từ ngày 1.1.2016, Luật Căn cước công dân có hiệu lực, công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) 12 số. Đến thời điểm này, có 16 địa phương trên cả nước đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật để cấp CCCD theo đúng quy định của Luật.

16 tỉnh cấp thẻ Căn cước công dân

Theo Luật Căn cước công dân, từ ngày 1.1.2016, người từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ CCCD 12 số. Đây là giấy tờ tùy thân thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an.
Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an.

Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an cho biết: Đến thời điểm này, có 16 địa phương trên cả nước đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật để cấp CCCD theo đúng quy định của Luật Căn cước công dân gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, TPHCM, Cần Thơ và Tây Ninh. Ngoài ra, Bộ Công an đang cố gắng hoàn thiện cơ sở kỹ thuật để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình cũng đủ tiêu chuẩn cấp thẻ CCCD từ đầu năm 2016.

Không nên vội vàng

Trao đổi với Lao Động, Thượng tá Nguyễn Danh Quảng - Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Công an Hà Nội cho biết: Hiện nay, tại Hà Nội công tác chuẩn bị cho việc cấp thẻ CCCD đã xong và chờ ngày triển khai. Về việc này, Hà Nội đã chuẩn bị rất chu đáo và công phu từ việc tập huấn Luật căn cước, phần mềm, quy tắc ứng xử trong giao tiếp. Thậm chí đã chỉ đạo Công an các quận, huyện chỉnh trang lại trụ sở, bổ sung phương tiện…

Khi được hỏi về việc giữa chứng minh nhân dân (CMND) và thẻ CCCD có sự khác nhau như nào, Thượng tá Quảng cho hay: Nói về bản chất thì CMND và CCCD giống nhau, là loại giấy tờ pháp lý chứng minh nhân thân. Về hình dáng, màu sắc, nội dung in trên thẻ CCCD cơ bản giống CMND loại 12 số. Tuy nhiên, về nội dung thẻ CCCD có 19 mục, trong khi CMND có 20 mục, bỏ phần "Họ và tên gọi khác". Thẻ CCCD không có phần khai “Dân tộc”, nhưng có thêm mục “Quốc tịch”. Dấu in trên CMND là con dấu của Bộ Công an, nhưng trên thẻ CCCD là hình Quốc huy. Một điểm khác nhau nữa là hạn sử dụng, hạn của CMND là 15 năm. Với thẻ CCCD, sau lần cấp mới, mọi người phải đi đổi vào các năm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Sau 60 tuổi công dân không cần đổi.

Mặt trước của thẻ Căn cước công dân.
Mặt trước của thẻ Căn cước công dân.

Từ việc có nhiều sự tương đồng giữa CMND và thẻ CCCD nhiều ý kiến cho rằng sẽ bị lãng phí và không cần thiết phải làm thẻ CCCD. Vấn đề này, Thượng tá Quảng nói, “luật đã ban hành và có hiệu lực, tất cả công dân Việt Nam nên chấp hành”.

Thượng tá Quảng cũng khuyên, sắp tới khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực, những người dân đang sử dụng chứng minh thư còn thời hạn thì không nên vội đi làm Thẻ CCCD. Bởi lẽ, những ngày đầu chắc chắn có rất nhiều người đi làm thẻ CCCD nên về thời gian sẽ lâu hơn.

Video người dân đang làm thủ tục chứng minh thư, hộ chiếu tại Công an Hà Nội địa chỉ số 44 Phạm Ngọc Thạch.

Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức

Hải Anh |

Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức ngày 7.7 trước áp lực nặng nề từ các nhà lập pháp trong chính đảng của ông. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Tình yêu và trái đắng (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi cũng cảm nhận được sự khác lạ của em, sự thay đổi một cách chóng mặt. Em không còn muốn đi chơi cùng tôi nhiều như trước. Và một cách thường xuyên, tôi rất khó gọi được điện thoại cho em bởi em còn đang mải mê trong những cuộc nói chuyện với những người đàn ông khác. Quả thực, họ dành cho em nhiều món quà giá trị hơn tôi, họ cho em cảm giác sở hữu nhiều thứ  vật chất mà trước đây em chưa từng được nắm giữ.

Phụ huynh vượt 40km, mang theo nồi cơm điện đưa con đi thi

Trang Thiều - Tường Vân |

Hà Nội - Nhận thấy điểm thi ở quá xa, gia đình chị Vân Anh (Ba Vì) đã lập tức đến khu vực thi “thám thính” tình hình và quyết định tìm phòng thuê trọ. Ngày con bước vào kỳ thi, hai mẹ con "khăn gói quả mướp" lên đường chinh chiến.

Công an TPHCM nêu những hiểu lầm hay mắc khi ùn ùn đi làm hộ chiếu mới

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Trước tình trạng người dân đi làm hộ chiếu mẫu mới rất đông dẫn đến quá tải, đại diện Công an TPHCM đã khuyến cáo người dân về những hiểu lầm và cảnh giác thủ đoạn lừa gạt khi chưa nắm rõ về làm hộ chiếu mẫu mới.

Tài chính thông minh: Con đường đến tự do tài chính

Nhóm PV |

Tự do tài chính là khao khát của rất nhiều người nhưng lại không dễ dàng để thực hiện. Trở lại với số 22 của chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), GS.TS Andreas Stoffers sẽ chia sẻ về từng nấc thang trên chặng đường này cũng như làm thế nào để chinh phục nó.

Interactive: Luật Giao thông đường bộ - P8: Mức phạt lỗi chuyển làn

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Khi lưu thông trên đường có nhiều làn cùng chiều, được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn, người lái xe phải cho xe đi trong một làn đường, chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép và phải có tín hiệu báo trước. Nếu vi phạm lỗi chuyển làn trên cao tốc, bạn có thể bị phạt tới 5 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe tới 3 tháng theo Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Hải Phòng: Xôn xao vụ cụ già tử vong sau khi bị đưa khỏi nơi cưỡng chế

Mai Chi |

Hải Phòng - Vụ việc một cụ già bị tử vong do nhồi máu cơ tim sau khi bị cưỡng chế di chuyển khỏi nơi ở để chính quyền thu hồi đất diễn ra ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng đang gây xôn xao dư luận, mạng xã hội.

Trợ giá cho người dân nếu "cửa hẹp" giảm thuế không chặn được giá xăng dầu

Cường Ngô (ghi) |

Trao đổi với Lao Động, TS kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết, cũng cần tính toán đến việc nếu đã thực hiện giảm các loại thuế mà giá xăng dầu vẫn cao ngất ngưởng, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, cần nghiên cứu việc ngân sách phải chi ra để trợ giá, giống như nhiều quốc gia trên thế giới đang làm.