Tập đoàn Nam Cường: “Thời oanh liệt nay còn đâu”?

Tuấn Minh |

Những năm 2010, cái tên Tập đoàn Nam Cường là một trong những doanh nghiệp BĐS nổi nhất thời bấy giờ, Nam Cường sở hữu những dự án từ vài chục cho đến cả trăm hécta đất rộng mênh mông “thẳng cánh cò bay” trải dọc từ Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng...cho đến Hà Nội.

Có thể kể đến những dự án gắn liền với tên tuổi Nam Cường một thời tại Hà Nội như Dự án Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông), Dự án Khu đô thị Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), Khu đô thị Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), Dự án Khu đô thị mới Thạch Phúc (huyện Thạch Thất và Phúc Thọ), Dự án Khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai); Khu đô thị Thạch Thất (Thạch Thất) ; Khu đô thị sinh thái Chương Mỹ (Chương Mỹ).

Tại các tỉnh khác, Nam Cường có khu ĐTM phía đông, phía tây TP.Hải Dương, khu ĐTM Hòa Vượng tại tỉnh Nam Định....Bên cạnh quỹ đất dồi dào, Nam Cường còn nổi tiếng với hệ thống khách sạn Nam Cường trên khắp các tỉnh, thành cả nước.

Sở hữu quỹ đất rộng lớn khiến bất cứ một doanh nghiệp BĐS nào cũng phải “thèm thuồng”, nhưng dường như Nam Cường lại đang tìm đường thoái lui dần. Trong vài năm trở lại đây, hoạt động đầu tư xây dựng tại các dự án của Nam Cường diễn ra khá khiêm tốn mà chủ yếu là tiến hành hợp tác, nhượng lại quỹ đất dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Động thái đầu tiên chứng tỏ Nam Cường đang dần bỏ cuộc chơi là năm 2013 Nam Cường đề xuất xin bàn giao lại Khu đô thị Quốc Oai có quy mô lên đến trên 1.200ha và Khu đô thị Thạch Thất hơn 800ha cho Hà Nội. Động thái buông tay của Nam Cường tại hai siêu dự án này của Nam Cường khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

Bước sang giai đoạn 2014-2015, khi thị trường BĐS thoát khỏi cơn bão khủng hoảng và hồi phục tích cực, các doanh nghiệp BĐS chạy đua triển khai dự án mới thì Nam Cường vẫn cứ “im lìm”. Bằng chứng là nhiều khu đô thị của Nam Cường vẫn cứ dang dở.

Tại Hà Nội, mới có 2 dự án đô thị được Nam Cường triển khai là Khu đô thị Cổ Nhuế và một phần Khu đô thị Dương Nội. Việc triển khai hai dự án này chủ yếu được thực hiện trước năm 2011 và một phần các hạng mục được hoàn thiện trong năm 2014. Dự án Khu đô thị Dương Nội, với quy mô gần 200ha, theo kế hoạch sẽ hoàn thiện toàn bộ trong năm 2015, nhưng đến nay, Nam Cường mới chỉ triển khai được một phần. Phần lớn diện tích còn lại vẫn bị bỏ hoang.

Trong khi các dự án còn lại, Nam Cường vẫn “án binh bất động” như tại Khu đô thị Thạch Phúc quy mô 507ha, Khu đô thị sinh thái Chúc Sơn (Chương Mỹ) quy mô 750ha vẫn chỉ là bãi đất trống.

Sau một thời gian dài gắng gượng thì cách đây hơn 1 năm Nam Cường đã chính thức có động thái mới đối với các dự án của mình. Tuy nhiên, đây lại là hành động chứng tỏ Nam Cường đang tự thu nhỏ lại khi chính thức nhượng cho Ceninvest cụm chung cư H, J, K trong Khu đô thị Dương Nội.

Chưa hết, đầu năm 2015, CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai cũng trở thành đơn vị thứ cấp tại Dự án Khu đô thị Dương Nội với việc triển khai 3 tòa tháp cao 25 tầng mang tên Xuân Mai Spark Tower.

Dù hy vọng vào sự trỗi dậy của “người khổng lồ Nam Cường” một thời, nhưng hết lần này tới lượt khác, hành động của Nam Cường đang khiến nhiều người tỏ ra lo lắng và hoài nghi về tương lai của một doanh nghiệp từng đứng đầu làng BĐS.

Tuấn Minh
TIN LIÊN QUAN

Ra quân Army Games 2022, đội tuyển xe tăng Việt Nam hạ 4/5 mục tiêu

Thanh Hà |

Tại Army Games 2022, ngay trong trận đầu ra quân, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã hạ 4/5 mục tiêu, thời gian về đích tạm tính là 34 phút 53 giây.

Tình tiết quan trọng dẫn tới vụ FBI đột kích khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký văn bản vào tháng 6 khẳng định tất cả các tài liệu mật ở Mar-a-Lago đã được trả lại. Tuy nhiên, khi FBI khám xét tư gia ông Trump vào ngày 8.8, nhiều tài liệu mật đã được tìm thấy. 

Báo chí tương tác và mô hình tạo dựng cộng đồng quyền lực mới của truyền thông đương đại

Nguyễn Tuấn Anh |

Mô hình kiến tạo cộng đồng quyền lực mới ứng dụng trong lĩnh vực thông tấn báo chí sẽ giúp các tòa soạn tạo dựng một hệ sinh thái nội dung, tăng sức cạnh tranh để chiếm lĩnh độc giả; đồng thời cũng mở ra những cơ hội đổi mới phương thức hoạt động, định hướng nội dung và mô hình kinh doanh dựa trên sức mạnh của những cộng đồng phi tập trung trên không gian mạng.

Dịch vụ công nhìn từ một số phường tại TPHCM

Thế Lâm |

Dịch vụ công trực tuyến tại TPHCM bị cho là “quá chậm”, và tỉ lệ hồ sơ đúng hạn đạt gần 99% được cho là không chính xác, đó là ý kiến đánh giá được đưa ra tại hội nghị sơ kết cải cách hành chính của TPHCM mới đây.

Học sinh băn khoăn học chương trình mới lớp 10, thi đại học sẽ thế nào?

Minh Quang - Tường Vân |

Các em học sinh lớp 10 năm nay sẽ là lứa học sinh đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với bậc THPT. Ngoài các môn học bắt buộc, các em được chọn 4 trong tổng 9 môn học lựa chọn. Việc học sinh chọn môn tổ hợp nào ngoài sở thích còn liên quan chặt chẽ đến việc thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sau này.

Quang Hải thi đấu 63 phút trận Pau FC hoà Havre AC 1-1

Minh Dân |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã chơi 63 phút trong lần thứ 2 ra sân từ đội hình chính Pau FC tại Ligue 2. 

Vụ ông Phùng Anh Lê thả người: Vụ án là một sự thống nhất, như một đoàn tàu

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau đề nghị mức án, trước phần tự bào chữa của ông Phùng Anh Lê về việc không phạm tội, Viện Kiểm sát đã có phần đối đáp qua lại.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ trong khu trọ xuống cấp, lụp xụp của công nhân

Hương Hạnh |

Hà Nội - Thời gian gần đây liên tiên xảy ra các vụ cháy, nổ trên địa bàn thành phố. Theo quan sát của phóng viên, nhiều khu trọ cho công nhân thuê, công tác phòng chống cháy, nổ rất hạn chế.